Bitcoin đang ở trong thị trường gấu, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng để tiếp tục đầu tư

Hãy tua lại đoạn băng về cuối năm 2021 khi Bitcoin (BTC) được giao dịch gần 47.000 USD, vào thời điểm đó, thấp hơn 32% so với mức cao nhất mọi thời đại. Trong thời gian đó, chỉ số thị trường chứng khoán Nasdaq nghiêng về công nghệ giữ 15.650 điểm, chỉ thấp hơn 3% so với mức cao nhất từng có.

So sánh mức tăng 75% của Nasdaq từ năm 2021 đến năm 2022 với động thái tích cực 544% của Bitcoin, người ta có thể giả định rằng một đợt điều chỉnh cuối cùng gây ra bởi căng thẳng kinh tế vĩ mô hoặc một cuộc khủng hoảng lớn, sẽ dẫn đến giá Bitcoin bị ảnh hưởng không tương xứng so với cổ phiếu.

Cuối cùng, những “căng thẳng và khủng hoảng kinh tế vĩ mô” này đã xảy ra và giá Bitcoin giảm thêm 57% xuống còn 20.250 USD. Điều này không có gì ngạc nhiên khi Nasdaq giảm 24,4% tính đến ngày 2 tháng 9. Các nhà đầu tư cũng phải cho rằng mức biến động lịch sử trong 120 ngày của chỉ số là 40% hàng năm, so với 72% của Bitcoin, cao hơn khoảng 80%.

Đó là lý do cốt lõi tại sao các nhà đầu tư nên đánh giá lại việc đầu tư vào Bitcoin. Tiềm năng rủi ro thành phần thưởng sau khi điều chỉnh giảm tài sản rủi ro có thể khiến tiền điện tử tăng giá hơn khi xem xét ba yếu tố: sự biến động cao hơn trong quá trình phục hồi vừa phải, cung cấp vốn cổ phần và khả năng chống lại các lệnh trừng phạt theo quy định.

Vấn đề là thị trường hiện đang trong xu hướng giảm kéo dài và không có dấu hiệu nào cho thấy sự phục hồi nhanh chóng vì lạm phát hai con số ở nhiều nước tiếp tục gây áp lực buộc các ngân hàng trung ương phải duy trì lập trường chặt chẽ hơn. Dưới đây là cách cả Bitcoin và Nasdaq đã phải vật lộn như thế nào trong suốt năm 2022.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq (xanh lam) so với Bitcoin (cam). Nguồn: TradingView

Hệ quả của việc tăng lãi suất và dỡ bỏ các chương trình ổn định tài sản nợ là một môi trường giống như suy thoái. Việc hạ cánh mềm có đạt được hay không là không liên quan bởi vì không có nhà đầu tư lành mạnh nào sẽ chọn các lĩnh vực tiếp xúc với tín dụng và tăng trưởng khi chi phí vốn ngày càng tăng và tiêu dùng đang giảm.

Bitcoin có thể đè bẹp cổ phiếu công nghệ ngay cả khi phục hồi vừa phải

Biến động thường được hiểu là tiêu cực, khi xem xét rằng các chuyển động của giá – lên hoặc xuống – được tăng tốc. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư mong đợi một số hình thức phục hồi trong vòng 12 đến 36 tháng tới, thì không có lý do gì để tin rằng Bitcoin sẽ vẫn chịu áp lực trong thời gian dài như vậy.

Giả sử một trường hợp trung lập, chẳng hạn như Bitcoin phục hồi 25% trong mức giảm 48.700 USD kể từ mức cao nhất mọi thời đại, trong khi Chỉ số Nasdaq nghiêng về công nghệ không chỉ phục hồi toàn bộ khoản lỗ 24,4% tính đến thời điểm hiện tại vào năm 2022 mà còn tăng thêm 40% lợi nhuận nữa trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm.

Kịch bản đó sẽ đưa Bitcoin lên mức 32.425 USD, vẫn thấp hơn 53% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021. Do đó, đối với những người mua BTC vào ngày 2 tháng 9 ở mức 20.250 USD, con số đó sẽ đại diện cho lợi nhuận 60%.

Mặt khác, dưới thị trường trung lập này, Nasdaq sẽ đảo ngược khoản lỗ và cộng thêm 40%, đạt 19.563 điểm và tổng lợi nhuận là 64,4%. Nói rõ hơn: con số đó sẽ cao hơn 21,6% so với mức cao nhất mọi thời đại hiện tại.

Thị trường tăng giá có thể tạo ra giá trần cho cổ phiếu

7 công ty hàng đầu trên Nasdaq là Apple, Microsoft, Amazon, Tesla, Google, Meta và Nvidia, tất cả đều là những gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng. Trên thị trường chứng khoán, số liệu thu nhập là thước đo quan trọng nhất hỗ trợ sự lạc quan của các nhà đầu tư, có nghĩa là lợi nhuận cao hơn có thể được phân phối lại cho các cổ đông, được sử dụng để mua lại cổ phiếu hoặc tái đầu tư vào chính doanh nghiệp.

Vấn đề nằm ở chỗ khi thu nhập tăng lên, các công ty có những động lực to lớn để phát hành thêm cổ phiếu. Hơn nữa, một công ty công nghệ phải liên tục mua lại các đối thủ cạnh tranh mới nổi để đảm bảo vị trí dẫn đầu của mình. Do đó, thị trường tăng giá tạo ra các vấn đề của riêng chúng, khi định giá trở nên quá cao và việc mua lại không có ý nghĩa gì.

Đối với Bitcoin, việc có nhiều thợ đào, nhà đầu tư hoặc cơ sở hạ tầng không có nghĩa là nguồn cung sẽ cao hơn vì lịch trình sản xuất đã được thiết lập cố định.

Bitcoin được thiết kế để tồn tại theo quy định và tập trung

Nvidia, một nhà sản xuất chip máy tính và card đồ họa lớn, đã đạt mức thấp nhất trong 68 tuần vào ngày 2 tháng 9 sau khi các quan chức Mỹ áp đặt yêu cầu giấy phép mới đối với hoạt động xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo của công ty sang Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, vào giữa năm 2021, Trung Quốc đã đàn áp các cơ sở khai thác trong khu vực, khiến tỷ lệ băm của Bitcoin giảm 50% trong 2 tháng.

Sự khác biệt chính trong cả hai trường hợp là điều chỉnh độ khó tự động của Bitcoin, giúp giảm áp lực cho các thợ đào khi có ít hoạt động hơn. Mặc dù quy định của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nvidia, nhưng không có gì ngăn cản nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan, Samsung của Hàn Quốc hay Huawei của Trung Quốc phát triển và xuất khẩu sản phẩm.

Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng kỹ thuật số, vì vậy nó không cần các sàn giao dịch tập trung để tồn tại. Nếu các chính phủ chọn cấm hoàn toàn giao dịch tiền điện tử, điều đó sẽ chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng và sức mạnh của mạng phi tập trung này. Nhiều quốc gia đã cố gắng ngăn chặn ngoại tệ lưu thông, nhưng điều đó đã vô tình tạo ra một thị trường darknet, với những người tạo điều kiện hoạt động như những người trung gian bất hợp pháp.

Trong 3 kịch bản khác nhau, thay đổi từ sự tắc nghẽn hoàn toàn đến một thị trường tăng giá tổng quát, tỷ lệ cược có lợi cho Bitcoin so với cổ phiếu công nghệ ở mức giá hiện tại. Do đó, phần thưởng rủi ro ủng hộ mạnh mẽ tiền điện tử.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN