Babel Finance muốn phát hành “stablecoin gỡ nợ” cho khoản lỗ 766 triệu USD

Công ty lending tiền mã hóa Babel Finance đang muốn tạo ra một đồng stablecoin phi tập trung nhằm khắc phục khoản nợ khổng lồ với khách hàng vì những biến cố trong năm 2022.

Babel Finance muốn phát hành “stablecoin gỡ nợ” cho khoản lỗ 766 triệu USD

Đồng sáng lập Yang Zhou của Babel Finance, công ty cho vay tiền mã hóa đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cú sụp đổ của thị trường crypto giai đoạn giữa năm 2022, đang có dự định tạo ra một stablecoin phi tập trung và sử dụng doanh thu để bù đắp cho khoản nợ 766 triệu USD với khách hàng.

Ông Yang Zhou đang đệ trình một đề nghị bảo hộ lên tòa án Singapore, mong muốn tòa yêu cầu chủ nợ không có các hành động pháp lý chống lại Babel trong vòng 6 tháng tới để có thêm thời gian tái cấu trúc.

Kế hoạch tái cấu trúc của Babel Finance bao gồm phương án thanh toán các khoản nợ bằng doanh thu của một dự án stablecoin phi tập trung có tên “Hope”, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Hope sẽ sử dụng BTC và ETH làm tài sản thế chấp và neo giá vào USD, tương tự như cơ chế của DAI (thế chấp bằng USDC, ETH) hay đồng UST (thế chấp bằng LUNA) “khét tiếng”. Điểm khác biệt giữa Hope so với đồng stablecoin của Terra nằm ở chỗ tài sản thế chấp là độc lập so với dự án, thay vì LUNA-UST là do cùng một đơn vị tạo ra.

Phía Babel cũng cáo buộc Wang Li, một đồng sáng lập khác của công ty, đã tắc trách trong quá trình quản lý và gây thiệt hại 766 triệu USD lên tiền của khách hàng. Ông Wang Li đã bị cách các chức vụ lãnh đạo tại Babel Finance vào tháng 12/2022.

Tổng tài sản Babel bị thâm hụt gồm 524 triệu USD BTC, ETH cùng nhiều altcoin khác bị thất thoát do hoạt động giao dịch của Wang, cùng 224 triệu USD tài sản thế chấp bị các đơn vị khác thanh lý khi công ty không đáp ứng kịp yêu cầu gọi ký quỹ.

Babel Finance là công ty lending tiền mã hóa thành lập tại Trung Quốc vào năm 2018, nhanh chóng lớn mạnh nhờ thị trường nơi đây. Đến tháng 05/2022, công ty đã gọi vốn 80 triệu USD với định giá lên đến 2 tỷ USD.

Các cú sụp đổ dây chuyền của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022 đã khiến hàng loạt những mô hình kinh doanh crypto tập trung (hay còn gọi là CeFi) phải phá sản, có thể kể đến như Celsius, Voyager, Genesis. Babel Finance đang là chủ nợ lớn thứ 3 của Genesis với số tiền là 150 triệu USD.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: