Áp lực bán tháo sẽ tiếp diễn khi có đến 40% nhà đầu tư Bitcoin đang bị thua lỗ?

Sự cố mới nhất của Bitcoin đã khiến cho ​​40% các nhà đầu tư vào BTC phải gánh chịu những khoản lỗ chưa thực hiện được.

Áp lực bán tháo sẽ tiếp diễn khi có đến 40% nhà đầu tư Bitcoin đang bị thua lỗ?

Để đối phó với cuộc khủng hoảng UST, Luna Foundation Guard (LFG) đã phải “xả” hết số Bitcoin đang nắm giữ của mình để giúp cho UST phục hồi peg. Điều này đã vô tình làm gia tăng thêm thanh khoản tạo ra áp lực bán mạnh mẽ đối với Bitcoin.

Tuy nhiên, theo cập nhất mới nhất trong ngày 11/05, mọi nỗ lực từ LFG đều không có hiệu quả, UST lại de-peg về 0.67 USD đẩy giá LUNA tiếp tục lao dốc hơn 80%. Để có góc nhìn cụ thể nhất về diễn biến xoay quanh câu chuyện LUNA và UST, mời bạn đọc tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây:

– Xem thêm: Tổng hợp sự kiện UST de-peg về 0.6 USD, LUNA mất 60% giá trị, BTC sập xuống 29k

Sự đổ vỡ choáng ngợp của LUNA và UST cùng một số yếu tố quan trọng khác như xuất hiện dấu hiệu cá voi tháo chạy, động thái nâng lãi suất từ Fed và làn sóng bán tháo phía thợ đào khả năng cao sẽ xảy ra khi cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin đồng loạt lao dốc, BTC đã sập về tận 29.000 USD trước khi phục hồi nhẹ lên lại 30.694 USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Điều này dẫn đến khoảng 60% nhà đầu tư BTC ở trong tình trạng đạt được lợi nhuận, nghĩa là khoảng 40% còn lại đều bị thua lỗ nặng nề. Cục diện thay đổi vô cùng nhanh chóng vì chỉ 1 tháng trước hơn 75% địa chỉ ví Bitcoin đang có lãi.

Đáng chú ý, mức hiện tại trùng khớp với lợi nhuận được ghi nhận trong thị trường giảm giá dài hạn cuối năm 2018 và cuối năm 2019-2020. Theo Glassnode, hiện tại này xảy ra trước sự kiện nhà giao dịch xả hết vốn đầu tư cuối cùng, có nghĩa Bitcoin vẫn có thể sụt giảm về nhiều mốc sâu hơn để thiết lập mô hình tương tự theo kỳ phản ứng giá.

Bên cạnh đó vào tháng trước, tỷ lệ phần trăm mạng lưới Bitcoin rơi vào tình trạng thua lỗ chưa thực hiện trung bình là 15,5%. Đây là lần thứ 4 sụt giảm về mặt lợi nhuận nghiêm trọng nhất trong 3 năm qua, được so sánh với tháng 7 và tháng 12 năm 2021, cả hai đều đánh dấu mức giảm từ -18,1% xuống -19,1%. Tháng 3 năm 2020 vẫn là tháng quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, với -35,4% mạng lưới Bitcoin rơi vào sắc đỏ chỉ trong vài ngày.

Đối với thời gian biến động và căng thẳng thị trường, có thể thấy một loạt các giao dịch “khẩn cấp” đi vào mô hình Bitcoin, khi nhà đầu tư tìm cách giảm rủi ro, bán hoặc tái thế chấp các vị thế ký quỹ của họ. Trong tuần trước, một loạt 42,8 nghìn giao dịch được đưa vào mempool Bitcoin. Đây là dòng chảy cao nhất trong hoạt động giao dịch kể từ giữa tháng 10 năm 2021. Về cơ bản, mempool là một nơi dành cho các giao dịch chưa được đưa vào block, chờ cho đến khi thợ đào sắp xếp chúng vào block tiếp theo.

Thị phần của phí giao dịch trên chuỗi liên quan đến dòng tiền trao đổi Bitcoin cũng báo hiệu sự cấp bách, đạt giá trị cao thứ hai trong lịch sử. Điều này hỗ trợ thêm cho trường hợp nhà đầu tư Bitcoin đang tìm cách cắt lỗ hoặc thêm tài sản thế chấp ký quỹ để đáp ứng với sự biến động của thị trường.

15,2% của tất cả các khoản phí giao dịch trực tuyến được trả liên quan đến giao dịch, cao hơn mức đỉnh của đợt tăng giá năm 2017 (12,1%) và chỉ vượt qua đợt bán tháo tháng 5 năm 2021 (16,8%) .

Cuối cùng, với đợt bán tháo mới nhất, hơn 3,15 tỷ USD BTC đã được luân chuyển thay phiên vào và ra khỏi các sàn giao dịch, với xu hướng ròng đối với dòng vốn vào, chiếm 1,6 tỷ USD (50,8%). Đây là đỉnh khối lượng giao dịch tổng hợp lớn nhất kể từ khi BTC đạt ATH tại 69.000 USD. Đồng thời, chỉ số cũng tương đương với mức dòng tiền vào/ra tại đỉnh 20.000 USD của BTC vào năm 2017.

Nhìn chung, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng khi so sánh với các chu kỳ trước, dữ liệu hiện tại đang phản ánh Bitcoin đã thật sự bước vào một giai đoạn “ngủ đông” dài hạn. Ngay cả, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterinđồng sáng lập sàn Huobi Du Jun và mới đây nhất là nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson cũng đều phát biểu đồng tình với xu hướng này.

Coin68 tổng hợp