ApeCoin (APE) có thể chuyển từ Ethereum sang Avalanche hoặc Flow

ApeCoin DAO – tổ chức tự trị phi tập trung của Bored Ape Yatch Club (BAYC) đang đàm phán với một số Layer 1 để đưa ra quyết định dịch chuyển chain phù hợp sau sự cố lịch sử

ApeCoin (APE) có thể chuyển từ Ethereum sang Avalanche hoặc Flow

Khởi nguồn của quyết định dịch chuyển

Sau cú sập nguồn nhức nhối từ sự kiện mở bán đất metaverse “Otheride” làm bốc hơi hơn 10 triệu USD phí giao dịch, các thành viên hội đồng quản trị của ApeCoin DAO đang lắng nghe và thảo luận về cân nhắc dịch chuyển ApeCoin (APE) từ Ethereum sang một số chain khác. 

Theo tiết lộ của CoinDesk, hai blockchain được Yuga Labs nhắm đến là AvalancheFlow, cả hai đều chứng minh mình là ứng cử viên sáng giá, phù hợp với hệ sinh thái NFT rộng lớn mà Yuga đang xây dựng.

Yuga Labs lần đầu tiên thăm dò việc dịch chuyển ApeCoin sang chain khác vào ngày 01/05 trên Twitter, dự án khuyến khích ApeCoin DAO cùng đóng góp ý kiến chung.

“Chúng tôi xin lỗi vì sự cố đã xảy ra. Có vẻ như rất rõ ràng rằng ApeCoin sẽ cần phải chuyển sang chain của riêng mình để mở rộng quy mô phù hợp. Chúng tôi muốn DAO cùng suy nghĩ về vấn đề này.”

Hội đồng quản trị ApeCoin bao gồm Nhà đồng sáng lập Reddit Alex Ohanian, Chủ tịch Animoca Brands Yat Siu và người đứng đầu mảng game của FTX, Amy Wu. Tổ chức DAO này cho đến nay đã bỏ phiếu về 11 đề xuất kể từ khi được thành lập vào tháng 3. 

Cơ hội nào cho AVAX và FLOW?

Trong trường hợp dịch chuyển sang Avalanche, hệ sinh thái của Yuga có thể được triển khai trên subnet của Avalanche, đây là công nghệ cho phép tách biệt các giao dịch của một ứng dụng duy nhất mà không làm tắc nghẽn toàn hệ thống.

  • Subnet – Cơ hội cho Avalanche bùng nổ vào 2022?

Avalanche đã “vung” 290 triệu USD để thu hút subnet vào tháng 3, mặc dù các cuộc đàm phán với dự án vẫn còn sơ khai.

Kevin Sekniqi, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Ava Labs chia sẻ: 

“Chúng tôi đã có một số cuộc thảo luận ban đầu với ApeCoin DAO về subnet và chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón họ vào hệ sinh thái của mình. Và họ thật sự cần những blockchain có khả năng mở rộng như Avalanche.”  

Blockchain Flow cũng có lời đề xuất tương tự, với thành tích xử lý khối lượng giao dịch tối ưu cùng NBA Top Shot, họ đang vận hành hiệu quả hàng chục nghìn giao dịch mỗi ngày. Flow mới đây cũng tung ra gói kích thích hệ sinh thái trị giá 725 triệu USD.

Hơn thế, Dapper Labs, công ty đứng sau Flow, cũng đã tạo ra blockchain này sau sự cố CryptoKitties NFT nổi tiếng cũng đã khiến Ethereum bất động.

Mik Naayem, Giám đốc kinh doanh của Dapper Labs khẳng định:

“Chúng tôi đã có một số cuộc trò chuyện với thành viên hội đồng quản trị của ApeCoin DAO. CryptoKitties đã phải đối mặt với những thách thức tương tự và Flow sẽ là ngôi nhà tuyệt vời cho ApeCoin.”

Chuyển sang chain bạn hay tự thân mình xây chain riêng?

Lợi ích của việc Yuga chuyển hệ sinh thái sang chain của riêng mình là rõ ràng, chi phí giao dịch thấp hơn, tốc độ mạng nhanh hơn, khả năng thanh toán phí gas bằng APE. Nhưng cũng tiềm ẩn một số vấn đề nhất định như những gì công ty này sẽ làm với tất cả tài sản Ethereum hiện có của mình, với tổng vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD.

Ngay cả với việc thiết kế chain riêng thì cũng sẽ đi kèm với rất nhiều “biến chứng”. Điển hình là tựa game P2E nổi tiếng Axie Infinity được nhiều người cảnh giác về cuộc “di cư về chính nhà mình”, đã nhanh chóng “bay màu” 625 triệu USD từ “mạng nhà làm ngon như nhà làm”. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng gây sốc nhất ngành crypto vào tối ngày 29/03 vừa qua.

Những “lùm xùm” liên quan

Mặc dù vậy, bài đăng của CoinDesk đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao trên Twitter. Phần đông những chỉ trích từ cộng đồng crypto đến từ những người ủng hộ Ethereum, cho rằng Bored Ape Yacht Club và ApeCoin đã “vong ân bội nghĩa” khi nhờ sự ủng hộ của Ethereum mới đạt được vị thế như ngày nay, để rồi “chê” Ethereum là quá tải và đòi di chuyển sang các nền tảng blockchain đối thủ khác.

Chưa dừng lại ở đó, những tiết lộ của CoinDesk đã bị phủ nhận bởi chính đồng sáng lập của Yuga Labs, đơn vị đứng sau cả BAYC và APE. Tài khoản Twitter Garga.eth của đồng sáng lập Yuga Labs tuyên bố:

“Chúng tôi (Yuga) chưa hề nói chuyện gì với những người này.”

Đồng sáng lập Ava Labs Kevin Sekniqi, người được dẫn lời trong bài viết của CoinDesk, viết:

“Bài viết đã bị biên tập theo một cách kỳ lạ. Tôi có được trích lời trong đó. Chúng tôi vẫn chưa gửi đề xuất của mình (đang xác nhận lại với người trong team). Tôi không rõ bài viết đang khẳng định điều gì, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị một đề xuất thôi.

Ghi chú: đúng, subnet sẽ là lựa chọn tối ưu cho họ.”

“Tôi đã xác nhận lại với đội ngũ của mình.

Ava Labs *đúng* là đang thương thảo với ApeCoin DAO.

Ava Labs *chưa* gửi bất kỳ đề xuất nào.

Tôi không biết Apecoin DAO là gì hay có liên hệ đến Yuga không. Tôi nghĩ cả hai là như nhau, nhưng từ lâu đã không còn cập nhật tình hình phát triển của dự án “khỉ khô” này.”

Một thành viên theo dõi kênh Discord của ApeCoin DAO thì tuyên bố họ cũng không hề thảo luận về việc sẽ chuyển sang Avalanche hay Flow. Phần lớn các cuộc bàn tán đều xoay quanh việc tìm cách “ở lại với Ethereum hoặc làm riêng một lớp layer-2”.

Coin68 tổng hợp