Bitcon (BTC) sắp chạm đáy và đây là lý do

Bitcoin (BTC) đang giao dịch dưới chỉ báo giá thực tế (realized price), hiện ở mức 21,400 USD. Một sự phục hồi mang tính quyết định tại mức này có khả năng đánh dấu đáy của thị trường.

Giá thực tế (realized price) là một chỉ báo on-chain đo lường giá của BTC tại thời điểm nó di chuyển lần cuối thay vì giá hiện tại. Đổi lại, nó không tính giá trị của các đồng coin đã bị mất và các đồng đã không di chuyển trong một thời gian dài.

Nhà phân tích và giao dịch nổi tiếng @DylanLeClair_ đã tweet một biểu đồ về giá hiện tại và giá thực tế, cho thấy rằng giá hiện tại đã giảm xuống dưới giá thực tế. Điều này có nghĩa là một lượng đáng kể người mua đang bị thua lỗ và đây là một dấu hiệu liên quan đến thị trường giá xuống.

Giá hiện tại cảu Bitcoin đã giảm xuống dưới giá thực tế

Lịch sử giá BTC

Giá BTC hiện tại đã giảm xuống dưới giá thực tế 5 lần kể từ năm 2011. Nó đã giảm vào tháng 8/2011, tháng 1/2015, tháng 7/2018, tháng 3/2020 và tháng 7/2022 (vòng tròn đen).

Những chuyển động này có liên quan đến các đáy của thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, các giai đoạn mà sự giảm giá này diễn ra rất khác nhau.

  • 2011 – 110 ngày.
  • 2015 – 240 ngày.
  • 2018 – 115 ngày.
  • 2020 – 8 ngày.
  • 2022 – 100 ngày cho đến nay.

Mặc dù chưa có sự thống nhất về số ngày giá BTC ở dưới mức giá thực tế của nó, nhưng có vẻ như một khi Bitcoin lấy lại giá thực tế này, đây có thể là dấu hiệu cho thấy đồng coin đã chạm đến mức đáy.

Ngoài ra, ngoại trừ năm 2011, Bitcoin luôn mất chưa đầy 100 ngày sau lần giảm đầu tiên để đạt được mức đáy, ngay cả khi điều đó chưa được xác nhận cho đến khi BTC lấy lại giá thực tế.

Biểu đồ giá BTC theo Glassnode

Các dấu hiệu hiện tại

Giá BTC đã thấp hơn giá thực tế trong 100 ngày. Trong suốt thời gian này, nó đã cố gắng lấy lại giá thực tế và thậm chí đã giao dịch cao hơn một chút nhưng đã giảm trở lại kể từ đó. Do đó, dù mức đáy vẫn chưa được xác nhận, nhưng nó có thể đã đạt đến.

Biểu đồ giá BTC theo Glassnode

Chuyển động của BTC

Đối với biến động giá, BTC đã tạo ra một cây nến giảm với râu dài phía trên vào ngày 21/9 (biểu tượng màu đỏ). Hình dạng cây nến này là kết quả của sự cố khi giá BTC giảm về dưới vùng hỗ trợ 19,000 USD và phủ nhận tất cả các mức tăng đến từ cây nến búa tăng giá vào ngày 19/9 (biểu tượng màu xanh lá cây).

Vì vậy, trong khi chỉ báo RSI hàng ngày vẫn tăng vì đường xu hướng phân kỳ tăng của nó vẫn còn nguyên vẹn, không có hỗ trợ nằm ngang nào bên dưới mức giá hiện tại. Ngược lại, khu vực 19,000 USD hiện được kỳ vọng sẽ cung cấp mức kháng cự.

Biểu đồ BTC/USDT theo TradingView

Đối với chuyển động ngắn hạn, có thể BTC đang giao dịch bên trong một nêm giảm dần và hoàn thành một đường chéo kết thúc trong quá trình này. Điều này được hỗ trợ bởi sự phân kỳ tăng trong chỉ báo RSI và xu hướng đảo chiều tăng. Nếu đúng, Bitcoin sẽ tăng lên mức 20,000 USD trước một đợt giảm khác, điều này hầu như không dẫn đến mức thấp mới.

Biểu đồ BTC/USD theo TradingView

Sự di chuyển này sẽ phù hợp với các tính toán dài hạn và hoàn thành sự điều chỉnh đã diễn ra kể từ mức giá cao nhất mọi thời đại (màu trắng).

Biểu đồ BTC/USD theo TradingView

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN