3 yếu tố làm cho Chromia (CHR) trở nên khác biệt

3 yếu tố làm cho Chromia (CHR) trở nên khác biệt

Khi bắt đầu thiết kế và xây dựng, Chromia đã coi đây là cơ hội để tạo ra một cái gì đó khác biệt về cơ bản. Mặc dù thiết kế của Chromia đề cập đến khả năng mở rộng, nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Dưới đây là 3 điều khiến Chromia trở nên khác biệt so với phần lớn các nền tảng hợp đồng thông minh khác.

Nội Dung

  1. Blockchain quan hệ (Relational Blockchain)
  2. Rell – ngôn ngữ lập trình blockchain độc đáo
  3. Cấu trúc phí tùy chỉnh

Blockchain quan hệ (Relational Blockchain)

Dữ liệu quan hệ là cơ sở hạ tầng cho hầu hết mọi ứng dụng hiện nay. Từ các phương tiện truyền thông xã hội đến mua sắm trực tuyến, cơ sở dữ liệu quan hệ đã trở thành xương sống của internet.

Chromia chọn xây dựng một blockchain quan hệ, mang lại hiệu quả của cơ sở dữ liệu quan hệ với sự phân quyền và minh bạch. Điều này làm cho Chromia trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án đầy tham vọng.

  • Vì sao Chromia (CHR) chọn phát triển blockchain quan hệ?

Rell – ngôn ngữ lập trình blockchain độc đáo

Một điểm nhấn khác mà Chromia có được là ngôn ngữ lập trình Rell. Về cơ bản, Rell khá giống với SQL, một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Khoảng 50% nhà phát triển biết SQL, trong khi chỉ 1% biết Solidity. Sử dụng Rell, các nhà phát triển có thể lập trình nhanh hơn gấp 10 lần so với các ngôn ngữ blockchain hiện đại khác.

Cấu trúc phí tùy chỉnh

Chromia bao gồm một loạt các blockchain được kết nối với nhau, cho phép mỗi ứng dụng chạy trên chuỗi riêng của chúng.

Thay vì phụ thuộc vào thợ đào, Chromia được vận hành bởi một tập hợp các validator – hiểu nôm na là người chạy/xác thực node. Node này được nhóm thành cụm, chịu trách nhiệm tính toán và lưu trữ dữ liệu cho các chuỗi dApp riêng lẻ.

Các provider được trả tiền bởi dApp, chi phí này có thể sẽ được chuyển cho người dùng. Từ đó, dẫn đến 4 mô hình tính phí sau: 

– Mô hình cổ điển: giúp các nhà phát triển hoạt động giống như các ứng dụng Ethereum truyền thống, với lợi ích bổ sung là thời gian xác nhận nhanh hơn và phí giao dịch cố định.

– Mô hình đăng ký: giúp các ứng dụng được thiết kế ‘liền mạch’ – người dùng có thể kích hoạt các giao dịch blockchain.

– Mô hình Freemium: giúp người dùng mới dùng thử một ứng dụng mà không cần sở hữu bất kỳ loại tiền mã hóa nào, đồng thời cung cấp trải nghiệm liền mạch cho những người dùng đã đăng ký/đóng phí.

– Mô hình trợ cấp: giúp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và ứng dụng blockchain cho khách hàng của họ, ngay cả khi khách hàng không sở hữu tiền mã hóa. 

  • Chromia (CHR) đề xuất cấu trúc phí tùy chỉnh trên mạng lưới

Về Chromia

Chromia (CHR) là một nền tảng blockchain kết hợp công nghệ giữa blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ – database cho các ứng dụng phi tập trung, được hình thành để đáp ứng những thiếu sót của các nền tảng hiện có và được thiết kế để cho phép một thế hệ dApp mới mở rộng ra ngoài khả năng hiện có. Chromia trước đây có tên là Chromapolis. Mục tiêu của dự án là xây dựng mạng lưới blockchain của riêng mình cho phép phát triển các dApp dễ dàng, hiệu quả với thông lượng cao.

Cập nhật thông tin dự án Chromia Việt Nam tại đây: Kênh Thông báo | Kênh Thảo luận

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.