10 thương vụ gọi vốn crypto “khủng” nhất năm 2022

Năm 2022 thật sự là quãng thời gian thách thức đối với ngành tiền mã hóa, thậm chí là đầy thương tổn bởi hàng loạt khủng hoảng như Terra, Three Arrows Capital, Celsius Network FTX

Từ đó, các quỹ đầu tư (VC) cũng ái ngại và “đóng ví tiền” của họ. Theo Crunchbase, nguồn vốn được giới VC rót vào ngành crypto đã giảm sút đáng kể, từ quý 1/2022 (8,8 tỷ USD), sang quý 2 (6,2 tỷ USD) xuống chỉ còn 3,4 tỷ USD trong quý 3 năm nay.

Song bất chấp điều kiện thị trường khó đoán, đâu đó vẫn có nhiều thương vụ gọi vốn “khủng” hiếm hoi và hầu như đều rơi vào nửa đầu năm. Sau đây, hãy cùng Coin68 điểm qua và nhìn lại (dựa trên tổng hợp từ Fortune) các vòng tài trợ lớn của 2022 nhé! 

Top 20 đợt huy động vốn lớn nhất của ngành crypto trong năm 2022

Nội Dung

  1. Yuga Labs – 450 triệu USD 
  2. ConsenSys – 450 triệu USD 
  3. Polygon – 450 triệu USD 
  4. Circle – 400 triệu USD 
  5. FTX US – 400 triệu USD 
  6. FTX – 400 triệu USD 
  7. Animoca Brands – 359 triệu USD 
  8. NEAR Protocol – 350 triệu USD 
  9. Amber Group – 300 triệu USD
  10. Mysten Labs – 300 triệu USD

Yuga Labs – 450 triệu USD 

“Cha đẻ” của bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã đóng vòng gọi vốn 450 triệu USD vào tháng 3, do Andreessen Horowitz dẫn đầu. Định giá được trao cho Yuga Labs tại thời điểm ấy là 4 tỷ đô. Tuy nhiên, giữa bối cảnh thanh khoản thị trường cũng như NFT trở nên yếu ớt, Yuga Labs đang bị “mắc cạn” với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

ConsenSys – 450 triệu USD 

Cũng trong tháng cuối của quý 1, thị trường tiếp tục chứng kiến một thương vụ tài trợ “khủng” đến từ công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và ứng dụng Ethereum ConsenSys. Công ty mẹ của ví MetaMask đã khép lại vòng Series D trị giá 450 triệu USD, nâng định giá tổ chức lên gấp đôi đến 7 tỷ đô. Cũng kể từ đó, nền tảng được dẫn dắt bởi đồng sáng lập Ethereum Joe Lubin đã bị chỉ trích dữ dội, bị tố cáo thu thập thông tin người dùng, song đã phát ngôn điều chỉnh ngay sau đó

Polygon – 450 triệu USD 

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Polygon đã tổ chức thành công vòng gọi vốn 450 triệu USD, do Sequoia Capital dẫn đầu cùng sự tham gia của hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành. Ngay khi công bố tin tức này, giá của đồng Polygon (MATIC) đã lập tức “dựng cột”. Polygon được xem là một “nhân tố bí ẩn” của mùa bean năm nay. Hoạt động NFT trên blockchain này đang tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ sau hàng loạt bước tiến lớn

Circle – 400 triệu USD 

Sang tháng 4, Circle – nhà phát hành stablecoin lớn thứ hai thị trường chỉ xếp sau Tether – đã công bố vòng tài trợ 400 triệu USD với sự góp mặt của nhiều công ty tài chính truyền thống như BlackRock và Fidelity. Công ty đặt mục tiêu sáp nhập đại chúng thông qua hình thức SPAC (mua lại cho mục đích đặc biệt), cho tham vọng IPO, song thỏa thuận đã thất bại vào đầu tháng này, phần cũng vì vướng phải rào cản pháp lý với SEC.

FTX US – 400 triệu USD 

FTX US, chi nhánh phục vụ khách hàng Mỹ của sàn FTX đã phá sản, từng gọi được 400 triệu USD cho vòng Series A vào tháng 1, với mức định giá 8 tỷ USD. Hầu hết các ông lớn đã đổ vốn vào tổ chức này đều đang gặp khó khăn, đơn cử là Paradigm, Temasek Multicoin Capital vì liên đới với FTX.

FTX – 400 triệu USD 

Định giá của sàn FTX đã đạt 32 tỷ USD sau vòng tài trợ 400 triệu USD vào tháng 1. Mức định giá này ngang với tập đoàn chứng khoán Deutsche Boerse của Đức, cao hơn cả sàn chứng khoán Nasdaq hay cả mạng xã hội Twitter khi ấy. Kết hợp với 400 triệu mà công ty con ở trên gọi được, đồng nghĩa rằng “tập đoàn” FTX từng có giá trị lên đến 40 tỷ USD, tăng gấp 10 lần chỉ trong một năm.

Animoca Brands – 359 triệu USD 

Đơn vị phát triển và đầu tư game/blockchain/NFT/metaverse Animoca Brands được rót gần 359 triệu USD cho vòng Series A vào tháng 1, nâng định giá công ty lên gấp đôi – 5 tỷ USD chỉ sau 4 tháng. Danh mục đầu tư của quỹ chủ yếu là GameFi và NFT, với nhiều cái tên đáng chú ý như Axie Infinity, Dapper Labs, OpenSea hay The Sandbox – lĩnh vực đã từng tạo “cơn sốt” cho ngành. 

NEAR Protocol – 350 triệu USD 

Tháng 4, layer-1 đời đầu NEAR tiếp tục nhận tài trợ 350 triệu USD, sau lần gọi vốn 150 triệu USD vào tháng 1. Lúc bấy giờ, NEAR đang là mái nhà của hơn 300 ứng dụng và 200.000 người dùng toàn cầu. Song, 2022 là năm tương đối khó khăn đối với NEAR và cần phải thay đổi nhiều mặt

Amber Group – 300 triệu USD

Trong nỗ lực vực dậy nền tảng và bồi thường cho khách hàng hậu thảm họa FTX, Amber Group đã chuyển sang gọi vốn vòng Series C trị giá 300 triệu USD vào giữa tháng 12 này. Nền tảng giao dịch và cho vay crypto có tiếng trong khu vực châu Á cũng đã hủy hợp đồng tài trợ cho Chelsea FC sa thải hàng trăm nhân sự của mình cũng như cắt lương thưởng cuối năm

Mysten Labs – 300 triệu USD

Thương vụ cuối cùng trong danh sách này gọi tên Mysten Labs – đơn vị đứng sau blockchain Sui. Vòng huy động vốn Series B trị giá 300 triệu USD đã khép lại thành công, đạt định giá 2 tỷ đô. 

Sui là sản phẩm đầu tay của Mysten Labs được xem là layer-1 thế hệ mới cạnh tranh trực tiếp với các dự án tiền nhiệm như Ethereum. Nền tảng được chung tay thành lập bởi 4 cựu kỹ sư Meta (trước đây là Facebook). Họ cũng từng làm việc trên blockchain Diem và ngôn ngữ lập trình Move mà sau này bị chính dự án “từ mặt”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: