Binance ăn đủ “gạch đá” vì thiết kế emoji hình chữ vạn

Tưởng như việc đổi emoji trên Twitter sẽ là vô cùng dễ dàng đối với Binance, thế nhưng nó lại khiến sàn giao dịch này vướng vào một drama mới.

Binance ăn đủ “gạch đá” vì thiết kế emoji hình chữ vạn

Vào khuya ngày 20/04, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance đã công bố emoji mới nhất đi kèm với hashtag #Binance của mình trên mạng xã hội Twitter. Emoji là một sản phẩm đặc biệt được Twitter tạo ra để tăng tương tác với người dùng mạng xã hội, với giá bán mỗi emoji lên đến 1 triệu USD. Nhiều tổ chức tiền mã hóa khác cũng thường xuyên cập nhật emoji để làm truyền thông trong mắt cộng đồng.

Thiết kế của emoji mới nhất là logo Binance đặt trong một hình vuông, với 4 “cánh tay” ở 4 góc được thiết kế giống như chữ vạn của đạo Hindu và Phật giáo, vốn tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn trong tín ngưỡng phương Đông.

CEO Binance Changpeng Zhao sau đó cũng chia sẻ lại bài đăng công bố emoji mới.

Tuy nhiên, trong mắt nhiều người dùng phương Tây, chiếm một phần không nhỏ lượng người dùng Twitter, chữ vạn lại có lịch sử “khét tiếng” khi gắn liền với biểu tượng “chữ thập ngoặc” của Đức Quốc Xã, xuất hiện rất nhiều trên các lá cờ của chế độ đã bị lật đổ này.

Chưa dừng lại ở đó, một điểm “trùng hợp” không ngờ đến là việc ngày 20/04 đáng dấu 133 năm ngày sinh của Adolf Hitler, nhà độc tài đứng đầu Đức Quốc Xã.

Ngay lập tức, bài đăng emoji của Binance đã nhận bão chỉ trích từ người dùng Twitter. Chỉ ít lâu sau khi công bố, sàn đã xóa bài đăng gốc và đăng thông báo xin lỗi.

“Chuyện vừa xảy ra thật sự rất đáng xấu hổ.

Chúng tôi không rõ vì sao thiết kế emoji ấy lại vượt qua được nhiều vòng thẩm định mà không có ai để ý, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng xác định vấn đề, gỡ bỏ emoji và sắp sửa công bố lại emoji mới ngay lúc này.”

CEO Binance cũng âm thầm xóa bài đăng của mình và tuyên bố mọi chuyện là tại “thực tập sinh của Binance”. Thực tế thì thuật ngữ “thực tập sinh” là câu đùa được rất nhiều tài khoản Twitter trong ngành crypto sử dụng để tương tác với cộng đồng và đăng những nội dung “thiếu nghiêm túc”.

Binance sau đó đã nhanh chóng cập nhật emoji mới, với thiết kế logo Binance đặt trong một mô hình quả địa cầu.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Binance vướng vào tranh cãi về thiết kế. Người dùng tiền mã hóa trên Twitter đã “đào mộ” lại một bài đăng vào năm 2017, theo đó sàn thông báo phân bổ token GAS trên nền một ngôi sao 6 cánh. Đây còn được biết đến với tên gọi “Ngôi sao David”, một biểu tượng quan trọng đối với người Do Thái và là biểu được Đức Quốc Xã sử dụng để phân biệt đối xử người Do Thái trước và trong Thế chiến II.

Coin68 tổng hợp