Bản nâng cấp lịch sử NU5 của Zcash (ZEC) chính thức đi vào hoạt động

Nâng cấp Zcash Network Upgrade 5 (NU5) đã được kích hoạt trên mainnet của Zcash (ZEC). Đây là cột mốc quan trọng nhất đối với dự án kể từ khi được ra mắt vào năm 2016.

Bản nâng cấp lịch sử NU5 của Zcash (ZEC) chính thức đi vào hoạt động

Vào ngày 31/05, Công ty Electric Coin – nhà phát triển đằng sau Zcash, đã chính thức thông báo bản nâng cấp NU5 với bộ sản phẩm Halo Arc đã được kích hoạt trên mạng chính ở block 1.687.104.

NU5 là bản nâng cấp lớn đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020 của Zcash, bao gồm sự ra mắt của giao thức thanh toán được che chắn Orchard và bộ sản phẩm Halo Arc để loại bỏ sự phụ thuộc vào thiết lập phức tạp. Theo đó, NU5 không chỉ cải thiện khả năng mở rộng trong tương lai cho nền tảng mà quan trọng hơn xây dựng nhiều hướng đi tối ưu hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Về Halo Arc, đây là công cụ được phát minh và phát triển tại Electric Coin với sự hỗ trợ của Ethereum Foundation, bao gồm các bản cập nhật cho Zcashd (phần mềm nút đồng thuận của Zcash), một nguyên mẫu ví ECC và bộ phát triển phần mềm ví ECC (SDK).

Có lẽ thay đổi đáng chú ý nhất đối với phần mềm ví là cập nhật cài đặt quyền riêng tư của giao thức. Trong khi người dùng trước đây cần chọn tham gia bảo vệ các giao dịch của họ, thì bản nâng cấp giờ đây sẽ cho phép giao dịch được bảo vệ quyền riêng tư và che chắn theo mặc định.

Electric Coin còn cho biết việc sử dụng hệ thống Halo trong nền tảng cho phép người dùng Zcash thực hiện thanh toán tiền mặt kỹ thuật số riêng tư ngay trên điện thoại di động. Điều này có thể thực hiện thông qua một định dạng địa chỉ mới được gọi là địa chỉ hợp nhất, loại bỏ nhu cầu kết hợp nhiều loại địa chỉ.

Điểm nổi bật là Filecoin và Ethereum Foundation cũng đã sử dụng Halo, để mở rộng quy mô giao thức lưu trữ phân tán Filecoin và mở rộng thêm nhiều tính năng mới cho EVM. Sự hợp tác này cũng mang lại khoản tài trợ trị giá 9 triệu USD cho các dự án mở rộng trên Zcash.

Ngoài ra, Halo 2 cũng giới thiệu PLONK, một loại công nghệ z-SNARK mới, để xác minh các giao dịch hiệu quả hơn. Về cơ bản, PLONK có thể tự xác minh, hỗ trợ bất kỳ nỗ lực tính toán và dữ liệu nào để tạo ra một bằng chứng giao dịch ngắn được kiểm tra nhanh chóng.

Nhìn chung, bản nâng cấp NU5 là bước tiến quan trọng trên hành trình tiến lên Proof-of-Stake của Zcash theo như công bố vào cuối tháng 11/2021 từ đội ngũ phát triển dự án. Dù tồn tại với vị thế là một đồng coin privacy “lâu năm” nhưng Zcash vẫn luôn nhận được sự quan tâm nhất định bởi các tổ chức lớn, điển hình như Digital Currency Group – công ty mẹ của quỹ đầu tư tiền mã hóa hàng đầu hiện nay Grayscale. Thú vị hơn, theo nhiều nguồn tin xác thực gần đây, “người thổi còi” Edward Snowden đã tham gia quá trình tạo lập nên Zcash.

Coin68 tổng hợp