Bitcoin hồi phục nhẹ trước thông tin Fed giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng vẫn không mấy khả quan

Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền mã hóa đã nhận được tín hiệu hồi phục tích cực trở lại với thông tin Fed sẽ làm chậm việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định bức tranh sẽ hoàn toàn tươi sáng hơn cho crypto.

Bitcoin hồi phục nhẹ trước thông tin Fed giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng vẫn không mấy khả quan

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp ngày 1-2 tháng 11 cho thấy sự đồng thuận rằng Fed cần giảm tốc độ tăng lãi suất. Theo đó, nội dung trong biên bản được đề cập như sau:

“Khi chính sách tiền tệ tiếp cận lập trường đủ hạn chế để đạt được các mục tiêu của Ủy ban, thì việc làm chậm tốc độ tăng trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang là phù hợp. Ngoài ra, phần lớn những người tham gia cuộc họp đánh giá rằng tốc độ tăng chậm lại có thể sẽ khả thi.”

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, thị trường crypto đã ngay lập tức “nhảy múa”, Bitcoin bật tăng nhẹ từ mốc 16.300 USD lên 16.700 USD và nhanh chóng quay trở về nơi bắt đầu trước khi đi vào đà tăng ổn định vào thời điểm thực hiện bài viết khi giao dịch xung quanh 16.714 USD.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Mặt khác, tín hiệu giảm tốc độ lãi suất của Fed cũng đã khiến cho sức mạnh của đồng đô la Mỹ (DXY) tiếp tục bị ngăn cản. DXY đã kéo dài chuỗi ngày “đen tối” của mình, giảm hơn 0,9% trong 24 giờ qua để giao dịch ở mức 105,7. Đồng đô la Mỹ trở nên yếu hơn luôn là động lực tích cực đối với Bitcoin.

Biểu đồ sức mạnh của DXY. Nguồn: TradingView

Dù vậy, vẫn chưa thể khẳng định khả năng “nhẹ tay” của Fed đợt này sẽ khiến thị trường hồi phục mạnh mẽ hoàn toàn. Bởi lẽ trong tháng 11/2022, crypto dường như đã tách biệt đáng kể với những tin tức vĩ mô và thị trường chứng khoán Mỹ do ảnh hưởng quá nghiêm trọng bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX cũng như chuỗi hiệu ứng domino lan rộng đến từ nhiều công ty crypto lớn trên thị trường.

Bằng chứng là trong khi chứng khoán Mỹ liên tục tăng trưởng mạnh vào tuần trước khi cả S&P 500, Nasdaq 100 và Dow Jones đều lấy lại tất cả những gì đã mất sau đợt suy thoái vào tháng 09 và 10/2022 thì Bitcoin vẫn khá chật vật với biên độ dao động 16.000 – 17.000 USD.

Đó còn chưa kể đến một rủi ro tiềm tàng khác đang chực chờ gây hỗn loạn thị trường mà ít nhà đầu tư nào chú ý đến chính là sự nguy hiểm của cộng đồng thợ đào BTC. Bối cảnh khó khăn về mặt chi phí, vận hành kinh doanh và diễn biến giá quá đỗi “thảm khốc” của BTC đã đẩy họ đến sát bờ vực thẳm, áp lực bán được gây ra bởi thợ đào ghi nhận trong tháng 11/2022 đã vượt mức lớn nhất trong cả năm 2021.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: