Alameda Research bị “vạch mặt” giao dịch nội gián với FTX

Alameda Research đã tích lũy token tư lợi trước khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch FTX, Argus rò rỉ thông tin.

Alameda Research bị “vạch mặt” giao dịch nội gián với FTX

Vào tối qua, một công ty đặt trụ sở tại London nước Anh là Argus đã phanh phui sự thật gây chấn động, Alameda Research dường như đã cấu kết với FTX tiến hành giao dịch nội gián.

Trao đổi với phóng viên The Block, đại diện Giám đốc điều hành Argus Owen Rapaport nói thêm:

“Chúng tôi không thể thực sự kết luận rằng họ đã bán tất cả token của mình, nhưng với thời gian gia nhập thị trường ngay trước khi niêm yết của họ, thì dường như đây không phải là ngẫu nhiên.”

Cụ thể theo phân tích của Argus, Alameda Research đã “gom” sẵn các token trước khi chúng được listing trên công ty chị em FTX, sau đó bán và kiếm lời  đáng kể. Tính đến tháng 3/2022, Alameda đã nắm giữ khoảng 60 triệu USD dưới dạng 18 token khác nhau và tất cả đều đã có mặt trên FTX.

Tiết lộ trên lần đầu tiên được tờ Wall Street Journal trích dẫn và đề cập trong bài viết ngày 14/11. Đến hiện tại, Alameda vẫn chưa đưa ra phản hồi về sự việc. 

Alameda Research là quỹ đầu tư do Sam Bankman-Fried thành lập và điều hành, dù tuyên bố hoạt động tách biệt với sàn giao dịch FTX. Song, đối chiếu với bảng cân đối kế toán được rò rỉ bởi Coindesk lại cho thấy Alameda nắm giữ phần nhiều là FTT, tức đồng coin sàn của FTX.

Kể từ đó, niềm tin người dùng đã bắt đầu lung lay và kháo nhau rút tiền khỏi nền tảng giữa bối cảnh FTX gặp nạn lớn vì không đủ thanh khoản. Cuối cùng, “tức nước vỡ bờ”, FTX đã lâm vào tình cảnh vỡ nợ. SBF hiện đang đối mặt với các cơ quan quản lý và thủ tục phá sản, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với New York Times và tuyên bố những dòng tweet khó hiểu trước đó của mình là hoàn toàn ngẫu hứng.

  • 7 ngày FTX thay đổi toàn bộ thế giới crypto

“Giao dịch nội gián” được xem là vấn nạn báo động đỏ của ngành tiền mã hóa trong suốt năm qua. Trước đó, các cựu Giám đốc Sản phẩm của OpenSeaCoinbase cũng từng vướng vào tội trạng tương tự. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: