Binance chiếm đến 92% thị phần giao dịch spot Bitcoin vào cuối năm 2022

Binance tiếp tục củng cố vị thế vững chắc là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới với thị phần giao dịch spot Bitcoin (BTC) đã tăng lên một cách chóng mặt vào cuối năm 2022.

Binance chiếm đến 92% thị phần giao dịch spot Bitcoin vào cuối năm 2022

Theo dữ liệu được nghiên cứu của Arcane Research, thị phần giao dịch spot Bitcoin của Binance chỉ chiếm 45% vào đầu năm ngoái, nhưng việc loại bỏ phí giao dịch cho 13 cặp BTC nhằm kỷ niệm sinh nhật 5 năm của sàn trong tháng 07/2022 đã thúc đẩy người dùng bắt đầu đổ xô đến nền tảng để tìm kiếm giao dịch BTC với chi phí tối ưu.

Mặt khác, sự sụp đổ của đối thủ cạnh tranh trực tiếp lớn nhất FTX như một chất xúc tác rất mạnh giúp cho Binance thu về thêm khối lượng giao dịch cho sàn, tăng vọt hơn 30% sau sự kiện này. Kết hợp cả hai yếu tố vừa được đề cập, thị phần giao dịch spot Bitcoin của Binance đã dễ dàng đạt con số đến 92% vào cuối năm 2022.

Thị phần giao dịch của Binance trong ở mảng spot và phái sinh tính đến cuối năm 2022. Nguồn: Arcane Research

Mặc dù Binance cho đến nay vẫn là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch trong vài năm trở lại đây, nhưng dường như dữ liệu thị phần lại đang cho thấy sự bành trướng và độc quyền đến mức đáng kinh ngạc mà Binance sở hữu so với nhiều sàn khác. Thống kê từ CryptoCompare thể hiện rõ thị phần crypto tổng thể vào cuối năm 2022 của Binance là 66,7% trong khi Coinbase đứng thứ hai chỉ với 8,2%.

Sự thay đổi thị phần hàng tháng của các sàn giao dịch hàng đầu vào năm 2022. Nguồn: CryptoCompare

Dĩ nhiên việc Binance đạt được thành công quá đỗi lớn mạnh trong thị phần đến vậy sẽ đem đến tín hiệu tốt cho thị trường với vai trò là lá cờ đầu giúp cho toàn ngành có thể tiếp tục vực dậy sau chuỗi ngày dài khủng hoảng trong năm qua. Tuy nhiên, rủi ro là vẫn sẽ có nếu như Binance gặp bất kỳ biến cố gì trong tương lai. Bình luận về vấn đề này, nhà phân tích Edward Moya tại Oanda cho biết:

“Tiền mã hóa có thể bước vào thời kỳ đen tối nhất và mãi mãi không thể phục hồi nếu Binance thất bại. Bởi vì Binance quá lớn, sẽ không tốt nếu có quá nhiều khối lượng giao dịch tập trung vào một sàn giao dịch duy nhất.”

Trên thực tế, thị trường đã có một pha thót tim vào giữa tháng 12/2022 khi xuất hiện những tin đồn về khả năng mất thanh khoản của Binance, bị giới chức Mỹ đưa ra nhiều cáo buộc rửa tiền và gặp rắc rối với các công ty kiểm toán, khiến cho sàn giao dịch phải chịu sức ép rút tiền ồ ạt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên mọi thứ đã nhanh chóng trở về đúng quỹ đạo ngay sau đó.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: