Bắt đáy hay xem và chờ đợi? Các nhà giao dịch bitcoin lên kế hoạch cho động thái tiếp theo của họ

Bitcoin (BTC) đã phải đối mặt với sự điều chỉnh 9% trong những giờ đầu của ngày 19 tháng 9 khi giá giao dịch giảm xuống còn 18.270 USD. Mặc dù giá nhanh chóng tăng trở lại trên 19.000 USD, nhưng mức này là mức giá thấp nhất được thấy trong ba tháng. Tuy nhiên, các nhà giao dịch chuyên nghiệp giữ vững lập trường của họ và không có xu hướng chịu lỗ, như được đo bằng các hợp đồng phái sinh.

Chỉ số giá Bitcoin/USD, 2 giờ. Nguồn: TradingView

Việc xác định lý do đằng sau vụ tai nạn là vô cùng khó khăn, nhưng một số người nói rằng cuộc phỏng vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trên kênh CBS “60 Minutes” đã làm dấy lên lo ngại về chiến tranh toàn cầu. Khi trả lời về việc liệu các lực lượng Mỹ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược do Trung Quốc đứng đầu hay không, Biden trả lời: “Có, nếu trên thực tế, đó là một cuộc tấn công chưa từng có”.

Những người khác trích dẫn ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm chi phí đi vay của các thỏa thuận mua lại ngược 14 ngày từ 2,25% xuống 2,15%.

Ngoài ra còn có áp lực từ cuộc họp sắp tới của Ủy ban Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 9, dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% khi các ngân hàng trung ương cố gắng giảm bớt áp lực lạm phát. Do đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm tăng vọt lên 3,70%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2007.

Hãy xem dữ liệu phái sinh tiền điện tử để hiểu liệu các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thay đổi vị trí của họ trong khi Bitcoin giảm xuống dưới 19.000 USD hay không.

Không có tác động đến các chỉ số phái sinh BTC trong sự cố 9%

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng chúng là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp vì chúng ngăn chặn sự biến động của tỷ lệ cấp vốn thường xảy ra trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Chỉ báo này nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8% ở các thị trường lành mạnh để bù đắp chi phí và rủi ro liên quan. Do đó, người ta có thể nói một cách an toàn rằng các nhà giao dịch phái sinh đã trung lập với xu hướng giảm giá trong hai tuần qua khi phí bảo hiểm tương lai Bitcoin được giữ dưới 2% trong toàn bộ thời gian.

Quan trọng hơn, sự rung chuyển vào ngày 19 tháng 9 không gây ra bất kỳ tác động có ý nghĩa nào đối với chỉ báo, ở mức 0,5%. Dữ liệu này phản ánh việc các nhà giao dịch chuyên nghiệp không sẵn sàng bổ sung các vị thế bán khống (gấu) có đòn bẩy ở mức giá hiện tại.

Người ta cũng phải phân tích các tùy chọn Bitcoin để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai. Ví dụ: delta skew 25% (chỉ báo so sánh độ lệch chuẩn giữa các tùy chọn call (mua) và put (bán)) là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Quyền chọn Bitcoin 30 ngày với delta skew 25%. Nguồn: Laevitas

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc bán phá giá, khiến chỉ báo skew tăng trên 12%. Mặt khác, xu hướng tăng giá có xu hướng đẩy chỉ báo độ lệch xuống dưới mức âm 12%, có nghĩa là các tùy chọn bán giảm giá được chiết khấu.

Skew delta 30 ngày đã ở gần ngưỡng 12% kể từ ngày 15 tháng 9 và báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá. Động thái giá tiêu cực vào ngày 19 tháng 9 không đủ để loại bỏ những con cá voi giảm giá đó và chỉ báo hiện đang ở mức 11%.

Đáy có thể ở đây, nhưng nó phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô và các rào cản toàn cầu

Các chỉ số phái sinh cho thấy giá Bitcoin bán phá giá vào ngày 19 tháng 9 đã được dự kiến ​​một phần, điều này giải thích tại sao mức hỗ trợ 19,000 USD đã được lấy lại trong vòng chưa đầy hai giờ. Tuy nhiên, điều này sẽ không thành vấn đề nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất trên mức đồng thuận hoặc nếu thị trường chứng khoán sụp đổ thêm do cuộc khủng hoảng năng lượng và căng thẳng chính trị.

Do đó, các nhà giao dịch nên liên tục quét dữ liệu kinh tế vĩ mô và theo dõi thái độ của các ngân hàng trung ương trước khi cố gắng cắm cờ vào đáy cuối cùng của thị trường gấu hiện tại. Hiện tại, khả năng Bitcoin kiểm tra mức giá dưới 18.000 USD vẫn ở mức cao, đặc biệt là khi xem xét nhu cầu yếu về đòn bẩy long đối với hợp đồng tương lai BTC.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN