Binance lại bị cáo buộc không bảo chứng đầy đủ cho USDC

Nền tảng giao dịch tiền mã hóa Binance được cho là đã di chuyển 1,8 tỷ USD tài sản bảo chứng sang các bên khác trong năm 2022, song đã bị sàn phủ nhận.

Binance lại bị cáo buộc không bảo chứng đầy đủ cho USDC

Theo nguồn tin của Forbes, sàn giao dịch Binance trong năm 2022 đã có thời điểm không bảo chứng đầy đủ cho 1,8 tỷ USD token phái sinh được nền tảng này phát hành.

Cụ thể, nguồn tin khẳng định Binance đã luân chuyển 1,8 tỷ USD tiền bảo chứng cho stablecoin USDC phiên bản phát hành trên BNB Chain đến các quỹ đầu tư như Alameda Research, Amber Group và Cumberland mà không thông báo cho khách hàng. Thời gian ghi nhận tình trạng ấy là từ giữa tháng 08/2022 đến đầu tháng 12/2022, tức là ngay sau cuộc khủng hoảng thanh khoản 3AC- Celsius – Voyager đến sau sự sụp đổ chóng vánh của FTX.

Hành trình luân chuyển USDC từ Binance ra các tổ chức khác. Nguồn: Forbes

Bài báo còn cáo buộc Binance chuyển đến 1,1 tỷ USDC đến Cumberland, một quỹ đầu tư có trụ sở tại Chicago (Mỹ), nhằm quy đổi sang chính stablecoin BUSD của Binance nhằm gia tăng thị phần so với USDC.

Biến động lượng tài sản bảo chứng trong ví của Binance. Nguồn: Forbes

Trong quãng thời gian chuyển USDC ra ngoài, Binance vẫn không đốt lượng USDC đã phát hành trên BNB Chain, đồng nghĩa với việc chúng không được bảo chứng đầy đủ.

Lượng USDC phát hành trên BNB Chain (cam vàng) so với lượng USDC được Binance nắm giữ để bảo chứng (xanh dương). Nguồn: Forbes

Giám đốc Chiến lược của Binance Patrick Hillman khẳng định với Forbes rằng việc sàn thường xuyên chuyển tiền giữa các ví là hành động bình thường và không phải vấn đề, cam kết không trộn lẫn tiền của khách hàng và luôn duy trì sổ sách kế toán đầy đủ.

Người phát ngôn của Binance cũng ra tuyên bố về bài báo của Forbes như sau:

“Những giao dịch được chỉ ra là hoạt động quản lý ví nội bộ của sàn. Tuy trước đây Binance từng thừa nhận hoạt động quản lý tài sản thế chấp do các token do Binance tái phát hành đã có sai sót, thế nhưng chưa bao giờ ảnh hưởng đến tiền của người dùng. Quá trình quản lý tài sản thế chấp của chúng tôi đã được thực hiện đều đặn và có thể được xác minh từ dữ liệu blockchain.”

Hồi tháng 01/2023, Binance thừa nhận đã giữ chung tiền gửi của khách hàng với tài sản bảo chứng cho token phái sinh trong cùng một ví, đồng thời cam kết sẽ có điều chỉnh để khắc phục. Sàn còn bị phát hiện trong năm 2021 đã không duy trì đủ tiền để đảm bảo giá trị cho stablecoin BUSD.

Binance trong thời gian qua liên tục trở thành mục tiêu tấn công trong khía cạnh pháp lý, mới nhất là việc bị SEC và chính quyền New York “sờ gáy” về stablecoin BUSD.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: