3 lý do khiến tỷ lệ băm của Bitcoin tiếp tục đạt được mức ATH mới

Trong suốt tháng 10, tỷ lệ băm của Bitcoin (BTC) đã tăng 10,8% khi nó ghi nhận mức ATH mới hàng ngày. Mặc dù sự gia tăng tỷ lệ băm đảm bảo tính bảo mật cao hơn cho mạng Bitcoin, nhưng có rất nhiều yếu tố góp phần vào số liệu.

Giá thiết bị khai thác giảm

Tỷ lệ băm liên quan đến sức mạnh tính toán mà các thợ đào Bitcoin yêu cầu để khai thác một khối. Do đó, tỷ lệ băm cao hơn yêu cầu các thiết bị khai thác mạnh hơn có thể giúp các thợ đào khai thác một khối và kiếm được phần thưởng khai thác.

Khi thị trường toàn cầu phục hồi sau tình trạng thiếu chip vào năm 2022, giá của các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) – một thành phần quan trọng của các giàn khai thác – đã giảm xuống một giá trị hợp lý. Giá GPU thấp hơn đã giúp các thợ đào bù đắp chi phí hoạt động của họ trong bối cảnh thị trường gấu đang diễn ra.

Cập nhật giá GPU kể từ tháng 9 năm 2022. Nguồn: Techspot

Ngoài ra, các nhà cung cấp giàn khai thác như Bitmain đã hạ giá Antminers trong nỗ lực mang lại lợi nhuận cho các công ty khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, có thể mất khoảng 11 tháng đối với các thợ đào quy mô lớn và 15 tháng đối với các thợ đào bán lẻ để thu hồi vốn.

Các thợ đào Bitcoin tiếp tục tận dụng lợi thế của việc giá giàn khai thác giảm để nâng cấp thiết bị của họ vì họ nhằm mục đích duy trì tính cạnh tranh trong cuộc chiến khốc liệt. Hơn nữa, các công ty tiền điện tử lớn như Grayscale cũng đã tiết lộ kế hoạch đầu tư vào phần cứng khai thác Bitcoin.

các khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử gia Tăng 

Kể từ khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử, các quốc gia khác đã tìm cách thu hút các thợ đào bằng cách cung cấp một nơi trú ẩn an toàn trong khu vực pháp lý của riêng họ.

Các quốc gia bao gồm Kazakhstan, Canada và Đức, trong số những quốc gia khác, là một trong những lựa chọn đầu tiên cho những người khai thác Bitcoin khi nói đến việc di dời các hoạt động khai thác của họ. Kết quả là, hoạt động khai thác Bitcoin trở nên phi tập trung hơn vì nó ngày càng ít phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge cho thấy Trung Quốc đã nối lại hoạt động khai thác chỉ 3 tháng sau khi lệnh cấm được áp dụng, càng góp phần vào sự gia tăng tỷ lệ băm của Bitcoin.

Hoa Kỳ hiện là quốc gia đóng góp lớn nhất vào tỷ lệ băm của Bitcoin.

The Merge: Sự chuyển đổi của Ethereum sang bằng chứng cổ phần (PoS)

Ethereum (ETH) gần đây đã chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) sau khi nâng cấp Hợp nhất. Do đó, Ethereum không còn hỗ trợ việc sử dụng GPU cho các hoạt động khai thác.

Sự thay đổi đột ngột trong cơ chế khai thác đương nhiên buộc các thợ đào Ethereum phải bán bớt hoặc sử dụng lại thiết bị của họ để khai thác Bitcoin.

Bất chấp việc tăng cường an ninh mạng, tỷ lệ băm tăng có thể trở thành nguyên nhân gây lo ngại khi doanh thu khai thác tính theo đồng đô la Mỹ phải vật lộn để phục hồi trong bối cảnh thị trường gấu đang diễn ra.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN