Binance từng mời Chủ tịch Gensler làm cố vấn

Sàn giao dịch Binance từng muốn thuê Gary Gensler làm cố vấn từ nhiều năm trước khi ông cầm trịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ.

Binance từng mời Chủ tịch Gensler làm cố vấn

Trước khi Gary Gensler trở thành Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Binance từng có ý định mời ông làm cố vấn cho mình, theo Wall Street Journal.

Hãng tin trích dẫn một đoạn văn bản đối thoại giữa các nhân viên Binance cho biết ông Gensler đã từ chối lời đề nghị của sàn. 

Lúc bấy giờ, Chủ tịch SEC đương nhiệm đang là giáo sư tại Học viện Công nghệ Massachusett. Tháng 10/2018, Gary Gensler đã có cuộc họp mặt với Ella Zhang – cựu Giám đốc Đầu tư Binance và Harry Zhou. Zhou – từng làm cho một công ty tài chính trực thuộc Binance. 

“Mặc dù Gensler đã từ chối lời mời làm cố vấn, nhưng ông ấy vẫn rất hào phóng chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến giấy phép”, Zhou viết trong đoạn tin nhắn tại thời điểm đó.

Song đây không phải là lần đầu tiên Binance tìm kiếm tiếng nói chung với chính phủ Hoa Kỳ. Sàn từng mời cựu Thượng nghị sĩ Max Baucus của Montana làm cố vấn Chính sách và Liên lạc viên. Tháng 09/2022, sàn crypto lớn nhất thế giới từng vướng nhiều rào cản pháp lý đã quyết định thành lập ban cố vấn toàn cầu, quy tụ nhiều nhân vật cộm cán là cựu quan chức chính phủ.

Ngoài ra, Wall Street Journal còn tập trung vào mối quan hệ giữa Binance và Binance.US, chi nhánh tại Mỹ của sàn. Binance đã cố gắng che mắt cơ quan quản lý bằng một nền tảng tại Mỹ mà họ luôn tuyên bố hoàn toàn tách biệt với hoạt động toàn cầu của mình. Tuy nhiên, loạt tin nhắn nội bộ lại phản ánh điều ngược lại, hai doanh nghiệp này thực ra gắn bó với nhau hơn nhiều. Mối quan hệ này cũng đang là “cái gai” trong mắt giới chức xứ cờ hoa, đặc biệt là SEC.

Tại một phiên tòa phá sản của Voyager Digital mới đây, một quan chức SEC đã bình luận rằng “Binance.US là sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký”. Tuần trước, ba Thượng nghị sĩ tiếp tục cáo buộc Binance là “điểm nóng cho hoạt động tài chính bất hợp pháp khi đã tạo điều kiện cho hơn 10 tỷ USD tiền bẩn và che đậy những kẻ trốn tránh lệnh trừng phạt”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: