Bitcoin đột nhiên về mốc 50.000 USD, nhưng chỉ xảy ra trên cặp giao dịch USDC

Bitcoin bất ngờ quay lại mốc giá của tháng 11/2021 vào sáng ngày 13/03, chuyện gì đã xảy ra?

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDC trên sàn Binance vào lúc 11:05 AM ngày 13/03/2023

Nội Dung

  1. Cặp giao dịch BTC/USDC bị “đội giá” trên sàn Binance?
  2. Cập nhật diễn biến Silicon Valley Bank

Cặp giao dịch BTC/USDC bị “đội giá” trên sàn Binance?

Sáng ngày 13/03, giá của cặp giao dịch BTC/USDC đột nhiên cán mốc 50.000 USD – vùng giá của tháng 11/2021, trước khi toàn ngành crypto chìm sâu vào mùa bear hiện tại. 

Lý do được đưa ra cho hành động chớp nhoáng nêu trên là vì USDC – đồng stablecoin của nhà Circle đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt thanh khoản. 

Ngày 11/03, giá trị USDC đã rơi khỏi mốc 1 USD và bị depeg nặng sau khi đơn vị chủ quản Circle thừa nhận có thể “mất trắng” vì tiếp xúc nặng nề với Silicon Valley Bank. Số tiền mặt mà công ty đang bị “giam” ở đây lên đến 3,3 tỷ USD, chiếm 8,25% tổng tài sản 40 tỷ đô dùng làm dự trữ cho USDC. 

Thông tin này đã tạo nên làn sóng hoang mang trong cộng đồng và người dùng ồ ạt tìm cách trốn chạy sang các đồng stablecoin khác. Đồng thời điểm, các pool dồi dào USDC trên các nền tảng DeFi như Curve đã lần lượt bị cạn kiệt. 

Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, Binance đã đóng tính năng quy đổi USDC sang BUSD để kiềm chế áp lực chuyển đổi trên sàn. Coinbase cũng nhanh chóng tiếp bước, ngừng cho swap từ USDC về lại USD, cho đến giờ ngân hàng Mỹ mở cửa làm việc trở lại, vì đang dịp cuối tuần.

Giá USDC đã bị mất peg nặng nề, rơi về tận 0,882 USD và làm ảnh hưởng không ít đến các đồng tiền ổn định khác. Đây là lần depeg sâu nhất của đồng stablecoin này kể từ tận tháng 07/2020, tệ hơn cả thời điểm LUNA-UST hay FTX xảy ra khủng hoảng.

Đồ thị 1h của cặp USDC/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:10 AM ngày 13/03/2023

Song theo thông báo mới nhất, Circle đã đưa ra hướng giải quyết, cam kết bù đắp thâm hụt tài sản bảo chứng và nối lại hoạt động quy đổi sang USD vào sáng thứ Hai (giờ Mỹ), vẫn với tỷ lệ 1 USDC đổi 1 USD.

Ngoài ra, Binance còn “tận dụng thời cơ” này, mở giao dịch futures cặp USDC/USDT với đòn bẩy lên đến 30x. Trước đó, OKX, Huobi, Bitmex, Bybit từng hành động tương tự, với bẩy lên đến 50x. 

Hôm trước, sàn còn bổ sung thêm các cặp giao dịch spot BNB/USDC, BTC/USDC và ETH/USDC, trong nỗ lực thu hút thêm thanh khoản cho sàn và “giải cứu” đồng stablecoin của Circle.

Cập nhật diễn biến Silicon Valley Bank

Như truyền thông đã đưa tin, giới chức Mỹ đang chạy đua xoa dịu tình hình sức khỏe của hệ thống tài chính trong nước, sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) cuối tuần trước. Sau vài ngày rơi vào khủng hoảng vốn nghiêm trọng, SVB đã bị giới chức California can thiệp đóng cửa ngày 10/03 và giao lại cho FDIC trọng trách thanh lý tài sản. Đây là vụ sụp đổ lớn thứ hai lịch sử ngành nhà băng Mỹ, sau Washington Mutual trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong thông cáo báo chí mới nhất từ phía Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) Martin J. Gruenberg, toàn bộ tiền gửi tại SVB sẽ được bảo đảm, kể cả các khoản lớn hơn 250.000 USD. 

Fed đã công bố “chương trình cấp vốn ngân hàng”, dành cho các tổ chức lưu ký gặp khó khăn với các điều khoản nới lỏng hơn thường lệ, để đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng gửi tiền. Dù thẳng thắn bác bỏ khả năng chính phủ giải cứu SVB, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ vẫn “dành ra 25 tỷ USD từ Quỹ Bình ổn Hối đoái” cho chương trình của Fed, song số tiền này không kỳ vọng dùng đến.

Trước những thông tin trên, thị trường tài chính toàn cầu lẫn ngành tiền mã hóa đang dần khởi sắc, Bitcoin trong sáng nay đã phục hồi về tận 22.600 USD. Đồng stablecoin đang gặp hạn của Circle cũng đã phục hồi tỷ giá, song vẫn chưa quay về đúng neo giá 1 USD.

Song nỗ lực ở đây chỉ nhằm bảo vệ người dùng chứ không phải để giải cứu SVB và tạo tiền lệ xấu cho các ngân hàng đang gặp vấn đề tương tự, một quan chức chính phủ khẳng định với Bloomberg

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: