3 chỉ số giá Bitcoin cho thấy đợt bơm 10% vào ngày 9 tháng 9 đã đánh dấu mức đáy của chu kỳ

Mối tương quan giữa Bitcoin (BTC) và thị trường chứng khoán đã cao bất thường kể từ giữa tháng 3, có nghĩa là hai loại tài sản đã có xu hướng chuyển động gần giống nhau. Dữ liệu này có thể giải thích lý do tại sao mức tăng 10% trên 21.000 USD đang bị hầu hết các nhà giao dịch bác bỏ, đặc biệt là khi xem xét hợp đồng tương lai của S&P 500 đã tăng 4% trong hai ngày. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch Bitcoin và thị trường phái sinh hỗ trợ mạnh mẽ cho mức tăng gần đây.

Thật kỳ lạ, cuộc biểu tình Bitcoin hiện tại đã xảy ra một ngày sau khi Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng công bố một báo cáo điều tra việc sử dụng năng lượng liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Nghiên cứu khuyến nghị thực thi các tiêu chuẩn về độ tin cậy và hiệu quả năng lượng. Nó cũng đề nghị các cơ quan liên bang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và bắt đầu quá trình hợp tác với ngành.

Hợp đồng tương lai Bitcoin/USD (màu cam, bên trái) so với S&P 500 (màu xanh lam). Nguồn: TradingView

Lưu ý rằng các đỉnh và đáy trên cả hai biểu đồ có xu hướng trùng khớp như thế nào, nhưng mối tương quan thay đổi khi nhận thức và đánh giá rủi ro của nhà đầu tư thay đổi theo thời gian. Ví dụ, giữa tháng 5 năm 2021 và tháng 7 năm 2021, mối tương quan đã đảo ngược. Nhìn chung, thị trường chứng khoán đạt mức tăng ổn định trong khi thị trường tiền điện tử sụp đổ.

Quan trọng hơn, biểu đồ trên cho thấy một khoảng cách lớn đang được mở ra giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán khi các cổ phiếu tăng giá từ giữa tháng Bảy đến giữa tháng Tám. So sánh sử dụng cùng một thang đo sẽ tốt hơn, nhưng điều đó không hiệu quả do sự khác biệt về độ biến động. Tuy nhiên, vẫn hợp lý khi kết luận rằng về mặt lịch sử, những khoảng cách này có xu hướng đóng lại.

Các hợp đồng tương lai của S&P 500 đã giảm 18% trong năm 2022 cho đến ngày 6 tháng 9, trong khi Bitcoin giảm 60,5% trong cùng thời kỳ. Vì vậy, sẽ hợp lý khi giả định rằng nếu sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro trở lại, thì các tài sản có độ biến động cao hơn sẽ hoạt động tốt hơn trong một đợt tăng giá.

Tuy nhiên, còn có các yếu tố khác đang diễn ra, vì vậy không có cách nào để dự đoán kết quả. Nhưng sự thèm muốn rủi ro trở lại của các nhà đầu tư sẽ biện minh cho việc Bitcoin vượt trội hơn thị trường chứng khoán và làm giảm đáng kể sự khác biệt về hiệu suất.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã không mong đợi Bitcoin sẽ tăng trở lại

Các nhà giao dịch giảm giá đã bị thanh lý 120 triệu USD trong hợp đồng tương lai, con số cao nhất kể từ ngày 13 tháng 6. Thông thường, người ta sẽ không mong đợi kết quả này vì Bitcoin đã mất 13% trong hai tuần dẫn đến ngày 7 tháng 9, nhưng người ta có thể cho rằng những người bán khống (gấu) đã bị bất ngờ khi động cơ thanh lý của sàn giao dịch tranh giành để mua những đơn đặt hàng đó.

Tuy nhiên, có bằng chứng giai thoại khác ẩn trong dữ liệu thanh lý được cung cấp bởi các sàn giao dịch phái sinh.

Dữ liệu thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin trong 24 giờ. Nguồn: CoinGlass

Hãy lưu ý cách các sàn giao dịch theo hướng bán lẻ (Binance và Bybit) chỉ chiếm 17,4% tổng số đơn đặt hàng đã bị đóng, trong khi thị phần kết hợp của họ trên hợp đồng tương lai Bitcoin là 30,6%. Dữ liệu không còn nghi ngờ gì nữa rằng những con cá voi ở OKX và FTX là những con bị siết chặt.

Một phần dữ liệu thú vị khác đặt ra sự khác biệt 10% vào ngày 9 tháng 9 là sự thống trị của Bitcoin, đo lường thị phần của nó so với tất cả các loại tiền điện tử khác.

Sự thống trị của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Hãy chú ý cách chỉ báo tăng vọt từ 39% lên 40,5% hiện tại, một điều gì đó chưa từng thấy kể từ ngày 11 tháng 5 khi Bitcoin giảm xuống dưới 26.000 USD. Phải mất thêm 31 ngày nữa để thị trường gấu phá vỡ mức hỗ trợ 28.500 USD vào ngày 12 tháng 6. Cũng lưu ý rằng sự thống trị của BTC tăng mạnh có thể xảy ra trong các đợt phục hồi và điều chỉnh giá dốc, vì vậy việc chỉ dựa vào các chỉ báo này sẽ giúp rất ít trong việc giải thích các chuyển động của thị trường.

Nỗi sợ hãi đã bị xóa bỏ khỏi thị trường quyền chọn

Độ lệch delta 25%, là chỉ số “sợ hãi và tham lam” hàng đầu của các tùy chọn Bitcoin, được cải thiện vừa đủ để tiến vào mức trung lập.

Quyền chọn bitcoin 60 ngày với độ lệch delta 25%: Nguồn: Laevitas.ch

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo sợ giá sụp đổ, chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 12%, trong khi sự phấn khích của nhà đầu tư có xu hướng phản ánh mức lệch âm 12%. Sau khi đạt đỉnh 18% vào ngày 7 tháng 9, chỉ số hiện đang ở mức 12%, đây là mức rất thấp của thị trường trung lập. Do đó, đợt bơm Bitcoin vào ngày 9 tháng 9 báo hiệu rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp không còn yêu cầu phí bảo hiểm quá cao cho các quyền chọn mua bảo vệ.

Ba chỉ số này phản ánh mức độ liên quan của đợt bơm 10% gần đây của Bitcoin. Khoản thanh lý 120 triệu USD đối với vị thế short có đòn bẩy (gấu) tập trung vào các sàn giao dịch phái sinh ít “định hướng bán lẻ” hơn, tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng 1,5% và các nhà giao dịch quyền chọn định giá các rủi ro tăng và giảm tương tự đều cho thấy rằng Bitcoin cuối cùng có thể đã tìm thấy đáy.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN