3 lý do khiến Bitcoin giảm xuống còn 21 nghìn USD và đợt bán tháo trên toàn thị trường có thể tồi tệ hơn bạn nghĩ

Vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 8, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm 9,1%, nhưng quan trọng hơn, hỗ trợ tâm lý trị giá 1 nghìn tỷ USD vẫn được giữ. Điều này khiến các nhà đầu tư khá tự tin rằng mức thấp nhất của tổng giá trị thị trường 780 tỷ USD vào ngày 18 tháng 6 chỉ là một ký ức xa vời.

Sự không chắc chắn về quy định gia tăng vào ngày 17 tháng 8 sau khi Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ thông báo rằng họ “quan ngại sâu sắc” rằng khai thác bằng chứng công việc có thể làm tăng nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch. Do đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu các công ty khai thác tiền điện tử cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng và chi phí trung bình.

Thông thường, việc bán tháo có tác động lớn hơn đến tiền điện tử bên ngoài 5 tài sản hàng đầu theo vốn hóa thị trường, nhưng đợt điều chỉnh hôm nay đã cho thấy mức lỗ từ 7% đến 14% trên toàn diện. Bitcoin (BTC) đã mất 9,7% khi nó kiểm tra 21.260 USD và Ether (ETH) giảm 10,6% ở mức thấp nhất trong ngày là 1.675 USD.

Một số nhà phân tích có thể cho rằng những đợt điều chỉnh khắc nghiệt hàng ngày như hiện tượng ngày nay là một tiêu chuẩn hơn là một ngoại lệ khi xem xét mức độ biến động hàng năm 67% của tài sản. Điển hình là sự sụt giảm trong ngày hôm nay của tổng vốn hóa thị trường đã vượt quá 9% (19 ngày trong 365 ngày qua), nhưng một số tác nhân nghiêm trọng đang khiến sự điều chỉnh hiện tại này trở nên nổi bật.

Phí bảo hiểm của Hợp đồng tương lai BTC đã biến mất

Các hợp đồng tương lai tháng cố định thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ so với thị trường giao ngay thông thường vì người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Về mặt kỹ thuật được gọi là “contango”, tình huống này không dành riêng cho tài sản tiền điện tử.

Trong các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp rủi ro cộng với chi phí vốn.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Theo phí bảo hiểm tương lai của OKX và Deribit Bitcoin, mức dao động tiêu cực 9,7% đối với BTC đã khiến các nhà đầu tư loại bỏ bất kỳ sự lạc quan nào bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh. Khi chỉ báo chuyển sang vùng tiêu cực, giao dịch ở trạng thái “backwardation”, điều đó thường có nghĩa là có nhu cầu cao hơn nhiều từ vị trí short có đòn bẩy, những người đang đặt cược vào sự giảm giá hơn nữa.

Thanh khoản của người mua đòn bẩy vượt quá 470 triệu USD

Hợp đồng tương lai là một công cụ tương đối thấp và dễ dàng cho phép sử dụng đòn bẩy. Nguy cơ của việc sử dụng chúng nằm ở việc thanh lý, có nghĩa là tiền ký quỹ của nhà đầu tư trở nên không đủ để trang trải các vị thế của họ. Trong những trường hợp này, cơ chế xóa nợ tự động của sàn giao dịch bắt đầu và bán tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp để giảm mức độ rủi ro.

Tổng hợp các khoản thanh lý tiền điện tử trong 24 giờ, USD. Nguồn: Coinglass

Một nhà giao dịch có thể tăng lợi nhuận của họ lên 10 lần bằng cách sử dụng đòn bẩy, nhưng nếu tài sản giảm 9% so với điểm vào của họ, thì vị thế sẽ bị chấm dứt. Sàn giao dịch phái sinh sẽ tiến hành bán tài sản thế chấp, tạo ra một vòng lặp tiêu cực được gọi là thanh lý theo tầng. Như mô tả ở trên, đợt bán tháo ngày 19 tháng 8 cho thấy số lượng người mua bị buộc phải bán cao nhất kể từ ngày 12 tháng 6.

Các nhà giao dịch ký quỹ đã tăng giá quá mức và bị phá hủy

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế giao dịch của họ và có khả năng tăng lợi nhuận của họ. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể mua Bitcoin bằng cách vay Tether (USDT), do đó tăng khả năng hiển thị tiền điện tử của họ. Mặt khác, việc vay Bitcoin chỉ có thể được sử dụng để bán khống.

Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa ký quỹ long và short không nhất thiết phải khớp nhau. Khi tỷ lệ cho vay ký quỹ cao, nó cho thấy rằng thị trường đang tăng giá – ngược lại, tỷ lệ này thấp, báo hiệu rằng thị trường đang giảm giá.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ OKX USDT / BTC. Nguồn: OKX

Các nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng là lạc quan, điều này có thể hiểu được khi xem xét tiềm năng áp dụng và các trường hợp sử dụng phát triển nhanh như tài chính phi tập trung (DeFi) và nhận thức rằng một số loại tiền điện tử nhất định cung cấp sự bảo vệ chống lại lạm phát. Lãi suất cho vay ký quỹ cao hơn 17 lần ủng hộ các stablecoin là không bình thường và cho thấy sự tin tưởng quá mức từ những người mua đòn bẩy.

Ba chỉ số phái sinh này cho thấy các nhà giao dịch chắc chắn không mong đợi toàn bộ thị trường tiền điện tử sẽ điều chỉnh mạnh như ngày hôm nay, cũng như để tổng vốn hóa thị trường kiểm tra lại mức hỗ trợ 1 nghìn tỷ USD. Sự mất niềm tin mới này có thể khiến những nhà đầu cơ giá lên giảm hơn nữa vị thế đòn bẩy của họ và có thể kích hoạt mức thấp mới trong những tuần tới.

Bài viết có mục đích thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN