Avalanche lộ bằng chứng “chơi xấu” nhiều nền tảng khác, kể cả Binance – Giá AVAX dump mạnh

Trong bối cảnh toàn bộ thị trường tiền mã hóa vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn sau tin tức vĩ mô vào cuối tuần qua thì nền tảng blockchain hàng đầu thị trường Avalanche (AVAX) mới đây đã gặp phải một “cú sốc” khác gây ảnh hưởng mạnh đến uy tín dự án.

Avalanche lộ bằng chứng “chơi xấu” nhiều nền tảng khác, kể cả Binance – Giá AVAX dump mạnh

“Âm mưu” tấn công pháp lý của AVAX

Vào ngày 29/08, cộng đồng Twitter đã vô cùng xôn xao lan truyền thông tin về một bài báo của Crypto Leaks phanh phui sự thật về hoạt động ngầm của nền tảng Avalanche.

Theo đó, Ava Labs – công ty phát triển đứng sau Avalanche đã cấu kết với Roche Freedman, một công ty luật nổi tiếng chuyên thực hiện những vụ kiện tụng trong ngành tiền mã hóa, được dẫn dắt bởi nhà sáng lập Kyle Roche để “chơi xấu” sau lưng nhiều đối thủ khác như Solana (SOL), Internet Computer (ICP) hoặc thậm chí là sàn giao dịch Binance.

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 08/2019, công ty luật Roche Freedman đã làm việc chung với Ava Labs, để đổi lấy việc Roche Freedman cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện và một số điều khoản cho Avalanche, Ava Labs đồng ý cấp cho Roche Freedman một lượng lớn AVAX và cổ phiếu của công ty.

Thậm chí, ông Kyle Roche còn cho biết mình là người đầu tiên nhận được cổ phiếu của Ava Labs sau Andreessen Horowitz (a16z), quỹ đầu tư đã cung cấp nguồn vốn ban đầu cho AVAX. Tiếp đến, Kyle Roche xác nhận rằng “thỏa hiệp bí mật” với Ava Labs là công ty ông sẽ tiến hành kiện chống lại nhiều nền tảng khác nhau trong không gian crypto để hỗ trợ AVAX, với hai mục đích chính như sau:

  • Gây tổn hại cho đối thủ cạnh tranh của AVAX, từ đó giúp nền tảng trở nên “trong sạch” và uy tín hơn với cộng đồng.
  • Thu hút các cơ quan quản lý, bao gồm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) lẫn Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC), tránh xa Ava Labs mà dồn sự tập trung của họ vào các nền tảng đang bị kiện tụng hơn.

Tất cả bằng chứng đều được Crypto Leaks đưa ra không những bằng lập luận chữ viết mà còn thông qua video cụ thể cuộc nói chuyện giữa đôi bên. Mặt khác, nếu xét về các sự kiện trong quá khứ, việc Solana bị kiện là chứng khoán chưa đăng ký hay Binance.US vướng vào vòng lao lý với cáo buộc gây hiểu lầm cho nhà đầu tư về Terra thì đều do Roche Freedman, vì vậy tính xác thực bởi dữ liệu đến từ Crypto Leaks khả năng là rất cao.

Đến cả CEO Binance Changpeng Zhao cũng bày tỏ sự thất vọng trước AVAX sau khi tin tức này được đưa ra, có lẽ một phần đến từ vụ việc liên quan Binance.US vừa được đề cập.

“Điều này thật điên rồ. Tôi không chắc sự việc có đúng thế không nhưng dường như các video không phải là giả. Thật bất ngờ khi Binance lại là mục tiêu bị tấn công. Chúng tôi thậm chí còn không được xem là nền tảng cạnh tranh công bằng với họ.”

Hàng loạt “sự thật” khác được phơi bày

Nhằm che giấu âm mưu của mình, nhà sáng lập AVAX Emin Gün Sirer thường xuyên ủng hộ các dự án blockchain khác và luôn thể hiện mong muốn cho hệ sinh thái của họ phát triển.

Ví dụ như ông đã cung cấp hỗ trợ cho người dùng Solana khi họ bị ảnh hưởng bởi sự cố của ví Slope và sau đó đưa ra các lý thuyết kỹ thuật có chủ đích tốt nhất về những gì có thể xảy ra. Tuy nhiên thật trùng hợp khi tuyên bố này được tạo chỉ vài tuần sau khi Roche Freedman đệ đơn kiện nhắm vào hệ sinh thái Solana.

Ngoài ra, ông Kyle Roche chia sẻ thêm rằng hệ thống pháp lý mà Roche Freedman “bao bọc” cho AVAX thực tế rất ít có xác suất biến AVAX trở thành chứng khoán bất chấp nền tảng không ngừng quảng cáo token là một cơ hội đầu tư tiềm năng. Dẫu vậy, Kyle Roche đã nhiều lần thuyết phục Emin Gün Sirer không đề cập đến giá của AVAX để không lọt vào mắt xanh của các cơ quan quản lý.

Trước khi Kyle Roche thành lập Roche Freedman và thực hiện thỏa thuận với Ava Labs, ông là một cộng sự tại công ty luật Boies Schiller Flexner – tổ chức đại diện cho Ripple và đang bảo vệ một vụ kiện liên quan đến XRP là chứng khoán theo cáo buộc của SEC.

Theo Kyle, ông từng đề xuất với CEO Ripple Brad Garlinghouse rằng ông sẽ thành lập một công ty luật mới (Roche Freedman), chuyên kiện những công ty crypto khác, sử dụng chính xác các “chiến thuật” tương tự Ava Labs bây giờ để hỗ trợ Ripple. Do đó, Kyle đề nghị Brad Garlinghouse trở thành nhà đầu tư thiên thần và bất ngờ là ông đã đồng ý một cách kỳ lạ.

Chưa rõ lý do gì mà CEO Ripple đầu tư vào Kyle Roche và ủng hộ Roche Freedman trên con đường hiện tại, mặc dù động thái này không chắc chắn cứu Ripple khỏi SEC. Tuy nhiên, những rắc rối của Ripple trong quá khứ kéo dài tới nay với cơ quan quản lý kết hợp cùng mối liên kết với Roche Freedman/Ava Labs có thể là một tín hiệu rất xấu cho AVAX và nhà sáng lập Emin Gün Sirer.

Song, ông Emin Gün Sirer đã lên tiếng bác bỏ về thông tin này ngay sau đó với xác nhận không liên quan đến bất kỳ hành động bất hợp pháp nào, đồng thời tuyên bố luận điểm của Crypto Leaks là vô căn cứ.

Dẫu vậy bấy nhiêu đó dường như chưa đủ để “cứu” giá AVAX, hiện giảm đến hơn 8% trong 24 giờ qua và đang giao dịch xung quanh 18,37 USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ giá 1H AVAX/USDT. Nguồn: Binance

Coin68 tổng hợp