Binance Úc đơn phương đóng vị thế và tài khoản futures của người dùng

Tối ngày 23/02, cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter đang xôn xao với thông tin Binance bất ngờ ngừng cung cấp dịch vụ futures cho một số người dùng Úc.

Binance Úc đơn phương đóng tất cả vị thế và tài khoản futures của người dùng. Ảnh: Binance Australia

Theo nhiều người dùng Twitter, Binance Australia đã gửi thông báo đóng tài khoản giao dịch phái sinh với hiệu lực ngay lập tức, đồng thời thanh lý toàn bộ các lệnh đang mở.

Ảnh chụp màn hình thông báo cho thấy Binance Úc đã quyết định đóng vị thế và tài khoản futures của người dùng. Sàn cho biết những ai muốn mở lại tài khoản futures thì cần phải cung cấp mới thông tin chứng minh bản thân là Nhà đầu tư Chuyên nghiệp theo quy định của Úc. Ngoài ra, những chức năng khác như mua bán tiền mã hóa trên Binance Australia vẫn có thể sử dụng bình thường.

Điều đáng nói là theo phản ánh của người dùng, thông báo được gửi ở khung thời gian khá muộn, từ 10 – 11 giờ đêm theo giờ địa phương, đồng nghĩa với việc các trader đi ngủ sớm sẽ bị lỡ. Đó là chưa kể đến việc hiệu lực của thông báo là ngay lập tức, làm nhiều người không kịp trở tay và bị thanh lý lệnh.

Một bộ phận nhà đầu tư đang bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động bất ngờ đến từ phía Binance.

Thị trường crypto tối ngày 23/02 cũng ghi nhận một cú dump ngắn hạn với khối lượng bán lớn, với một số giả thuyết cho rằng nó là hệ quả trực tiếp của việc Binance Úc thanh lý lệnh người dùng.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:0 PM ngày 23/02/2023

Trong thông báo chính thức được đưa ra, Binance cho biết đã phát hiện “một số lượng nhỏ” người dùng Úc bị phân loại sai thành “Nhà đầu tư Chuyên nghiệp”, do đó phải đóng tài khoản để tránh vi phạm luật. Sàn khẳng định đã liên hệ với những người dùng bị ảnh hưởng và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho họ.