Aptos là gì? Tổng quan hệ sinh thái Aptos

Tổng Quan Hệ sinh thái Aptos

Nội Dung

 1. Aptos là gì?
 2. Tìm hiểu về Move
 3. Team
 4. Nhà đầu tư
 5. Roadmap
 6. Chương trình phát triển hệ sinh thái
 7. Tổng quan về các dự án trong hệ sinh thái Aptos
  1. DEX
  2. Wallet
  3. Launchpad
  4. NFT
  5. Aggregator
  6. Lending/Borrowing
  7. Oracle
  8. Fund Management
  9. Payment
 8. Tổng kết

Aptos là gì?

Aptos là một blockchain Layer 1 được phát triển nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về độ tin cậy, khả năng mở rộng và khả năng sử dụng đã gây khó khăn cho các Layer 1 hiện có. Blockchain này được phát triển trên Move, một ngôn ngữ lập trình được phát triển dành cho dự án Diem trước đây.

Aptos có thể đạt được hơn 130 nghìn giao dịch mỗi giây nhờ vào công cụ thực thi song song (Block-STM) với phí giao dịch thấp.

Tìm hiểu về Move

Ngôn ngữ lập trình Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn hơn, cũng như thực hiện giao dịch xác định và ẩn. Điều này có nghĩa là kết quả thực hiện giao dịch hoàn toàn có thể dự đoán được và chỉ dựa trên thông tin có trong giao dịch. Ngoài ra, Move còn có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DOS) ở cấp độ thực hiện giao dịch.

Trong Move, người gửi của giao dịch được đại diện bởi người ký, chủ sở hữu đã xác minh của một tài khoản cụ thể. Người ký có cấp quyền cao nhất trong Move và là pháp nhân duy nhất có khả năng thêm tài nguyên vào tài khoản. Ngoài ra, nhà phát triển mô-đun có thể yêu cầu người ký phải có mặt để truy cập tài nguyên hoặc sửa đổi nội dung được lưu trữ trong tài khoản.

Team

Aptos được thành lập bởi Aptos Labs, đồng sáng lập bởi Mo Shaikh và Avery Ching. Cả Mo và Avery cùng với một số thành viên khác trong team đã làm việc cùng nhau tại Meta trong dự án blockchain Diem, sau đó cùng nhau thành lập Aptos Labs để tiếp tục xây dựng công nghệ mà họ đã phát triển ban đầu cho Diem.

Nhà đầu tư

Aptos đã kết thúc đợt huy động vốn đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, gọi được 200 triệu USD. Vòng đầu tư này do a16z Crypto dẫn đầu, với sự tham gia của các VCs tên tuổi như Multicoin Capital, Hashed, Tiger Global, FTX Ventures và Coinbase Ventures, cùng những quỹ đầu tư khác.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2022, Aptos tiếp tục công bố vòng gọi vốn 150 triệu USD do FTX Ventures và Jump Crypto dẫn đầu, với sự tham gia của Apollo, Griffin Gaming Partners, Franklin Templeton, Circle Ventures, Superscrypt và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ a16z và Multicoin.

Roadmap

Lộ trình triển khai Incentivized Testnet

 • IT1: Decentralized Startup
 • IT2: Staking
 • IT3: Governance and Upgrades
 • IT4: Dynamic Validator Topology

Hiện tại, team phát triển Aptos đã triển khai thành công IT1,2 và đang hướng tới việc triển khai IT3,4 nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt Mainnet vào Q3 2022.

Chương trình phát triển hệ sinh thái

Vào ngày 29/6 vừa qua, Aptos đã tung ra chương trình Aptos Grant Program để tài trợ cho các nhà phát triển trên toàn cầu muốn xây dựng các dự án trên hệ sinh thái Aptos.

Tổng quan về các dự án trong hệ sinh thái Aptos

Tổng quan về các dự án trong hệ sinh thái Aptos

DEX

DEX là một mảng có vai trò rất quan trọng trong một hệ sinh thái. Trên Aptos hiện tai đang có rất nhiều dự án thuộc mảng này đang được phát triển, bao gồm:

 • Laminar, Mariana Exchange, Tsunami Exchange, AptoSwap, Umi Protocol, Econia: các dự án DEX đang được xây dựng trên Aptos blockchain, nhưng chưa được ra mắt.
 • 1KX Protocol: AMM DEX + lending/borrowing protocol hỗ trợ multichain.
 • Pontem Network: dự án DEX hàng đầu được xây dựng trên Aptos, Pontem đã nhận được đầu tư từ những quỹ đầu tư hàng đầu như Alameda Research, Delphi Digital, Animoca Brands,…

Wallet

Có khá nhiều ứng dụng ví hỗ trợ Aptos Blockchain, các ứng dụng này bao gồm: Onto, Martian, Blocto, Hive Wallet, Fewcha Wallet, Volt.id.

Launchpad

Về mảng Launchpad, hiện tại trên Aptos chỉ có 2 dự án hoạt động trong mảng này:

 • Orion: launchpad này đang trong quá trình phát triển.
 • DaoStarter: launchpad này hoạt động trên nhiều chain khác nhau: Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Aptos.

NFT

 • Topaz: sàn giao dịch NFT.
 • Names.aptos: hệ thống cung cấp dịch vụ tên miền phân tán.
 • Aptos Girls, The Chads Aptos, Aptos Ape Society, Aptos Punk, Aptomingoes, The Chads Aptos: các bộ sưu tập NFT sắp được phát hành trên Aptos.

Aggregator

 • Hippo: DeFi Aggregator đang được phát triển trên Aptos.

Lending/Borrowing

 • Aptoslend: nền tảng lending/borrowing đầu tiên trên Aptos.

Oracle

 • Switchboard: dự án oracle duy nhất hiện tại trên Aptos, các dự án nổi bật trong mảng oracle khác như Chainlink, Band Protocol vẫn chưa được tích hợp vào mạng Aptos.

Fund Management

 • Solrise Finance: nền tảng quản lý tài vốn trên Aptos, dự án này được phát triển trên Solana sau đó có kế hoạch mở rộng sang các blockchain khác.

Payment Tổng kết

Nhìn chung, Aptos đã sở hữu đầy đủ những mảnh ghép cần thiết cho một hệ sinh thái, tuy nhiên các dự án này còn nhiều thiếu sót cả về số lượng lẫn chất lượng.

Aptos là một blockchain non-EVM và sử dụng ngôn ngữ lập trình riêng, yếu tố này đòi hỏi dự án cần có những chương trình khuyến khích hợp lý để thu hút dev từ các chain khác về phát triển sản phẩm.

Với sự hậu thuẫn từ các backer hàng đầu trong thị trường tiền mã hoá hiện nay như FTX Ventures, Multicoin Capital, a16z, dự án này sẽ không thiếu nguồn lực để xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhằm cạnh tranh với các blockchain đang có trên thị trường hiện nay.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.