10% tài sản Multicoin Capital kẹt lại tại sàn FTX

Multicoin Capital, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thị trường, là cái tên tiếp theo bị ảnh hưởng bởi “thảm hoạ thanh khoản” trên FTX mới đây.

10% tài sản Multicoin Capital kẹt lại tại sàn FTX

Hai nhà quản lý Kyle Samani và Tushar Jain của Multicoin Capital đã gửi đến các nhà đầu tư vào quỹ “Master Fund” một lá thư, trong đó tiết lộ thông tin 10% giá trị tài sản được quản lý của Multicoin Capital vẫn đang trong tình trạng “không thể rút được” khỏi FTX.

“Thật không may, chúng tôi không thể rút được toàn bộ tài sản của quỹ trên FTX. Các tài sản này gồm BTC, ETH và USD (chiếm khoảng 15,6% tổng lượng tài sản trong quỹ Master Fund và xấp xỉ 9,7% tổng lượng tài sản được quỹ quản lý).”

Lá thư trên cũng tiết lộ, trước khi FTX đóng cổng rút tiền vào thứ Ba, Multicoin Capital đã rút được 24% tài sản của quỹ. Hiện tại, Multicoin Capital vẫn chưa phản hồi về thông tin nói trên với các bên truyền thông.

Nội Dung

  1. Những ảnh hưởng trực tiếp
  2. Những ảnh hưởng không trực tiếp

Những ảnh hưởng trực tiếp

FTX là một trong 3 sàn giao dịch mà Multicoin Master Fund sử dụng, song song với Coinbase và Binance.

Theo đó, nếu Binance hoàn thành thương vụ mua lại FTX, Multicoin dự kiến sẽ có thể thu hồi được 100% lượng tiền kẹt lại trên sàn. Tuy nhiên, vẫn có một vài phần trăm cho khả năng thương vụ trên đổ bể và mối lo này cũng được Multicoin đề cập trong lá thư ở trên.

>> Xem thêm: Thị trường crypto “đổ sập” hậu tin tức “Binance mua lại FTX”

“Quỹ hiện có vị thế ở dạng thanh khoản cho FTT. Chúng tôi đã có những động thái bán FTT ở mức trung bình 17,79 USD. Tuy nhiên, FTT được giao dịch để chuyển thành dạng BTC + USD và số tiền này hiện vẫn còn đang kẹt lại trên FTX.”

Những ảnh hưởng không trực tiếp

Multicoin Capital cũng có những liên hệ không trực tiếp với vụ việc của FTX mới đây. Lá thư trên tiết lộ, quỹ hiện cũng có một vài vị thế với Solana và Serum. Trong đó, vị thế với SOL chiếm tỷ trọng cao nhất quỹ và Solana từ lâu đã là hệ sinh thái được SBF (CEO sàn FTX) ủng hộ rất mạnh mẽ.

Dù vậy, Multicoin vẫn có những kì vọng tương đối lạc quan về tương lai của hệ sinh thái Solana. Lá thư cho biết:

“Chúng tôi tự tin vào dài hạn của SOL không đơn thuần vì một con người hay một tổ chức nào đó. Chúng tôi tin tưởng vào một hệ sinh thái phát triển ổn định trên hạ tầng công nghệ nền tảng của Solana. Dù trường hợp của FTX/Binance là không tốt cho SOL trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn rất tin tưởng vào thesis đầu tư của mình trong thời gian dài.”

Với vị thế SRM, Multicoin cho biết lượng token SRM nói trên sẽ được unlock trong 7 năm, bắt đầu tư tháng 08/2020. Quỹ đã bán SRM khi được unlock và có mức lợi suất gấp 30 lần so với khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, lượng SRM còn lại vẫn bị khoá dưới dạng lưu ký tại sàn FTX.

“Ngoài những ảnh hưởng từ FTX và một vài liên hệ với lượng tài sản lưu ký trên Coinbase, tổ chức duy nhất chúng tôi có tiếp xúc là Genesis. Lượng tài sản này chiếm 1,1% tổng giá trị được quản lý bởi quỹ và chúng tôi đang làm việc để loại bỏ những tác động này.”

Cũng theo đó, công ty đầu tư này hiện đang liên hệ với các đối tác, những người đã đầu tư vào các quỹ khác của tổ chức và bị ảnh hưởng bởi sự cố lần này. Các quỹ khác của Multicoin bao gồm Ventrure Fund III (quỹ đã đầu tư vào FTX US) cùng một định chế SPV khác được tổng hợp để đầu tư vào FTX International (tổ chức đang có thoả thuận với Binance ở thời điểm hiện tại).

Multicoin cũng cho biết đang tìm kiếm các cơ hội để mua lại những tài sản bị ảnh hưởng trong sự việc lần này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: