Bitcoin “lệch pha” khỏi thị trường chứng khoán, nhưng giá vẫn giảm

Mức độ tương quan giữa Bitcoin (BTC) và thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sút trong thời gian qua, song theo chiều hướng không có lợi với giá BTC.

Bitcoin “lệch pha” khỏi thị trường chứng khoán, nhưng giá vẫn giảm

Theo thống kê của Bloomberg, mức độ tương quan giữa chỉ số chứng khoán Nasdaq và giá Bitcoin (BTC) kể từ đầu tháng 5 đến nay đã cho thấy sự phân kỳ rõ rệt.

Cụ thể, trong khi giá BTC điều chỉnh từ 38.800 USD về tận 26.700 USD trong tháng 5 và tiếp tục có chiều hướng đi xuống, chỉ số NASDAQ thì lại hồi từ dưới 12.000 lên 12.500 điểm và có chiều hướng đi lên.

Tương quan biến động giá Bitcoin (đen) với chỉ số Nasdaq (cam). Nguồn: Bloomberg

Còn nhìn lại từ tháng 1 đến cuối tháng 4, có thể thấy giá Bitcoin và NASDAQ đã luôn “song hành” với nhau, dẫn đến nhiều lập luận rằng Bitcoin đã bị chi phối bởi các tổ chức tài chính/quỹ đầu tư lớn và giờ phải tuân theo chiều biến động của giá cổ phiếu của những tổ chức này, phản ánh qua NASDAQ.

Tuy nhiên, lý do thực tế có thể là do việc Fed nâng lãi suất trong thời gian qua vừa khiến đồng đô la Mỹ mạnh lên và kéo giá BTC đi xuống, vừa khiến chi phí vay vốn tại Mỹ tăng lên và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động phát triển của các doanh nghiệp Mỹ, khiến nhầm định Bitcoin và NASDAQ đi đôi.

Đến tháng 5, một biến cố lớn xảy ra với tiền mã hóa với sự sụp đổ của mô hình LUNA-UST, dẫn đến làn sóng bán tháo lớn ập vào thị trường, khiến giá BTC tiếp tục đi xuống. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ thì không bị ảnh hưởng bởi tin tức đó và đang dần phục hồi khi áp lực từ Fed qua đi.

Bitcoin cũng đang trên đường thiết lập chuỗi 9 tuần liên tiếp nến đỏ, lần đầu tiên từ trước đến nay. BTC vào tối 26/05 đã có lúc bị đẩy về ngưỡng 28.019 USD, trước khi phục hồi lên lại vùng 28.700 USD – 29.000 USD. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vẫn đang giữ khoảng cách an toàn với mốc đáy năm 2022 là 26.700 USD, lập vào hôm 12/05 – thời điểm thị trường dump mạnh vì sự sụp đổ của LUNA-UST.

Đồ thị 1W của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:25 AM ngày 28/05/2022

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Fiona Cincotta, nhà phân tích cấp cao từ City Index, bình luận:

“Đây không phải là sự lệch pha mà những người ủng hộ Bitcoin muốn thấy. Dù vậy, tôi không nghĩ từ giờ Nasdaq và Bitcoin sẽ không còn tương quan với nhau. Vấn để nằm ở chỗ Bitcoin chỉ đi theo Nasdaq khi mà giá giảm.”

Sự tương quan giữa NASDAQ với Bitcoin đã được chỉ ra từ lâu. Trong bài phân tích đăng vào tháng 4, cựu CEO BitMEX Arthur Hayes đã đề cập đến vấn đề ấy và dự báo thị trường crypto sẽ lập đáy trong Q2/2022.

Tương tự như BTC, đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới là Ethereum (ETH) cũng đang “cắm đầu đi xuống”, song ngoài hai yếu tố nâng lãi suất và LUNA-UST nói trên, ETH còn hứng thiệt hại vì nâng cấp The Merge gặp không chỉ một mà tận hai trục trặc kỹ thuật.

Coin68 tổng hợp