Ai đã đẩy Bitcoin liên tục tắm máu những ngày qua?

Động thái của các nhà đầu tư tại Châu Á khiến giá BTC dump mạnh?

Các nhà giao dịch Bitcoin (BTC) ở Châu Á có thể là những người đang ngăn cản đồng tiền vua bước vào giai đoạn tiếp theo của chu kỳ tăng giá. Một số nhà phân tích của Glassnode mới đây đã giải thích về tác động khiến hiệu suất hoạt động của Bitcoin giảm đi và tại sao mức giá $45,000 lại là cột mốc quan trọng đối với sự phục hồi của đồng coin này.

Cụ thể, nhà phân tích Johannes đã chia sẻ một bài đăng trên Twitter so sánh hoạt động của các nhà giao dịch châu Á, châu Âu và Mỹ trên thị trường Bitcoin (BTC) trong những năm gần đây. Dựa trên dữ liệu on-chain, ông cho rằng một khối lượng khổng lồ BTC bị bán tháo trong khu vực châu Á là một trong những tác động chính đằng sau sự sụt giảm giá Bitcoin ở hiện tại. Tuy nhiên tác động này đã ghi nhận tín hiệu giảm dần và có xu hướng chuyển sang thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Bloomberg đã đưa ra nhận định tương tự dựa trên những phân tích của họ về các mức giá của Bitcoin dao động trong ngày vào hồi tháng 3. Đó là thời điểm chứng kiến một đợt bán tháo ồ ạt tại thị trường châu Á.

Một nhà phân tích khác của Glassnode – TXMCtrades đã nhận định về động thái của những long-term holder (người nắm giữ dài hạn) và short-term holder (người nắm giữ ngắn hạn) đối với Bitcoin.

Cụ thể dù BTC có xu hướng giảm nhưng gía trị tài sản của long-term holder dường như đã tăng lên 2.5 lần so với thời điểm mua vào. Trong quá khứ, khi mức tăng này được giữ vững sẽ thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với Bitcoin. Nếu không thì đồng tiền vua phải mất đến vài tháng mới có thể phục hồi trở lại. Đồng thời phe bò phải nỗ lực để bảo vệ Bitcoin tránh rớt xuống dưới mức giá $45,000. Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $47,731.

Hiện tại Bitcoin đang được giao dịch với mức giá $47,731. (Nguồn: TradingView)

Khối lượng SHIB bị đốt tăng đột ngột trong 60 ngày qua

Gần đây, Steven Cooper – người đứng đầu của Bigger Entertainment, công ty hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc đầu tiên đã thông báo chấp nhận thanh toán Shiba Inu (SHIB) cho vé tham dự các sự kiện và phát hành NFT riêng. Đồng thời ông cũng cho biết công ty dự kiến ​​sẽ đốt một lượng SHIB tăng gấp đôi so với trước đó. Kế hoạch này sẽ được thực hiện vào sau lễ Giáng sinh, ngày 26 tháng 12. Đặc biệt, Cooper khẳng định rằng công ty sẽ tìm ra phương pháp để đốt SHIB hiệu quả hơn và dự định này chỉ mới là giai đoạn bắt đầu.

Mới đây, Cooper đã tweet rằng đội ngũ các nhà phát triển sẽ đốt 1 tỷ SHIB vào ngày 13 tháng 12 nếu có 7,500 holder SHIB chi $5 để mua vé tham dự sự kiện tại Bigger Entertainment. Trong cùng ngày ông đã huy động được khoản tiền chiếm 13% trong tổng số cần chi trả co kế hoạch đốt coin này.

Vào đầu ngày 18 tháng 12, đã có hơn 2 triệu SHIB được gửi đến địa chỉ này và bị đốt để giảm nguồn cung lưu thông, góp phần đẩy giá đồng coin tăng lên. Tuy nhiên, mặc dù cộng đồng đã đốt cháy 2 tỷ SHIB vào tháng 11, token này vẫn tiếp tục được giao dịch trong phạm vi $0.000032.

“Cơn sốt” đất ảo trong Metaverse tại Hồng Kông

Trong khi Metaverse là xu hướng nóng nhất của hệ sinh thái Web3 toàn cầu vào cuối năm 2021, thì ở Hồng Kông sự hào hứng xoay quanh các khu đất ảo trong trò chơi đang trở thành “cơn sốt” thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng.

Theo một bài đăng từ Josh Ye trên South China Morning Post (tờ báo chuyên đưa tin về linh vực kinh tế, chính trị của Trung Quốc và Hồng Kông) cho biết các khu đất ảo đang là tâm điểm chú ý của các nhà môi giới và gã khổng lồ kinh doanh bất động sản tại khu vực này.

Ông Ye nhấn mạnh rằng ngay cả những nhà kinh doanh bất động sản có quy mô lớn ở Hồng Kông đều quan tâm đến việc mua các lô đất ảo trong trò chơi của nhiều dự án khác nhau. Điều này có thể là vì sự khan hiếm của bất động sản trong thế giới thực tại Hồng Kông

Tác giả cho rằng mối quan tâm này đối với các mảnh đất ảo là do sự khan hiếm bất động sản trong thế giới thực ở Hồng Kông – nơi nổi tiếng với việc giá nhà cao ngất ngưởng. Trong quý 2 năm 2021, giá nhà trung bình ở Hồng Kông đã tăng vọt lên $1,990 cho mỗi mét vuông. Đối với các hộ gia đình nhỏ hơn, chỉ số này có thể tăng trên $3,270 cho mỗi mét vuông.

Trên thực tế, các đồng coin Metaverse đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua. Trong suốt năm 2021, các mảnh đất trong trò chơi cùng với sự phát triển của NFT đã trở thành loại tài sản kỹ thuật số đắt tiền nhất. Cụ thể phải kể đến sự thành công của những cái tên như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox,… khi đã tạo ra các siêu thị ảo trong đó một lô đất có thể trị giá hàng nghìn đô.

Hơn nữa, ngay cả khi thị trường crypto đang khá ảm đạm thì những thương vụ hợp tác thúc đẩy sự lớn mạnh của không gian Metaverse vẫn còn hot.

Nguồn: marginatm