Bitcoin trở lại 22.600 USD, thị trường crypto phục hồi mạnh mẽ vì quyết định giải cứu ngân hàng của Fed

Thị trường tiền mã hóa đã có chuyển biến tích cực sau tin tức chính quyền Mỹ sẽ hỗ trợ ngân hàng Silicon Valley Bank. 

Bitcoin trở lại 22.600 USD, thị trường crypto phục hồi mạnh mẽ vì quyết định giải cứu ngân hàng của Fed

Rạng sáng ngày 13/03, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tổ chức một buổi họp kín đột ngột. Chính quyền liên bang sau đó đã tung ra chương trình tài trợ có kỳ hạn (BTFP) dành cho các tổ chức lưu ký gặp khó khăn, để đáp ứng nhu cầu của tất cả khách hàng gửi tiền. 

Theo nguồn tin từ Washington Post, chính quyền liên bang Hoa Kỳ đang xem xét cứu nguy các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại Silicon Valley Bank, trong trường hợp không tìm thấy đơn vị mua lại ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ đã sụp đổ vào tuần trước này

Với sự chấp thuận của Bộ trưởng Tài chính, Fed đã thông báo sẽ cứu trợ 25 tỷ USD cho ngân hàng đang gặp khó khăn. 

Tờ Bloomberg cho hay, FDIC và Cục Dự trữ liên bang (Fed) đang cân nhắc tạo ra một quỹ đặc biệt để đảm bảo tiền gửi tại các ngân hàng gặp rắc rối sau vụ phá sản của SVB. Nguồn tin cho hay các nhà quản lý đang bàn bạc về biện pháp này với lãnh đạo các ngân hàng và hy vọng thiết lập một quỹ để trấn an khách hàng và giảm tâm lý hoang mang.

Sau tin tức trên, sắc xanh đã quay trở lại thị trường tài chính lẫn ngành tiền mã hóa. Giá BTC đã tăng mạnh lên mốc 22.600 USD, trước khi giảm nhẹ về vùng giá hiện tại. 

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:55 AM ngày 13/03/2023

Bên cạnh đó, loạt stablecoin như BUSD, USDC, DAI… đều đã hồi phục peg. Đồng stablecoin đang chịu thiệt hại nặng nề nhất là USDC cũng đã quay về mức 0,99 USD. 

Đồ thị 15m của cặp USDC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:55 AM ngày 13/03/2023

Như Coin68 đã đưa tin, SVB – một trong những nhà cho vay nổi bật nhất trong thế giới startup công nghệ ở Thung lũng Silicon và là nhà băng lớn nhất phải đóng cửa kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vì khủng hoảng vốn và làn sóng tháo chạy từ nhà đầu tư.

Silicon Valley Bank sau đó đã được bàn giao lại cho Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tiếp quản, thanh lý tài sản và bồi hoàn lại tiền cho người gửi và chủ nợ SVB. Theo cơ quan này, chỉ có những khoản tiền gửi được bảo hiểm – từ 250.000 USD trở xuống, khách hàng có thể lấy lại 100% vào ngày 14/03.

FDIC cũng đang ráo riết bán tài sản của SVB và tìm cách trả phần tiền gửi không được bảo hiểm cho các khách hàng. Đáng chú ý, phần lớn tiền gửi tại nhà băng này lại không được FDIC bảo hiểm. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: