Binance triển khai công nghệ zk-SNARKs cho bằng chứng tài sản Proof-of-Reserves

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance cho biết đã tích hợp công nghệ xác minh zk-SNARKs vào cổng xác minh tài sản Proof-of-Reserves.

Binance triển khai công nghệ zk-SNARKs cho bằng chứng tài sản Proof-of-Reserves

Ngày 10/02, CEO Changpeng Zhao của Binance thông báo đã tích hợp cơ chế xác minh zero-knowledge proof của zk-SNARKs vào hệ thống xác minh tài sản người dùng Proof-of-Reserves.

Proof-of-Reserves là sáng kiến được Binance triển khai vào tháng 12/2022, sau sự sụp đổ của FTX. Đây là công cụ để giúp người dùng Binance xác minh xem tiền nạp lên sàn của mình có đang được nắm giữ bởi sàn hay không, hay đã được sàn trộn lẫn rồi mang dùng cho các mục đích khác.

  •  Binance công bố cơ chế xác thực Proof-of-Reserves trên blockchain

Proof-of-Reserves của Binance ban đầu sử dụng Merkle Tree, một cơ sở trích xuất dữ liệu từ blockchain. Tuy nhiên, sau khi nhận phản hồi về việc Merkle Tree không đảm bảo tính riêng tư cho người dùng, Binance đã quyết định chuyển sang công nghệ của zk-SNARKs.

zk-SNARKs là giải pháp mã hóa theo phương thức zero-knowledge proof, về bản chất vẫn đảm bảo xác thực một thông tin nhất định, song không tiết lộ ra thông tin đó là gì.

Chưa hết, Binance sẽ mở mã nguồn giải pháp zk-SNARKs để người dùng tiền mã hóa xem và đánh giá code, đảm bảo sự minh bạch.

Ngoài ra, Binance còn thêm 4 token mới vào danh sách hỗ trợ xác minh Proof-of-Reserves, nâng số lượng lên thành 13, gồm: BTC, ETH, BNB, BUSD, USDT, USDC, XRP, SOL, LINK, TRX, LTC, DOT, SHIB.

Đáng chú ý, CEO Binance Changpeng Zhao tiết lộ đã lấy cảm hứng về zk-SNARKs từ đề xuất của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: