Ba lý do Trung Quốc ‘bóp chết’ tiền điện tử

Lý do quan trọng nhất là nhà cầm quyền Bắc Kinh dọn đường để ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Các đồng crypto khác vì vậy không có đất sống ở quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Giữa năm nay, Trung Quốc tuyên bố cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Lệnh cấm tương tự cũng từng được ban hành vào năm 2013 và 2017.

Liên tục các lệnh cấm được đưa ra đã nêu bật thách thức trong việc ngăn chặn lỗ hổng liên quan đến giao dịch Bitcoin.

Giới phân tích crypto cho biết: Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến quyết định cứng rắn này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu về đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014

Thứ nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (POBC) cho biết, hoạt động mua bán và đầu cơ Bitcoin cùng những loại tiền ảo khác những năm gần đây trở nên phổ biến, gây phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, làm phát sinh hoạt động rửa tiền, huy động vốn bất hợp pháp, lừa đảo đầu tư dạng đa cấp cùng các hoạt động bất hợp pháp và phạm tội khác.

Chính phủ Trung Quốc mong muốn kiểm soát nhiều hơn hoạt động kinh tế trong nước. Bitcoin và những đồng tiền điện tử khác đang tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch không cần đến ngân hàng hoặc Chính phủ.

Thứ hai, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc thông báo sẽ cắt điện đối với các hoạt động đào tiền điện tử, hoạt động tiêu tốn quá nhiều điện.

Trung Quốc được coi là mảnh đất màu mỡ để đào tiền điện tử do chi phí điện thấp ở một số khu vực. Điều đó đang khiến quốc gia này đứng trước nguy cơ gặp khủng hoảng năng lượng và cản trở cố gắng trung hòa carbon vào năm 2050.

Vào năm 2019, Trung Quốc từng là nơi chiếm đến 75% mức tiêu thụ năng lượng đào Bitcoin trên toàn thế giới. Con số sau đó đã giảm xuống 46% vào đầu năm 2021 và có khả năng sẽ giảm mạnh hơn nữa với các hạn chế mới được công bố vào hôm qua.

Cuối cùng, giới phân tích cho rằng, Trung Quốc đang dọn đường cho đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (eCNY) của riêng mình chuẩn bị ra mắt.

PBOC có kế hoạch công bố chính thức đồng eCNY sớm nhất vào năm 2022, sau khi thử nghiệm tại Thế vận hội mùa đông. Bên cạnh đó, quốc gia này đang có kế hoạch sửa đổi luật để đưa giao dịch eCNY trở thành hợp pháp và cấm khu vực tư nhân phát hành tiền tệ kỹ thuật số.

Một quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho hay, đồng eCNY nhằm mục đích bảo vệ “chủ quyền tiền tệ” của Trung Quốc.

Trung Quốc đang đẩy nhanh công nghệ blockchain với tham vọng đi tắt đón đầu, để đất nước không bị bỏ lỡ tiếp.

Năm 2020, ý tưởng cốt lõi của Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối (BSN), một sáng kiến được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn mạnh mẽ.  BSN cho phép các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính và những người dùng thông thường khác tạo ra các ứng dụng blockchain, được gọi là ứng dụng phân tán hoặc ứng dụng phi tập trung (dapp) với chi phí thấp.

Mục tiêu của nền tảng không chỉ là cung cấp cơ sở hạ tầng mà còn đảm bảo cả khả năng tương tác giữa các blockchain và giao thức khác nhau. Hàng nghìn “dapp” đã có mặt trên nền tảng này, cung cấp mọi nhu cầu từ xác minh danh tính, hợp đồng thông minh cho đến các giải pháp tài chính.

Nguồn: dautucoin