Axie Infinity của người Việt tiếp tục thống trị thị trường NFT toàn cầu, tổng giá trị giao dịch trong game đã vượt 4 tỷ USD

Được xem như một kênh đầu tư thời đại kỹ thuật số, những tháng gần đây bùng nổ sự chú ý đến NFT (non-fungible token) với số lượng tìm kiếm NFT trên toàn cầu đạt trung bình 5,1 triệu lượt/tháng, tăng gần 5 lần so với cuối năm 2021.

Đặc biệt, tựa game được phát triển bởi cộng đồng người Việt – Axie Infinity hiện là dự án được ”săn đón” nhiều nhất trong tháng qua với 3,86 triệu lượt tìm kiếm trên Google (theo Design Bundles).

Axie Infinity dẫn đầu về lượt tìm kiếm trong tháng

Cụ thể, lượng tìm kiếm về Axie Infinity bỏ xa gấp 6 lần dự án NFT theo sau là The Sandbox (553.000 lượt), NBA Top Shot ở vị trí thứ 3 với 477.000 lượt. Kết quả này gây chú ý bởi ngay đến bộ sưu tập NFT nổi tiếng như CryptoPunks cũng chỉ khiêm tốn lui xuống thứ hạng số 9.

Theo thống kê của Axie Infinity Marketplace, chỉ trong 24 ngày gần nhất, có tới 28.400 NFT Axie được giao dịch thành công. Tổng giá trị giao dịch trong một ngày của riêng các Axie đạt 1,5 triệu USD.

Đỉnh điểm là chỉ cách đây vài ngày, Axie Infinity đã trở thành dự án đầu tiên đạt tổng giá trị giao dịch hơn 4 tỷ USD từ mảng NFT. Đây là con số kỷ lục khi CryptoPunks với những avatar NFT siêu đắt đỏ cũng mới chỉ chạm mốc cao nhất là hơn 2 tỷ USD.

Tổng giá trị giao dịch NFT Axie Infinity vượt mốc 4 tỷ USD, vượt lên vị trí đầu bảng. Nguồn: CryptoSlam

Mô hình GameFi mà Axie Infinity phát triển khiến cho các NFT trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng và không thể thiếu đối với những game thủ của dự án. Để bước vào thế giới của Axie Infinity, người chơi phải sở hữu tối thiểu 3 Axies (nhân vật trong game), nhân vật được số hóa dưới dạng NFT và lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.

Như vậy, sức mạnh mà Axie Infinity hiện có chính là mô hình play-to-earn (chơi để kiếm tiền) Điều này sẽ tiếp tục thu hút nhiều người chơi hơn và thúc đẩy giá trị giao dịch NFT tăng vọt.

Ra mắt thị trường vào năm 2018, Axie Infinity được phát triển bởi Sky Mavis – startup có CEO 9X người Việt là Nguyễn Thành Trung. Tổng giá trị vốn hóa của của đồng AXS của Axie Infinity hiện ước đạt 2,8 tỷ USD, đứng thứ 3 về mảng NFT và xếp thứ 44 về giá trị vốn hóa so với các dự án blockchain trên toàn cầu.

Vốn hóa của AXS từng đạt kỷ lục gần 10 tỷ vào tháng 11/2021 khi AXS chạm mức kỷ lục 160 USD sau đó lao dốc xuống còn quanh 45 USD như hiện nay.

Với việc cho ra đời tựa game Axie Infinity, Nguyễn Thành Trung đã lọt top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới tiền mã hóa crypto. Bảng xếp hạng được công bố bởi CoinDesk – một trong những chuyên trang tin tức có ảnh hưởng trên thị trường tiền số hiện nay.

Nguyễn Thành Trung – CEO Sky Mavis, Co-founder Axie Infinity

Theo đó, Nguyễn Thành Trung được xếp ngang hàng với tỷ phú người Mỹ Elon Musk, Sam Bankman-Fried (Founder sàn giao dịch FTX), Roham Gharegozlou (CEO Dapper Labs),…với vai trò khởi đầu cho làn sóng game play-to-earn.

Trước đó, Thành Trung và cộng sự đã xây dựng nền tảng blockchain mang tên Ronin, được đánh giá là bước ngoặt cho thị trường game NFT.

Cuối năm 2021, Sky Mavis – đơn vị phát triển Axie Infinity đã huy động được 152 triệu USD từ các nhà đầu tư với mức định giá khoảng 3 tỷ USD.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế