2 nhân viên tình báo Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng Bitcoin để hối lộ sĩ quan Mỹ

Hai nhân viên tình báo Trung Quốc bị cáo buộc hối lộ một sĩ quan, nhằm giúp họ đánh cắp các hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra liên bang đối với một công ty viễn thông toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc, được cho là Huawei.

Thứ Hai (24/10), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thông báo rằng Guochun He và Zheng Wang bị cáo buộc tổ chức một kế hoạch chi tổng cộng khoảng 61.000 USD bằng BTC để đánh cắp các hồ sơ từ Văn phòng của Tổng chưởng lý Hoa Kỳ tại Quận phía Đông New York liên quan đến một cuộc điều tra liên bang nhằm vào một công ty viễn thông Trung Quốc.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, văn bản pháp lý không nêu tên công ty này, nhưng CNN đưa tin đó là Huawei. Huawei vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Forkast.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết cả hai bị cáo vẫn chưa bị bắt.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, kể từ năm 2019, He và Wang đã chỉ đạo một sĩ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, được cho là là gián điệp hai mang thay mặt cho Cục Điều tra Liên bang, cố gắng đánh cắp các tệp bí mật để can thiệp vào việc truy tố công ty Trung Quốc này.

Lý do sử dụng BTC

Trong một cuộc trò chuyện giữa He và đặc vụ FBI được tiết lộ trong một cuộc thẩm vấn, He cho biết Bitcoin “dễ xử lý và an toàn” và sau đó đề nghị sĩ quan này chuyển Bitcoin thành tiền mặt tại một nhà cái.

Theo tài liệu của tòa án, vào tháng 10/2021, anh ta đã trả cho sĩ quan này khoảng 41.000 USD bằng BTC và vào tháng 10/2022, anh ta tiếp tục hối lộ số Bitcoin trị giá 20.000 USD khác.

Công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết những kẻ bị cáo buộc là nhân viên tình báo Trung Quốc đã sử dụng ví Wasabi nhằm che giấu dấu vết giao dịch của họ. Elliptic nhấn mạnh:

Tất cả các khoản hối lộ có thể được truy ngược trở lại Wasabi.

Theo Elliptic, ví Wasabi là một loại ví riêng tư, có thể được sử dụng để trộn Bitcoin từ các nguồn khác nhau để che giấu nguồn gốc của chúng và được sử dụng trong các vụ tấn công Twitter, hay sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex và KuCoin.

Huawei là công ty đi đầu trong việc phát triển mạng điện thoại di động 5G cho đến khi Hoa Kỳ và phe đồng minh cấm sử dụng thiết bị của công ty này trong hệ thống viễn thông của các quốc gia đó. Lý do được đưa ra là vì mối liên hệ giữa công ty này với chính phủ Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN