Binance đóng băng tài sản của một nhà sản xuất súng ở Nga

Vladislav Lobaev, một nhà sản xuất súng ở Nga, đã huy động được 21.000 USD cho cuộc chiến với Ukraine trước khi bị Binance đóng băng tài khoản.

Binance đóng băng tài sản của một nhà sản xuất súng ở Nga

Nghi vấn Binance đã đóng băng ví của Lobaev?

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, được cho là đã đóng băng các ví liên quan đến Vladislav Lobaev, một nhà sản xuất súng của Nga đang gây quỹ cho quân đội nước này ở Ukraine.

Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) tuyên bố “đã chặn một ví tiền mã hóa của một công dân Nga đang tài trợ cho cuộc chiến tranh của Nga-Ukraine”. Sau đó, CoinDesk đã xác nhận rằng ví bị cấm cửa là tài khoản Binance của Lobaev.

Lobaev là nhà sáng lập Lobaev Arms, một công ty tư nhân chuyên sản xuất súng trường và các loại đạn dược quân sự. Anh cũng là một người ủng hộ nhiệt tình xung đột Nga – Ukraine và thường xuyên kêu gọi người đăng ký kênh Telegram của mình quyên góp cho quân đội Nga bằng Bitcoin (BTC), Ether (ETH) hoặc Tether (USDT).

Kêu gọi quyên góp trên kênh Telegram của Lobaev. Nguồn: Telegram của Lobaev

Sau khi cơ quan thực thi pháp luật Ukraine phát hiện ra hoạt động quyên góp trên, dường như họ đã ngay lập tức thuyết phục Binance đóng băng tài khoản của Lobaev. Tại thời điểm gây tê liệt ví, đã có khoảng 21.000 USD bằng các đồng crypto trên gửi về ví này. 

Đại diện phát ngôn của Binance cho biết:

“Bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật nào trên thế giới đều có thể đưa ra các yêu cầu liên quan đến người dùng trong khu vực tài phán của họ miễn là những yêu cầu này hợp lý. Tuy nhiên, Binance cũng có quyền bảo vệ người dùng và từ chối các yêu cầu thực thi pháp luật đó. Chúng tôi áp dụng mức độ giám sát tương tự bất kỳ ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc công ty đa quốc gia hàng đầu nào sẽ làm”.

‘Lobaev Z’ là ai?

Vladislav Lobaev là một nhà sản xuất súng nổi tiếng. Lobaev Arms là công ty ông đồng điều hành cùng với anh trai Nikolay từ năm 2003 chuyên về súng bắn tỉa. Công ty được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt trước đó đối với Nga, khi nhập khẩu đạn dược phương Tây ở Nga bị chặn đứng. Việc sử dụng súng trường Lobaev trong cuộc chiến ở Ukraine thậm chí còn được truyền thông nhà nước quảng cáo rầm rộ.

Lobaev đã tích cực ủng hộ cuộc xâm lược và thậm chí còn đặt tên lại kênh Telegram của mình là “Lobaev Z” và thêm vào bức thư mà quân đội Nga đặt trên phương tiện di chuyển của họ và trở thành một biểu tượng không chính thức của Nga trong cuộc chiến. Lobaev ca ngợi quân đội Nga, phân tích vũ khí được sử dụng bởi Ukraine và đàm tiếu về Ukraine, NATO và cộng đồng LGBT.

CoinDesk đã liên hệ với Lobaev thông qua một bot trên Telegram và nhận được phản hồi rằng anh ấy là Evgeny, con trai của Lobaev, người phụ trách chính việc gây quỹ crypto. Anh ta xác nhận tài khoản Binance của Lobaev đã bị đóng băng và không biết phải làm gì tiếp theo. CoinDesk cũng nhận được ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện với đội ngũ hỗ trợ của sàn giao dịch: Theo đại diện dịch vụ khách hàng, tài khoản đã bị “khóa để xem xét”. 

Đoạn chat giữa Binance với Lobaev. Nguồn: Coindesk

Binance đã ngừng chấp nhận thẻ ngân hàng của Nga vào đầu năm nay, sau các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga cũng như MasterCard và Visa rời khỏi quốc gia này. Khi được hỏi làm thế nào có thể rút crypto từ tài khoản Binance, “Evgeny Lobaev” cho biết anh đã thông qua giao dịch (OTC).

Anh cũng cho biết tiền mã hóa “không phải là một phần quan trọng” của tất cả các khoản đóng góp sắp tới. Lobaev còn sử dụng dịch vụ thanh toán tiền pháp định (fiat) Yoomoney và một tài khoản của tổ chức tài chính Sberbank.

Ví bị đóng băng

Trong thông cáo báo chí, Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) cho biết họ “đã chặn một ví tiền mã hóa của một công dân Nga đang kêu gọi quyên góp cho cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine”. Cơ quan này cho biết họ đã xác định được các ví và đang nghiên cứu phương án tịch thu số tiền này.

Cá nhân, mà SSU không nêu tên, đã cố gắng huy động được tương đương 800.000 hryvnias Ukraine (21.700 USD), và đã sử dụng số tiền đó để mua thiết bị cho quân đội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng – các khu vực miền Đông ly khai của Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ vũ trang bí mật từ Nga kể từ năm 2014. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2, họ đã tích cực chiêu mộ dân số của các khu vực này để giúp đỡ quân đội của mình.

Trang tin tức của Ukraine Liga.net xác định cá nhân SSU đã nhắc đến khớp với các bức ảnh trên kênh Telegram của Lobaev. Theo Crystal Blockchain, tất cả các địa chỉ crypto mà Lobaev niêm yết công khai đều trực thuộc Binance. 

Điều này dẫn đến lệnh chặn ví của chính quyền Ukraine. Các blockchain phi tập trung, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, không cho phép bất kỳ ai chặn hay đóng băng địa chỉ hoặc giao dịch. Tuy nhiên, các sàn giao dịch lưu ký tập trung như Binance, Coinbase, FTX nắm giữ tiền mã hóa đại diện cho người dùng thì hoàn toàn có thể từ chối cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của chính quyền.

Theo dữ liệu on-chain, ví Bitcoin mà Lobaev niêm yết đã nhận được hơn 6,4 BTC (khoảng 19.700 USD) kể từ cuối tháng 4. Ví Ether đã góp được 3,25 ETH (hơn 1.500 USD) và một ví USDT đã nhận được hơn 840 USD. Song tất cả các ví hầu hết đã bị rút sạch tiền, các giao dịch mới nhất được ghi nhận từ cuối tháng 7 đến ngày 14/08. 

Coin68 tổng hợp