Bank of America không có kế hoạch “tiến sâu” vào crypto vì lo ngại quy định pháp lý

Sự không chắc chắn về mặt quy định đã khiến Bank of America do dự khi tung ra các sản phẩm liên quan đến tiền mã hóa.

Bank of America không có kế hoạch “tiến sâu” vào crypto vì lo ngại quy định pháp lý

Giám đốc điều hành của Bank of America là ông Brian T. Moynihan đã xác nhận rằng ngân hàng sẽ không cung cấp các dịch vụ liên quan đến crypto trong tương lai gần. Mặc dù thừa nhận tầm quan trọng của phạm vi thanh toán kỹ thuật số trong nền kinh tế ngày nay, nhưng ông tuyên bố các rào cản về quy định đang ngăn cản ngân hàng thâm nhập sâu hơn vào ngành.

Cụ thể, thông qua cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào cuối tuần qua, khi được hỏi về những gì Bank of America có thể hành động với crypto trong thời gian sắp tới. Moynihan đã trả lời thẳng thắn như sau:

“Chúng tôi không thể tiến sâu hơn được. Theo quy định, chúng tôi thực sự không được phép tham gia vào ngành crypto. Các bạn đừng nên mong đợi Bank of America sẽ sớm tạo ra “một cú hích lớn” vào lĩnh vực này.”

Thật vậy, những thách thức về quy định đã trở thành một chủ đề nổi cộm cho thị trường tiền mã hóa tại Mỹ. Những lo ngại xung quanh việc phát hành một token nhất định, các hoạt động cho vay của một số nền tảng cụ thể hay việc hoạt động với tư cách là sàn giao dịch crypto hợp pháp vẫn đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) “theo dõi” gắt gao.

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu các công ty tiền mã hóa phân biệt được đâu là token chứng khoán bất hợp pháp và những danh mục không được cho phép kinh doanh để ứng phó, nhưng điều đó lại không hoàn toàn rõ ràng vào lúc này. Đó là lý do tại sao Tổng thống Joe Biden đã ban hành mệnh lệnh hành pháp vào tháng 3 để giúp tổ chức nghiên cứu và phát triển các khuôn khổ quy định xung quanh không gian tài sản kỹ thuật số.

Trong khi công nhận thanh toán xuyên biên giới là một trường hợp sử dụng hợp pháp cho tiền mã hóa, Moynihan cho biết quy định nghiêm ngặt ngăn không cho ngân hàng tham gia với loại tài sản non trẻ này. Thậm chí, Bank of America còn bị giới hạn trong việc nghiên cứu crypto về mặt giao dịch và không thể tiến xa bằng việc quản lý tài khoản của khách hàng bằng tài sản kỹ thuật số.

Bàn luận về vấn đề này, CEO Brian T. Moynihan còn cho biết thêm mức độ nghiêm trọng mà các cơ quan quản lý, đặc biệt là SEC đang muốn “kìm hãm” thị trường:

“Họ đã nói với chúng tôi rằng bạn phải hỏi chúng tôi trước khi thực hiện, và nhân tiện xin đừng hỏi. Về cơ bản, đó là một giọng điệu khá khó chịu.”

Bất chấp những khó khăn pháp lý, Moynihan không lo lắng ngân hàng có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội tiềm năng tiếp theo. Thay vào đó, hoạt động kinh doanh của công ty ông chủ yếu tập trung vào việc giúp người tiêu dùng có một cuộc sống tài chính thành công thông qua các khoản đầu tư hiệu quả.

Dù vậy tuyên bố mới nhất từ phía Bank of America được xem là một bước lùi khá đáng kể đối với vị thế tiếp nhận của thị trường tiền mã hóa với giới tổ chức tài chính truyền thống. Bởi lẽ trong quá khứ, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ đã mở toang cánh cửa chào đón crypto thông qua hàng loạt các động thái tích cực khác nhau như chấp nhận giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, đưa ra nhiều nghiên cứu “lạc quan” về BTC, Ethereum, NFT và metaverse cũng như thể hiện mức độ tin tưởng to lớn về chặng đường dài hạn của Chainlink (LINK).

Coin68 tổng hợp