BNB Chain “nhá hàng” lộ trình phát triển kỹ thuật để thúc đẩy hệ sinh thái

BNB Chain đã công bố ra mắt một lộ trình kỹ thuật được thiết kế với mục đích nâng cao cấu trúc phi tập trung của mạng, năng lực cơ sở hạ tầng cho các sidechain và tiềm năng cho các dApp phát triển trên nền tảng.

BNB Chain “nhá hàng” lộ trình phát triển kỹ thuật để thúc đẩy hệ sinh thái

Để giải quyết những lời chỉ trích về việc tập trung hóa đối với blockchain cũ của mình là Binance Smart Chain (BSC), sàn giao dịch Binance vào tháng 2 đã công bố việc hợp nhất BSCBNB Beacon Chain (trước đây được gọi là Binance Chain) để tạo thành BNB Chain (BNB), được cho hành động thống nhất nhằm gia tăng tính phi tập trung và có khả năng mở rộng quy mô cao hơn.

Giờ đây, BNB Chain đã đưa ra lộ trình kỹ thuật của mình vào ngày 31/05 vừa qua, liên quan đến những phát triển của nền tảng trong khả năng tương tác cross-chain, phân cấp, quản trị và nhiều cơ chế nâng cấp khác.

Đầu tiên theo thông báo chính thức từ Twitter của dự án, số lượng người dùng hàng tháng trên BNB Chain đã đạt cột mốc 2 triệu người, gấp đôi so với Ethereum hiện tại.

Đồng thời BNB Chain hiện đang sở hữu 1.300 dApp chạy trên nền tảng cùng khối lượng xử lý các giao dịch trị giá gần 3 tỷ USD hàng ngày.

Bài đăng nhấn mạnh những phát triển sắp tới sẽ tập trung vào việc làm cho BNB Chain trở nên phi tập trung hơn nữa, đưa các ứng dụng mã nguồn mở vào BNB Beacon Chain và tăng gần gấp đôi số lượng validator cho BNB Chain thông qua đề xuất BEP131. Bằng cách này, đội ngũ Binance tin rằng BNB Chain sẽ cung cấp mức độ minh bạch và bảo mật cao hơn cho người dùng.

Bên cạnh đó, được biết đến với việc cho phép người dùng dễ dàng phát triển nền tảng của riêng họ thông qua BNB Application Sidechain (BAS) – bộ công cụ xây dựng sidechain tích hợp với mạng lưới chính đang được Binance triển khai nhằm đẩy mạnh khả năng mở rộng, BNB Chain còn dự định sẽ áp dụng công nghệ ZK-Rollups trên BAS để cuối cùng chuyển đổi sang một hệ thống độc nhất là ZKBAS.

Các giải pháp dành riêng cho BAS và ZKBAS để xây dựng cơ sở hạ tầng dành riêng cho ứng dụng sẽ giải quyết các mối quan tâm về sức mạnh tính toán và lưu trữ dữ liệu. Binance lưu ý sự thay đổi có thể nâng cao sự cân bằng giữa bảo mật cũng như hiệu suất và tăng thông lượng giao dịch.

Giám đốc điều hành Binance là ông Changpeng Zhao cho biết những tính năng được nâng cấp sẽ định vị BNB Chain là tương lai của blockchain khi nền tảng trở thành một sản phẩm phi tập trung cao được kiểm soát bởi cộng đồng. Ông tuyên bố:

“Blockchain có thể làm được nhiều thứ. Các ứng dụng đầu tiên tập trung vào DeFi, nhưng tôi nghĩ rằng BNB Chain lớn hơn nhiều so với Binnance.com. Cộng đồng quyết định tương lai của Binance.

Theo báo cáo quý 1 của nền tảng phân tích dữ liệu blockchain Nansen về các mạng blockchain hàng đầu, mặc dù có sự sụt giảm nghiêm trọng trong hoạt động on-chain vào đầu năm 2022, BNB Chain vẫn tiếp tục duy trì vị trí là đại diện dẫn đầu ngành và trở thành mạng hoạt động tích cực nhất giữa những đối thủ layer 1 phổ biến nhất hiện nay như Ethereum, Solana, Polkadot hay Avalanche.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: