Alameda Research bất ngờ swap lượng lớn token sang Bitcoin

Các ví có liên kết quỹ Alameda Research đã swap một lượng token ETH và USDT sang BTC chỉ vài ngày sau khi Sam Bankman-Fried được toà án cho tại ngoại. 

Alameda Research bất ngờ swap lượng lớn token

Cụ thể, dữ liệu Etherscan cho thấy Alameda Research đã swap các token Lido (LDO), Polygon (MATIC), Uniswap (UNI) và một vài token khác thành ETH và USDT vào sáng ngày 21/12, hai ngày trước khi Sam Bankman-Fried được toà án New York cho phép tại ngoại với mức bảo lãnh là 250 triệu USD

ZachXBT, người được mệnh danh “thám tử Web3”, sau đó chỉ ra Alameda đã chuyển đổi khoản tiền trên sang BTC vào bốn ví Bitcoin khác nhau. Theo đó, dữ liện từ Blockchair cho thấy các ví này nắm giữ tổng cộng 47,6 BTC, hiện giá trị khoảng 800.000 USD. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên FTX và quỹ đầu tư chị em Alameda di chuyển tài sản một cách “mập mờ” như vậy. Trước đó, 352 triệu USD đã bị rút khỏi sàn giao dịch một cách bí ẩn ngay sau khi FTX tuyên bố phá sản hôm 11/11. Bộ Tư Pháp Mỹ cuối cùng đã nhảy vào cuộc điều tra, vén màn sự thật liệu chăng đây có phải là một “màn kịch nội bộ”.

  • Bahamas, FTX hay hacker – Ai mới là người đang cầm tiền của người dùng?

Ngoài ra, như Coin68 đã đưa tin, trước khi nộp đơn phá sản theo chương 11, quỹ đầu tư Alameda từng cố rút về 3000 BTC thông qua nền tảng lưu ký BitGo, song thất bại vì không đáp ứng đủ xác minh bảo mật của nền tảng, số tiền đang được BitGo cất giữ và chờ phản hồi.  

Không rõ động cơ của những giao dịch này là gì, tuy nhiên thông tin này phần nào gây ra sự hoang mang cho cộng đồng. Một số lo ngại quỹ sẽ bắt đầu thông qua “máy trộn Bitcoin” hòng cắt dấu vết tiền và không ai biết được họ sẽ làm gì với số tiền đó. Vào 24/12, cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison đã thừa nhận rõ tội lỗi bao gồm “sử dụng trái phép” tiền khách hàng gửi lên sàn FTX. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: