Ankr chính thức trở thành nhà cung cấp RPC cho Optimism

Ankr, một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 hàng đầu thế giới thông báo rằng họ đã trở thành nhà cung cấp RPC cho Optimism.

Ankr chính thức trở thành nhà cung cấp RPC cho Optimism

Mối quan hệ hợp tác này cũng là một sự thúc đẩy lớn đối với các nhà phát triển dApp đang tìm kiếm các địa điểm Optimism RPC bổ sung. Theo đó, họ có thể truy cập Optimism Public và Premium RPC để thực hiện các cuộc gọi yêu cầu và truy vấn thông tin trên blockchain phản ánh kết quả của việc chạy một node đầy đủ Optimism tự lưu trữ.

Để củng cố mạng lưới Optimism toàn cầu, Ankr đang cung cấp Optimism RPC phân tán theo khu vực địa lý và phi tập trung bao gồm nhiều nút blockchain độc lập chạy trên toàn thế giới cho các kết nối có độ trễ thấp và đáng tin cậy. Ankr sẽ khuyến khích các nhà khai thác node Optimism độc lập và doanh nghiệp thêm các node của họ vào bộ tải cân bằng của giao thức để đổi lại token ANKR.

RPC là thuật ngữ viết tắt của Remote Procedure Call, là một mô hình kỹ thuật mạng hay còn biết đến là cơ chế giao tiếp giữa hai tiến trình. Đây là một loại giao thức yêu cầu-phản hồi, có thể dễ dàng được giải thích sử dụng mô hình truyền thông máy khách/máy chủ. Quá trình gọi một yêu cầu được gọi là “máy khách” và quá trình trả lời lại yêu cầu này gọi là “máy chủ”. Máy khách hoặc máy chủ có thể là các thiết bị khác nhau trong một hệ thống mạng hoặc có thể là các tiến trình khác nhau nằm trong cùng hệ thống.

Optimism (OP) là một giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mạng Optimistic Rollup của nền tảng được thiết kế để sử dụng các đảm bảo bảo mật mạnh mẽ của Ethereum trong khi cho phép các ứng dụng đạt được các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Optimism đã giúp người dùng tiết kiệm hơn 1 tỷ USD phí gas kể từ khi thành lập. Không những vậy, nền tảng còn tự hào có tổng giá trị hơn 800 triệu USD được khóa lại (TVL) trên các ứng dụng DeFi nổi tiếng như Synthetix, Uniswap, Perpetual Protocol, Curve và Aave.

Trong dạo thời gian gần đây, Optimism đã không ít lần gặp sự cố, đặc biệt kể từ khi dự án triển khai đợt đầu tiên airdrop token OP được chờ đợi từ lâu vào đầu tháng 06/2022, phải đối mặt một số trục trặc kỹ thuật dẫn đến giá OP giảm mạnh sau airdrop khiến cộng đồng không khỏi thất vọng. Tiếp đến, Optimism còn bị “nẫng tay trên” 20 triệu OP, tuy nhiên sau đó không lâu hacker Optimism đã đồng ý trả lại tiền cho dự án.

Dù vậy, nhưng sau tất cả Optimism vẫn được đông đảo người dùng đánh giá là một viên ngọc quý của ngành tiền mã hóa vì sự tiềm năng, đổi mới trong mô hình quản trị của nền tảng được mang tên là “Optimism Collective”. Thậm chí, nhà sáng lập Vitalik Buterin cũng đã thể hiện sự ủng hộ đối với Optimism.

Về phía Ankr, đây là nền tảng giúp các blockchain chạy chain của họ nhanh hơn, cho phép họ cung cấp cho người dùng trải nghiệm Web3 tốt nhất. Ra mắt vào năm 2021, Ankr đã phục vụ 200 tỷ yêu cầu RPC mỗi tháng trên 17 mạng blockchain khác nhau, nổi bật trong số đó bao gồm Ethereum, BNB Chain, Solana và Avalanche.

Coin68 tổng hợp