3 lý do tại sao giá Ethereum có thể giảm xuống dưới 3.000 USD vào cuối năm 2021

Thiết lập giảm giá xuất hiện trong bối cảnh sự phân kỳ ngày càng tăng giữa giá Ether và động lượng. Theo Cointelegraph.

Token gốc Ether (ETH) của Ethereum đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào khoảng 4.867 USD vào đầu tháng 11, chỉ giảm gần 20% một tháng sau đó do tâm lý chốt lời gia tăng.

Và hiện tại, khi giá ETH giữ mức 4.000 USD như một mức hỗ trợ chính, rủi ro bán tháo thêm đang xuất hiện dưới dạng nhiều chỉ báo kỹ thuật và cơ bản.

NÊM TĂNG (RISING WEDGE)

Đầu tiên, Ether dường như đã thoát ra khỏi “nêm tăng”, một mô hình đảo chiều giảm giá xuất hiện khi giá có xu hướng đi lên trong một phạm vi được xác định bởi hai đường xu hướng tăng dần – nhưng hội tụ.

Nói một cách đơn giản, khi giá Ether gần đến điểm đỉnh của Nêm, nó có nguy cơ phá vỡ đường xu hướng thấp hơn của mô hình, một động thái mà nhiều nhà biểu đồ kỹ thuật coi là dấu hiệu cho thấy nhiều khoản lỗ hơn ở phía trước. Khi làm như vậy, mục tiêu lợi nhuận của họ xuất hiện ở độ dài bằng chiều cao nêm tối đa khi được đo từ điểm phá vỡ.

Biểu đồ giá ETH/USD hàng tuần có Rising Wedge. Nguồn: TradingView

 

Kết quả là, mục tiêu giảm điểm nêm tăng của Ether xuất hiện là gần 2,800 USD, cũng gần mức trung bình động hàm mũ 50 tuần của nó (EMA 50 tuần).

SỰ PHÂN KỲ GIẢM GIÁ

Triển vọng giảm giá trên thị trường Ether xuất hiện mặc dù nó có khả năng chịu áp lực bán lớn ở những nơi khác trên thị trường tiền điện tử trong những tuần gần đây.

Ví dụ: Bitcoin (BTC), tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, đã giảm 30% gần một tháng sau khi thiết lập mức cao kỷ lục 69.000 USD vào đầu tháng 11, cao hơn nhiều so với mức giảm của Ether trong cùng thời kỳ. Điều đó đã khiến nhiều nhà phân tích gọi Ether là “hàng rào” chống lại sự sụt giảm giá của Bitcoin – cũng như ETH/BTC đã tăng lên mức tốt nhất trong hơn ba năm.

Nhưng nó không làm mất đi thực tế rằng đợt tăng giá gần đây của Ether trùng hợp với sự sụt giảm của chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần (RSI), báo hiệu sự phân kỳ ngày càng tăng giữa giá và động lượng.

Biểu đồ giá hàng tuần của ETH/USD có sự phân kỳ giữa giá và RSI. Nguồn: TradingView

Ngoài ra, đợt giảm giá ETH gần đây cũng khiến chỉ báo dao động RSI giảm xuống dưới 70, một chỉ báo bán cổ điển.

FED “DOT PLOT”

Các dấu hiệu bất lợi hơn đối với Ether xuất hiện trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu vào ngày 14 tháng 12 khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ thảo luận về việc họ có cần tăng nhanh chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng của mình để có đủ linh hoạt đối với lãi suất tiềm năng trong năm tới.

Chỉ trong tháng trước, Fed đã thông báo rằng họ sẽ giảm quy mô mua trái phiếu với tốc độ 15 tỷ USD mỗi tháng, cho thấy rằng biện pháp kích thích cuối cùng sẽ chấm dứt vào tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, một loạt các báo cáo thị trường gần đây cho thấy thị trường việc làm thắt chặt và Áp lực lạm phát liên tục gia tăng khiến các quan chức Fed phải chấm dứt việc giảm bớt “có lẽ sớm hơn một vài tháng”.

Các dự đoán của thị trường cũng được điều chỉnh, với cuộc khảo sát của Financial Times với 48 nhà kinh tế dự đoán kích thích kinh tế sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022 và hầu hết những người được hỏi ủng hộ việc tăng lãi suất trong quý thứ hai.

Khoảng thời gian áp dụng các chính sách tiền tệ sau tháng 3 năm 2020 đã là công cụ đẩy giá ETH lên cao hơn 3,330%. Do đó, khả năng giảm dần ngày càng tăng chắc chắn có thể hãm đà phục hồi hiện tại, nếu không phải là toàn bộ thị trường tăng giá.

Thị trường dự đoán Fed sẽ cập nhật tuyên bố chính sách và tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP) trong tuần này. Khi làm như vậy, nhiều quan chức ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh “dot plot” để ủng hộ việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​để chống lại lạm phát gia tăng.

*Dot Plot là biểu đồ gồm các dấu chấm, thể hiện kỳ vọng của các thành viên trong Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) về mức lãi suất FED tại một mốc thời điểm nào đó. Dựa vào biểu đồ Dot Plot, thị trường có thể đoán định được các thành viên FOMC đang có cái nhìn thế nào về lãi suất FED.

Nguồn: Cafebitcoin