2 chỉ số giao dịch Bitcoin chính cho thấy giá BTC đã chạm đáy

Giá Bitcoin vẫn chưa phục hồi mức 50.000 USD, nhưng hành động của các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và các nhà giao dịch ký quỹ tại Bitfinex cho thấy đợt điều chỉnh gần đây nhất đã kết thúc. Theo Cointelegraph.

Bitcoin (BTC) đã phải vật lộn để duy trì mức hỗ trợ 47.500 USD kể từ vụ sụp đổ ngày 4 tháng 12, một đợt biến động đã quét sạch hơn 840 triệu USD trong các hợp đồng tương lai long có đòn bẩy. Động thái giảm giá diễn ra sau sự xuất hiện của biến thể Omicron của Coronavirus và dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Giá BTC/USD tại FTX. Nguồn: TradingView

 

Trong khi những người mới đến có thể sợ hãi trước đợt điều chỉnh giá 26% trong tháng qua, những người đầu tư cá voi và nhiệt huyết như MicroStrategy đã thêm vào vị trí của họ. Vào ngày 9 tháng 12, MicroStrategy thông báo rằng họ đã mua được 1.434 BTC, tăng số tiền nắm giữ của họ lên 122.478 BTC.

Theo một số nhà phân tích, lý do đằng sau sự yếu kém của Bitcoin là nỗi sợ lây lan khi Evergrande, một nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, vỡ nợ bằng đô la Mỹ vào ngày 9 tháng 12. Các tùy chọn trị giá 1,1 tỷ USD Bitcoin hết hạn vào ngày 10 tháng 12 cũng có thể đóng một vai trò quan trọng vì những con gấu đã bỏ túi khoản lợi nhuận 300 triệu USD.

CÁC NHÀ GIAO DỊCH KÝ QUỸ VẪN CỰC KỲ LẠC QUAN

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư tận dụng các vị thế của họ bằng cách vay các stablecoin và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền điện tử. Khi những nhà giao dịch hiểu biết đó vay Bitcoin, họ sử dụng đồng tiền này làm tài sản thế chấp cho việc bán khống, có nghĩa là họ đang đặt cược vào việc giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền cho vay của Bitcoin và stablecoin để có được cái nhìn sâu sắc về việc các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Điều thú vị là các nhà giao dịch ký quỹ Bitfinex đã giảm nhẹ các khoản mua long của họ trước khi xảy ra sự cố giá ngày 4 tháng 12.

Tỷ lệ ký quỹ long/tổng số tiền ký quỹ của Bitfinex BTC. Nguồn: Coinglass

Lưu ý rằng chỉ báo này có 90% ủng hộ long, có nghĩa là khoản vay stablecoin chỉ bằng 10% tổng số Bitfinex. Hơn nữa, tỷ suất lợi nhuận long đã phục hồi 94% trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi giá sụp đổ. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi những nhà đầu tư đó bị bất ngờ, hầu hết đều giữ vị trí của họ trong suốt diễn biến.

Để xác nhận xem chuyển động này có cụ thể đối với công cụ hay không, người ta cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán) tương tự. Chỉ báo này sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua với rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch của delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.

Phân bổ các tùy chọn Bitcoin lệch delta 25%. Nguồn: laevitas.ch

 

Độ lệch delta 25% dao động gần 6% trước sự cố Bitcoin vào ngày 4 tháng 12, được coi là trung lập. Trong 3 ngày sau đó, các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và cá voi đã thể hiện sự sợ hãi vừa phải khi chỉ báo này đạt đỉnh 10%, nhưng hiện tại nó ở mức 3%.

Chỉ số ký quỹ long Bitfinex và chỉ số rủi ro chính của các tùy chọn cho thấy ít dấu hiệu căng thẳng trong thị trường phái sinh. Xem xét rằng các thị trường này thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp, người ta có thể bắt đầu tin vào câu chuyện rằng Bitcoin sẽ đạt mức cATH mới vào đầu năm 2022.

Nguồn: Cafebitcoin