Áp lực bán của thợ đào Bitcoin lên thị trường ghi nhận mức lớn nhất kể từ tháng 01/2021

Sự đổ vỡ đến mức “rợn người” của thị trường do khủng hoảng đến từ sàn giao dịch FTX gây ra đã khiến những thợ đào Bitcoin tiếp tục bị tổn hại nghiêm trọng.

Áp lực bán của thợ đào Bitcoin lên thị trường ghi nhận mức lớn nhất kể từ tháng 01/2021

Thị trường đã chứng kiến ​​áp lực bán của thợ đào lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 01/2021 và dường như cho đến nay áp lực này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn liên tục mở rộng hơn từ các thợ đào ngay cả khi giá hashrate trung bình bắt đầu giảm.

Vào tháng 11/2022, giá hashrate đã đạt ở mức 0,05 USD. Với biến động giá ở 16.000 USD hiện tại của Bitcoin đã khiến quá trình khai thác không chỉ không mang lại lợi nhuận cho thợ đào mà còn làm thâm hụt nặng cho cả những hoạt động đầu tư lớn vào ngành tiền mã hóa.

Việc bổ sung hàng chục nghìn công cụ khai thác ASIC mới vào thị trường trong năm qua khiến ngay cả các hoạt động khai thác lớn nhất cũng chìm trong sắc đỏ, ít ai ngờ rằng giá hashrate sẽ giảm mạnh như vậy. Với giá khoảng 9.000 USD mỗi máy, máy khai thác Bitmain S19Pro ASIC mới nhất có thời gian hoàn vốn là 1.500 ngày với giá hashrate trung bình là 0,06 USD.

Bảng hiển thị số liệu thống kê khai thác Bitcoin vào tháng 11/2022

Do đó, vấn đề gia tăng chi phí khai thác và giảm lợi nhuận này đã thúc đẩy các thợ đào bán lượng Bitcoin nắm giữ của họ. Đã có sự sụt giảm theo chiều dọc trong số dư trong ví của thợ đào kể từ đầu tháng 11, đạt mức thấp được ghi nhận vào tháng 01/2021.

Biểu đồ hiển thị số dư Bitcoin trong ví của thợ đào từ tháng 01/2021 đến tháng 11/2022. Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, sự thay đổi vị trí ròng trong tài sản của thợ đào tương quan hoàn hảo với chiều hướng sụt giảm liên tục đối với giá BTC. Với giá năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng trong suốt mùa đông và thị trường gấu đang diễn ra ngày càng nặng nề hơn, chúng ta khả năng cao có thể thấy một làn sóng các thợ đào không có lợi nhuận đóng cửa hoàn toàn hoạt động của họ.

Biểu đồ thể hiện sự thay đổi vị trí ròng của các thợ đào Bitcoin.Nguồn: Glassnode

Lập luận trên một phần đã được dự báo từ tuần trước khi đã xuất hiện nhiều dấu hiệu trên dữ liệu on-chain cho thấy thợ đào Bitcoin đang thật sự lo lắng trước tình trạng hiện tại của Bitcoin, việc bán số BTC nắm giữ nhằm “cứu vãn” vị thế của họ là điều không thể tránh khỏi.

Trong diễn biến liên quan khác, các nhà đầu tư đang rút tiền từ các sàn giao dịch với tốc độ chưa từng thấy kể từ tháng 04/2021 với gần 3 tỷ USD Bitcoin được rút trong bảy ngày qua, theo báo cáo của CryptoQuant theo dõi tổng cộng 38 sàn giao dịch, bao gồm cả những sàn có vấn đề tài chính được báo cáo như FTX và Kucoin, đặt tổng lượng Bitcoin dự trữ trên các sàn ở mức thấp nhất kể từ tháng 02/2018.

Biểu đồ nguồn dự trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Có lẽ việc rút Bitcoin ồ ạt đến vậy là do nhà đầu tư cũng đang vô cùng hoang mang trước hiệu ứng dây chuyền chặn rút tiền sẽ nổ ra sau sự cố FTX, đương cử như sàn Crypto.com và Gate.io đã có động thái “tiếp bước” FTX vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, điểm khác biệt là thay vì rút fiat, họ đã chọn rút BTC dựa trên nhận định có phần tương đối thuyết phục của PlanB.

“Nếu bạn muốn rút tiền từ một sàn giao dịch, hãy cân nhắc không rút tiền bằng fiat (Usd, Êur, v.v.) mà hãy là Bitcoin, vì điều đó sẽ giúp tăng giá BTC. Nếu bạn rút tiền bằng fiat, sàn giao dịch phải bán Bitcoin hoặc token của họ để quy đổi ra fiat cho bạn. Nếu bạn rút bằng BTC, họ sẽ phải mua BTC *thật*.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: