Báo cáo thị trường GameFi: H1 2022

Tổng quan

Gần đây, CoinMarketCap, DappRadar và The Block Research đã đồng loạt phát hành đến người đọc các bài báo cáo cập nhật tình hình thị trường GameFi và hiệu suất của lĩnh vực này trong nửa đầu năm 2022. Các báo cáo được công bố trong bối cảnh toàn bộ thị trường crypto đang trải qua giai đoạn Bear Market, trong đó chỉ số Total Market Cap của thị trường DeFi và GameFi chứng kiến mức sụt giảm gần 60% lần lượt xuống còn khoảng 25 tỷ và 10 tỷ đô la ghi nhận tại thời điểm viết bài.

Bất chấp bối cảnh vĩ mô ảm đạm, dữ liệu ghi nhận đã chứng minh được khả năng hồi phục, cải tiến và tăng trưởng dài hạn của lĩnh vực GameFi còn khá non trẻ so với thế hệ web2 gaming tiền nhiệm, hiện có giá trị hơn 300 tỷ đô la. Dòng vốn đầu tư và mức độ hoạt động của người dùng trong các trò chơi blockchain ghi nhận ở mức bền vững và vượt trội hơn so với lĩnh vực DeFi, cũng cố luận điểm về một chu kỳ bùng nổ tiếp theo của lĩnh vực GameFi và Metaverse giúp trao quyền đến hơn 100 triệu công dân tiếp cận không gian tiền mã hóa. Với một nền tảng vững chắc về nguồn lực tài chính và nhân tài, mảnh ghép duy nhất còn xót lại cho sự bùng nổ thực sự chính là một mô hình kinh doanh sáng tạo kết hợp nền kinh tế token bền vững trong dài hạn.

May mắn thay, có hơn 1500 ứng cử viên đang không ngừng phát triển để đạt được vị trí này.

Dòng vốn đầu tư GameFi tăng trưởng bất chấp tình hình vĩ mô hiện tại

Trước bối cảnh tăng trưởng giá trị của đồng đô la Mỹ, cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine và việc thắt chặt tài chính do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dẫn đầu để chống lại lạm phát cao hàng thập kỷ, tất cả đã tạo ra một hiện trạng vĩ mô giảm giá chưa từng có kể từ những ngày đầu thành lập của lĩnh vực crypto vào năm 2009. Tất cả những sự kiện này đã góp phần tác động vào động thái của các quỹ đầu tư (VC) và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiền mã hóa, xóa đi gần 2000 tỷ đô la khỏi tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021.

Bất chấp tất cả những điều này, CoinMarketCap và Footprint Analytics đã công bố dữ liệu ước tính tổng số vốn gần 2,5 tỷ đô la đã được đầu tư vào ngành công nghiệp trò chơi Web3 từ đầu năm 2022 – một mức tăng đáng kinh ngạc so với con số 874 triệu đô la được ghi nhận ở cũng vào năm ngoái. Theo DappRadar, các dự án thuộc lĩnh vực trò chơi Web3 và Metaverse đã huy động được hơn 300 triệu đô la chỉ trong tháng 7 nói riêng, dẫn đầu bởi các tay chơi lớn nổi tiếng trong ngành như Animoca Brands thông qua đa dạng các hoạt động như mua lại, đầu tư, sử dụng IP và “thúc đẩy không gian Metaverse”.

Năm nay, các dự án GameFi và Metaverse & Gaming đã nhận được mức đầu tư vượt trội hơn so với các lĩnh vực nổi bật một thời như các công cụ blockchain, giao dịch và cho vay. Đáng chú ý, 48% trong số các khoản đầu tư này được thực hiện ở giai đoạn hạt giống – Một lời nhắc nhở quan trọng về hiện trạng non trẻ của lĩnh vực này và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai là rất lớn. Tất cả nguồn tài trợ này tạo ra mảnh đất màu mỡ cho việc ươm mầm các dự án trò chơi và cơ sở hạ tầng Web3 thế hệ mới.

Hình 1: Thị phần đầu tư trong năm 2021 và 2022 theo lĩnh vực

Blockchain Gaming là lĩnh vực tích cực nhất trong không gian crypto

Dữ liệu on-chain cho thấy trong mùa hè này, gần 60% việc sử dụng blockchain hiện tại được thực hiện trên các trò chơi blockchain, với mức trung bình 967.662 UAW mỗi ngày. Theo báo cáo của DappRadar, lĩnh vực GameFi đã vượt qua DeFi với tỷ suất lợi nhuận đáng kể trong cả tháng 6 và tháng 7.

Hình 2: So sánh tỉ trọng UAW của lĩnh vực DeFi và GameFi trong tháng 6 và 7 năm 2021

Chúng tôi cũng bắt đầu thấy các studio trò chơi hàng đầu trong không gian Web2 tiến hành đặt những bước chân đầu tiên của họ vào không gian Web3. Tiêu biểu, Square Enix (Final Fantasy) đã đầu tư khoảng 35 triệu đô la vào Zebedee trong một vòng đầu tư Franchise B. Dự án Zebedee tiết lộ kế hoạch xây dựng các phiên bản play-to-earn của các trò chơi cổ điển như Solitaire và Sudoku thông qua việc tích hợp công nghệ Lightning của mạng Bitcoin.

Các tựa game phổ biến

Alien Worlds, Axie Infinity, Solitaire Blitz, Splinterlands và Upland đứng đầu danh sách các trò chơi blockchain phổ biến nhất tính đến thời điểm ra mắt báo cáo. Chính vì phần lớn các trò chơi blockchain thực sự được lưu trữ ngoài chuỗi và chỉ sử dụng blockchain để giải quyết các giao dịch trong trò chơi, nên không dễ dàng xác minh được số lượng người chơi chính xác. Do đó, Địa chỉ hoạt động hàng ngày (DAA) hoặc những người tham gia staking, minting hoặc giao dịch trong trò chơi được sử dụng thay thế làm proxy.

Hình 3: Các dự án GameFi phổ biến theo tổng số địa chỉ ví hoạt động trong 30 ngày

Alien Worlds là tựa game được ghi nhận có số lượt giao dịch cao nhất được ghi nhận cho đến thời điểm hiện tại, đạt đỉnh 369 triệu lượt vào tháng 7 năm nay.

Hình 4: Tổng số giao dịch trên chuỗi theo từng blockchain

Năm nay, Alien Worlds đã tạo ra một điều bất ngờ ở một trò chơi blockchain thế hệ đầu tiên bằng cách tăng DAA (số lượng tài khoản hoạt động hằng ngày) của nó trong cùng khoảng thời gian token TLM của dự án chứng kiến mức sụt giảm so với phần còn lại của thị trường. Điều này ngụ ý rằng hầu hết người chơi thực sự thích chơi Alien Worlds hơn là động lực tài chính đằng sau. Để dễ dàng hơn trong việc so sánh, khi giá SLP giảm 82% so với đầu năm, Axie Infinity đã chịu mức DAA sụt giảm 86%.

Hình 5: Tương quan giá và DAA giữa các dự án GameFi hàng đầu

Nền tảng blockchain phổ biến trong lĩnh vực GameFi

Các nền tảng Blockchain tập trung vào lĩnh vực trò chơi như Wax và Hive là những blockchain hàng đầu cả về số lượng giao dịch và người dùng trung bình, thu hút lần lượt khoảng 29% và 24% người chơi GameFi.

Alien Worlds là tựa game chiếm 55% mật độ sử dụng trên Wax, trong khi Splinterlands thu hút gần 100% người chơi trên Hive. Cả hai trò chơi vẫn duy trì mức trung bình khoảng 200 nghìn người dùng hoạt động mỗi ngày, bất chấp sự suy thoái ngắn hạn của thị trường NFT.

Hình 6: Thị phần người chơi trên các nền tảng blockchain

WAX, Hive, Polygon, BNB và Solana là bộ 5 blockchain hàng đầu về lưu lượng người dùng đang hoạt động. Đứng đầu là WAX với 370 nghìn người dùng đang hoạt động vào tháng 7, trong khi Hive đã trải qua sự sụt giảm đáng kể trong tháng 6 từ 360 nghìn xuống còn 140 nghìn do lượng người dùng rời bỏ Splinterlands, trò chơi thống trị trên nền tảng Hive hiện tại.

Hình 7: Tổng số lượng người dùng hoạt động trên các nền tảng blockchain (CoinMarketCap)

Từ những dữ liệu này, giá trị cốt lõi của bất kỳ dự án game nổi bật nào chính là giá trị yếu tố giải trí mà tựa game có thể mang lại bất kể lợi nhuận tài chính. Cả Alien Worlds và Splinterlands đều có được cho mình một lượng người chơi nhất quán mặc dù ít bị “thổi phồng” trên các phương tiện truyền thông hơn Axie (trên Ronin, ban đầu là Ethereum) hoặc STEPN (BNB, ban đầu trên Solana).

Về mặt khối lượng giao dịch, Ronin, BNB và Harmony cho thấy mức độ vượt trội hơn so với các nền tảng blockchain khác, tuy nhiên, Ronin và Harmony vẫn còn đang cho thấy sự phụ thuộc hoàn toàn vào các tựa game số 1 của họ là – Axie InfinityDeFi Kingdoms. Trong khi đó, khối lượng giao dịch của BNB được trải đều hơn trong khắp top 10 tựa game hàng đầu xây dựng trên nền tảng này. Bên cạnh đó, với sự hậu thuẫn từ Binance, BNB Chain đã thu hút hơn 650 trò chơi xây dựng trên nền tảng của mình thông qua mức phí giao dịch dễ chịu và ngôn ngữ phát triển đơn giản phù hợp cho đại đa số các tựa game blockchain.

Tổng số trò chơi blockchain tiếp tục tăng lên gần mức 1.600 dự án tính đến thời điểm hiện tại, với BNB và Ethereum là những “cánh chim đầu đàn” trong tổng số trò chơi được xây dựng trong hệ sinh thái của họ. Cụ thể, 40% trò chơi blockchain được xây dựng trên BNB Chain, 26% trên Ethereum và 15% trên Polygon.

Hình 8: Tổng số dự án Game trên từng nền tảng blockchain (CoinMarketCap)

GameFi hướng tới đa nền tảng

Năm ngoái, các nhà phát triển game đã bắt đầu quá trình thử nghiệm việc phát hành các token của mình trên đa nền tảng blockchain nhằm mục đích tối đa hóa cơ sở người dùng và đồng thời phân tán rủi ro một cách tối đa.

Ví dụ: Sau khi xây dựng cộng đồng cốt lõi của họ trên Harmony, Defi Kingdoms quyết định mở rộng sang mạng subnet Avalanche; Tương tự, cộng đồng cũng đã chứng kiến quá trình mở rộng của dự án STEPN từ Solana sang BNB Chain vào tháng 3 năm nay.

Việc mở rộng sang một nền tảng blockchain ổn định hoặc phổ biến hơn có thể mang đến nhiều thuận lợi như đã nêu trên, nhưng luôn tồn tại song song là những rủi ro mà dự án phải dè chừng. Cộng đồng trên blockchain sơ khai có thể cảm thấy hụt hẫng và mất niềm tin vào dự án trong trường hợp cả hai blockchain không được dự án tiếp tục hỗ trợ. Ngoài ra, việc tránh khỏi các rủi ro bảo mật và chênh giá của token là rất khó. Tại một thời điểm trong năm, cộng đồng crypto đã có phen chứng kiến mức chênh lệch 9x về giá của GST (token tiện ích của STEPN) trên Solana so với BNB Chain. Cần nhiều hơn các giải pháp cũng như nền tảng công nghệ vững chắc để các dự án có thể tiếp tục xu hướng phát triển đa nền tảng với rất nhiều tiềm năng này.

Xu hướng và thế hệ GameFi tiếp theo

Bên cạnh những chỉ báo và dữ liệu cho thấy được tiềm năng của GameFi như đã nêu trên, các cải tiến và đổi mới về mô hình kinh doanh của thế hệ dự án tiếp theo cũng là một điểm sáng thu hút sự chú ý của đông đảo các nhà đầu tư trong cộng đồng. Dưới đây là một số xu hướng và tính năng nổi bật đã và đang gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng GameFi trên toàn thế giới.

Free to Play

Hầu hết các dự án GameFi đã rút được những bài học quý báo từ những sai lầm mà thế hệ GameFi tiền nhiệm từng mắc phải, từ đó, giới thiệu đến cộng đồng mô hình Free to Play (F2P), điển hình là Axie Origin, AuroryIlluvium: Zero. Tuy sáng kiến này thành công trong việc loại bỏ rào cản tài chính ban đầu cho người chơi mới, song việc chứng minh được tiềm năng phát triển bền vững của mô hình này còn đang gặp phải nhiều khó khăn trong bối cảnh vĩ mô ở thời điểm hiện tại.

Free to Own

Thuật ngữ mới này đề cập đến chiến lược phát hành bộ sưu tập NFT miễn phí cho các thành viên cộng đồng ban đầu và thả trôi việc định giá cho chính nhu cầu thị trường tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, các nhà phát triển trò chơi vẫn sẽ kiếm được phần trăm từ tất cả các giao dịch của bộ sưu tập NFT này, thông qua khái niệm loyalty fee. Tất nhiên, mô hình này có thể không phù hợp với các studio game indie sơ khai đang trong quá trình phát triển ban đầu. Tuy nhiên, vị thế lúc này sẽ rất khác nếu dự án huy động được 200 triệu đô la tài trợ tương tự như trường hợp của Limit Break của Gabe Leydon, mức độ khả thi của mô hình lúc này là rất lớn.

Move to Earn

STEPN đã trở thành một hiện tượng toàn cầu khi đặc bước chân tiên phong trong việc ra mắt khái niệm Move-to-earn (M2E) thông qua một ứng dụng rèn luyện thể chất trên các thiết bị di động và trả thưởng cho người dùng thông qua token tiện ích của dự án. Vào tháng tư, STEPN ghi nhận mức đỉnh của mình với hơn 3 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU), tạo ra doanh thu 26,8 triệu đô la cho công ty trong quý 1 năm 2022. GMT, token quản trị STEPN, đã trở thành token GameFi tích cực nhất lúc bấy giờ với mức ROI đạt +615% . Tuy nhiên, giá token GMT kể từ đó đã giảm 80% so với mức đỉnh vào tháng 4, cũng như chỉ số MAU on-chain (những người dùng đang giao dịch, mint và đốt các STEPN NFT) sụt giảm từ 700.000 xuống dưới 100.000 MAU, theo The Block.

Nhờ vào sáng kiến tiên phong và sự phổ biến rộng rải của STEPN, khái niệm M2E dần chứng minh được chổ đứng và tiềm năng của mình không chỉ trong lĩnh vực GameFi. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một thế hệ các dự án M2E tiếp theo đầy sáng tạo và ý nghĩa.

User-Generated Content

Nội dung do người dùng tạo (hay UGC) là một ví dụ hoàn hảo, minh chứng cho khả năng cải tiến các trò chơi Web2 bằng cách tích hợp công nghệ blockchain. Giống như bất kỳ NFT, nhân vật hay bất kỳ vật phẩm nào khác do người chơi tạo ra đều có thể được mint, sở hữu và tạo ra doanh thu cho chủ sở hữu của mình. UGC là một tính năng cốt lõi của không gian Metaverse The Sandbox.

Một ví dụ khác có thể kể đến là Shrapnel, một tựa game bắn súng FPS được phát triển trên Avalanche, đang áp dụng mô hình UGC thông qua việc khuyến khích sáng tạo bản đồ và bảng xếp hạng nhằm thu hút nhiều hơn các cá nhân tài năng cùng nhau phát triển dự án. Ngoài ra, có rất nhiều dự án khác cũng đang thực hiện động thái tương tự và chúng tôi ta có thể hy vọng một tương lai tốt hơn cho GameFi khi được tích hợp UGC, nhất là trong tương lai gần.

Esports

Với bối cảnh hầu hết các trò chơi blockchain vẫn đang trong quá trình phát triển, web3 esports vẫn chưa có được “đất diễn” để chứng minh khả năng của mình khi đa số các thành viên cộng đồng vẫn đang không ngừng hỏi “wen game?” và “wen token?”.

Tuy nhiên, với mức doanh thu vượt mốc 1 tỷ đô la ở nền esports truyền thống, đã xuất hiện một số công ty với những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này ngay tại không gian Web3 nhờ vào tầm nhìn lâu dài của họ. Từ việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch đến đa dạng hóa và tạo ra những cơ hội mới từ các giải đấu phi tập trung, có thể nói việc web3 chắc chắn sẽ tạo ra ảnh hưởng đến thể thao điện tử và ngược lại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mô hình quản trị phi tập trung ở GameFi

Các tổ chức tự trị phi tập trung (hay DAO) mang ý nghĩa cao cả, nhất là khi được áp dụng vào các cộng đồng gaming, nơi mà bất kỳ thành viên nào cũng được chia sẻ quyền lợi cũng như tự do đóng góp sáng kiến của mình cho công cuộc phát triển chung của toàn hệ sinh thái trò chơi yêu thích của mình. Cho đến nay, các mô hình DAO trong cộng đồng GameFi đang tồn tại dưới dạng các Gaming Guild, các chương trình Incubation, và thậm chí là bản thân các nhà phát triển game.

Một số chuyên gia dự đoán rằng mô hình DAO sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành công nghiệp gaming hiện tại bằng cách tạo ra “mối quan hệ song phương” vẹn toàn giữa các nhà phát triển trò chơi và người hâm mộ. Các công cụ DAO như Snapshot cho phép chủ sở hữu các token quản trị được quyền tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến đa dạng khía cạnh trò chơi như thiết kế, quản trị cộng đồng, cũng như xây dựng các chiến lược hợp tác và marketing thích hợp. T

iêu biểu trong đó là Alien Worlds, Decentraland, Aavegotchi, Shrapnel và đặc biệt là Star Atlas – khi whitepaper của dự án đề cập đến tầm nhìn dài hạn của Star Atlas là trở thành “một trò chơi tự trị, do người chơi làm chủ, hoàn toàn được kiểm soát và hoạt động một cách phi tập trung” và thậm chí dự án đã ra mắt các DAO phụ cho toàn bộ các phe phái trong trò chơi (Final Frontier và Interstellar Alliance).

Hầu hết các trò chơi ở thời điểm hiện tại vẫn đang được xây dựng theo hơi hướng tập trung. Tuy nhiên, viễn cảnh sử dụng mô hình quản trị phi tập trung nhằm mang đến những tác động tích cực và công bằng hơn cho hệ sinh thái trò chơi và các bên liên quan chính là một trong những điểm khác biệt tạo ra chổ đứng cho các tựa game web3 so với không gian web2 gaming.

NFTFi

Đúng vậy, NFT + DeFi là một khái niệm hoàn toàn mới được giới thiệu gần đây. Việc cho vay và sử dụng NFT làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền mã hóa đang trở nên dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết. Nhờ vào các hợp đồng thông minh, chủ sở hữu các NFT cũng như người có thể tiếp cận một dòng vốn và nguồn doanh thu hoàn toàn mới từ loại tài sản NFT này. Hiện tại, tuy chỉ có bộ sưu tập PFP blue-chip được chấp nhận làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ vào một tương lai không xa khi chính các Game NFT của mình có thể được sử dụng để vay hoặc cho vay bằng cách tương tự.

Tổng kết

Ngành giải trí và đặc biệt là ngành công nghiệp trò chơi đã và đang là động lực to lớn cho công cuộc sự đổi mới trong suốt thế kỷ 21. Không có gì ngạc nhiên khi chơi game sẽ là một trong những phương tiện và lĩnh vực tiên phong, trong đó người dùng sẽ được tận mắt trải nghiệm những tính năng mang tính cách mạng được xây dựng trên công nghệ blockchain ở mức độ tiếp cận công bằng nhất.

Các chỉ báo, dữ liệu đầu tư và tốc độ trình làng không ngừng các tính năng cải tiến được trình bày trong các báo cáo này đã phần nào chứng minh và cũng cố niềm tin về tương lai của ngành công nghiệp trò chơi web3 còn đang non trẻ này.

Cộng đồng GameFi đang rất háo hức muốn được trải nghiệm một trò chơi web3 chất lượng cao với tầm cỡ quốc tế để chứng minh cho giá trị thực sự mà công nghệ blockchain mang lại. Tuy nhiên, các trò chơi này đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực để đạt được mức kỳ vọng to lớn này từ cộng đồng. Với hầu hết các dự án GameFi đã huy động vốn vào năm 2021 và 2022, không có gì ngạc nhiên khi chỉ có 33% trong số tất cả các dự án GameFi đã có thể chơi được, trong khi đó 65% còn lại vẫn đang trong quá trình phát triển.

Dựa trên những phân tích và quan hệ đối tác của đội ngũ Ancient8, chúng tôi ước tính người chơi sẽ có thể sẵn sàng trải nghiệm các phiên bản demo hay beta của rất nhiều dự án GameFi thế hệ mới trong tương lai rất gần.


Về Ancient8 Research

Ancient8 Research là cổng phân tích về GameFi. Thông qua các nội dung Phân tích Game cùng Nghiên cứu Thị trường chuyên sâu, tầm nhìn của Ancient8 Research Portal là trao quyền cho thế hệ công dân Metaverse thế hệ tiếp theo với khả năng đánh giá dự án hiệu quả và mở rộng tiếp cận nhiều hơn các cơ hội đầu tư. Xem thêm về Ancient8 Research tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá tổng quan dự án MetalCore (MGT) – Thông tin và update mới nhất về dự án

TOP 20 GAME NFT nếu bạn đã bỏ lỡ Axie Infinity (Phần 5) | Derace, My Neighbor Alice, Polkamon

TOP 20 GAME NFT nếu bạn đã bỏ lỡ Axie Infinity (Phần 6) | Zed Run, Skyweaver, War of Ants

Review Mines of Dalarnia – Hidden Gem NFT Game tiềm năng Tags: Blockchain GameGameFiMetaverseNFT Game