Andre Cronje kêu gọi đưa crypto vào khuôn khổ pháp lý

Sau khoảng 1 tháng vắng bóng, “bố già DeFi” Andre Cronje đã bất ngờ có những chia sẻ đầy tâm đắc đến cộng đồng suy nghĩ của ông tình hình thị trường hiện tại.

Andre Cronje kêu gọi đưa crypto vào khuôn khổ pháp lý

Trong một bài đăng trên blog cá nhân được xuất bản chính thức vào ngày 18 tháng 4, Andre Cronje đã mở đầu dòng tâm thư bằng cách chỉ trích bản chất của văn hóa crypto hiện nay với lập luận rằng thị trường đang đi theo hướng hoàn toàn trái ngược với các đặc tính và giá trị cốt lõi cơ bản của toàn bộ hệ sinh thái.

“Tôi từ lâu đã lên tiếng coi thường văn hóa tiền mã hóa và tình yêu của tôi đối với các đặc tính của chúng. Đặc tính là khái niệm như quyền tự chủ, tự quản và tự trao quyền. Trong khi đó, văn hóa crypto đại diện cho sự giàu có, quyền lợi, cái tôi và bản ngã.”

Bên cạnh đó, Andre Cronje còn cho biết nhiều nhà phát triển tiền mã hóa dường như không có hiểu biết đầy đủ về chính sách tiền tệ về những thứ như trái phiếu, công cụ nợ và tiền lưu trữ để bắt đầu khởi động cũng như vận hành một dự án DeFi.

“Tôi ước mình già đi và đủ trưởng thành để chứng kiến ​​sự ra đời của chính sách tiền tệ. Tôi ước mình có thể nhìn thấy những sai lầm mà họ đã mắc phải, bởi vì tôi tin rằng tất cả chúng ta đang lặp lại chúng. Có rất nhiều thứ đang được xây dựng trong môi trường crypto bởi những người khá thiếu kiến thức về tài chính nhưng lại tự mãn với năng lực yếu kém của mình.”

Theo đó, “vị kiến trúc sư bậc nhất” ngành DeFi đã kêu gọi thêm quy định quản lý cho phạm vi. Ông cho biết một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ là điều kiện cần thiết để bảo vệ những nhà đầu tư. Hơn nữa Andre Cronje dự đoán sự trỗi dậy của một kỷ nguyên tiền mã hóa mới sẽ được thúc đẩy bởi niềm tin cộng đồng và sự gắn bó nhiệt huyết từ nhà phát triển chứ không phải đơn thuần là lòng tham “vô đáy” từ cả hai phía.

Để làm rõ cho quan điểm trên, Andre Cronje trước đây đã để lại cho cộng đồng một triết lý rất tâm đắc mang độ chính xác tương đối cao nhằm nêu bật lên thực trạng đầy “tăm tối” này.

“Bull markets, cause bear development. And bear markets, cause bull development.”

Ở đây nhằm ám chỉ tất cả dự án trong chu kỳ tăng giá đều thi nhau ra mắt và thổi phồng bức tranh lợi nhuận khổng lồ thông qua việc quảng bá rầm rộ, thuê các KOL nổi tiếng “shill” dự án,… nhằm lôi kéo nhà đầu tư vội vã, bất chấp việc sản phẩm của họ vẫn chưa hoàn thiện và tốt như kỳ vọng. Do đó, crypto cần phải có một đợt suy thoái và thanh lọc đủ lâu để loại bỏ nhiều dự án xấu và mang lại tính cân bằng hơn cho thị trường cũng như đội ngũ kỹ sư tâm huyết với ngành.

Sát cánh cùng Andre Cronje, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng từng đưa ra nhận định đầy thẳng thắn khi nhận xét về bức tranh “mùa đông crypto” hồi tháng 2 như sau:

“Sẽ đến thời điểm mà rất nhiều ứng dụng bị loại bỏ và bạn có thể thấy dự án nào thực sự bền vững lâu dài, trong mô hình lẫn đội ngũ phát triển của họ. Dẫu sao, đây cũng là cơ hội để có thể giúp những người đang xây dựng các dự án về tiền mã hóa nghiêm túc tập trung vào việc cải thiện công nghệ.”

Tuy nhiên, bất chấp những lời khuyên “ruột gan” từ Andre Cronje hay Vitalik Buterin thì thực tế lại cho thấy nhà đầu tư và dự án vẫn đang xoay vòng, lợi dụng nhau trong cuộc chơi lợi nhuận, chưa thật sự hướng đến giá trị cao cả nhất mà tiền mã hóa được sinh ra là đem đến một hệ thống tài chính mang tính đổi mới toàn cầu hơn so với hiện tại.

Và đây có lẽ cũng là lý do chính khiến Andre Cronje vô cùng thất vọng, tuyên bố “rời ngành” DeFi và ngừng cống hiến cho 25 dự án. Bởi lẽ khi nhìn vào quá trình hoạt động của ông từ những ngày đầu tiên đặt nền móng cho DeFi, chúng ta sẽ hiểu rõ được phong cách lẫn tư duy phát triển của Andre Cronje là hoàn toàn thiên về xu hướng cách mạng về mặt công nghệ.

Mặc dù không tiết lộ rõ ràng về thời điểm cụ thể quay trở lại thị trường tiền mã hóa, nhưng Andre Cronje đã chia sẻ bản thân ông rất vui mừng về tương lai của tiền mã hóa.

“Tôi cảm thấy mình phấn khích hơn bao giờ hết ngay lúc này, nhưng tôi sẽ không bước chân vào vùng đất xấu ấy một lần nữa, nhưng tôi vô cùng háo hức về tương lai mới cho thị trường.”

Coin68 tổng hợp