Binance muốn thành lập “liên minh” các công ty uy tín để khôi phục lại niềm tin vào thị trường crypto

Sau các dự án DeFi, đến lượt ông lớn Binance bày tỏ mong muốn lấy lại thể diện cho ngành tiền mã hóa qua việc tập hợp những công ty uy tín lại với nhau.

Binance muốn thành lập “liên minh” các công ty uy tín để khôi phục lại niềm tin vào thị trường crypto

Nội Dung

  1. Binance muốn thành lập “liên minh” crypto
  2. Những tin xấu vẫn đến bất chấp nỗ lực khôi phục lòng tin của Binance

Binance muốn thành lập “liên minh” crypto

Theo nguồn tin của CoinDesk, sàn giao dịch tiền mã hóa số 1 thế giới Binance đang tập hợp một “liên minh” các công ty crypto có chung mong muốn khôi phục lại niềm tin vào thị trường tiền mã hóa và chủ động trong vấn đề pháp lý.

Một số đơn vị hiện đã đồng ý tham gia liên minh này, bao gồm các dự án đơn lẻ, sàn giao dịch và công ty nghiên cứu dữ liệu blockchain. Mặc dù vậy, nguồn tin lại không cung cấp tên tuổi cụ thể.

Tuy nhiên, người này khẳng định liên minh sẽ có mức độ phi tập trung cao và sẽ không phải do Binance lãnh đạo.

Mục tiêu của liên minh là sẽ làm việc với các đơn vị quản lý trên toàn cầu, thể hiện những điểm vượt trội mà tiền mã hóa trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Sự tập trung quyền lực của FTX, nền tảng đã sụp đổ vào năm 2022 dưới sự lãnh đạo của cựu CEO Sam Bankman-Fried, còn là một lý do khác dẫn đến sự thành lập của liên mình. Nhóm các công ty crypto này sẽ đề ra cơ chế để phát hiện sai phạm và hành vi xấu trong ngành, giúp ngăn chặn khủng hoảng dây chuyền như những gì đã diễn ra trong các cú sụp đổ của LUNA-UST, Three Arrows Capital – Voyager – Celsius, cùng FTXGenesis.

Song, Binance hồi tháng 12/2022 từng thông báo thành lập một quỹ cứu trợ thị trường trị giá 1 tỷ USD và nói rằng cũng có các tổ chức khác tham gia đóng góp, song số tiền thực tế lại vô cùng ít ỏi. Quỹ cứu trợ này của Binance kể từ đó cũng không ghi nhận hoạt động đáng chú ý nào ngoài việc mua lại sàn giao dịch GOPAX của Hàn Quốc vào tháng 02/2023.

Những tin xấu vẫn đến bất chấp nỗ lực khôi phục lòng tin của Binance

Binance còn làm nhiều cách để chứng minh độ minh bạch trong hoạt động và bảo vệ tài sản người dùng. Sàn đã công bố bằng chứng Proof-of-Reserves cho thấy dự trữ 70 tỷ USD tài sản, thiết lập cơ chế xác minh dòng tiền trên blockchain qua Merkle Tree, và thực hiện kiểm toán tài sản với bên thứ ba. Khối lượng giao dịch trên Binance đã có lúc tăng đến 30% so với lúc FTX sụp đổ, cộng với đó là thị phần trong mảng CEX nhảy vọt.

Tuy nhiên, tháng 12 đã chứng kiến làn sóng FUD ập đến sàn, từ việc bị chính quyền Mỹ điều tra vì nghi vấn rửa tiền, lùm xùm khóa tài khoản người dùng vì các tranh cãi biến động thị trường, BUSD bị depeg, rồi đến việc đơn vị kiểm toán đơn phương chấm dứt thỏa thuận và xóa báo cáo.

Với tâm lý hoang mang cực độ của nhà đầu tư tiền mã hóa khi đó, một lượng tiền lớn lên đến 12 tỷ USD đã bị người dùng Binance rút khỏi sàn. Stablecoin BUSD cũng chịu ảnh hưởng lớn khi mất đến 8 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 1,5 tháng.

Phải đến khi thị trường tiền mã hóa phục hồi trở lại trong tháng 1, lượng nạp tiền lên Binance mới tăng trở lại, dù Binance vẫn khiến người dùng lo lắng vì những tin tức tiêu cực mới như không đảm bảo tài sản bảo chứng cho stablecoin BUSD vào năm 2021; ghi vấn để xảy ra giao dịch nội gián; tranh cãi về mối quan hệ với WazirX; cho đến nghiêm trọng hơn là mất đối tác ngân hàng Mỹ và buộc phải tạm ngưng xử lý giao dịch nạp rút USD, và việc giữ chung tài sản khách hàng với tài sản bảo chứng cho B-Token trong cùng một ví, như đã được Coin68 chỉ ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong một diễn biến liên quan, các dự án DeFi lớn trên Ethereum vào đầu tuần này cũng tiến hành một chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng tiền mã hóa về tính phi tập trung và minh bạch trên blockchain, các cốt lõi tách biệt DeFi khỏi những hạn chế mà đã khiến các công ty CeFi đề cập ở trên đổ vỡ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: