Bộ trưởng tài chính Janet Yellen: FTX sụp đổ là ‘khoảnh khắc Lehman’ của tiền mã hóa

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã so sánh FTX ngày “tận số” với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Bộ trưởng tài chính Janet Yellen: FTX sụp đổ là ‘khoảnh khắc Lehman’ của tiền mã hóa

Phát biểu tại hội nghị Dealbook do báo New York Times tổ chức ngày 30/11, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen gọi thảm họa FTX là một “khoảnh khắc Lehman” của ngành tiền mã hóa.

Ám chỉ đến sự sụp đổ của Lehman Brothers, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng năm 2008, bà Yellen cho biết: 

“Đây là một khoảnh khắc Lehman của tiền mã hóa và trường hợp này đủ lớn để gây tác động đáng kể đến các nhà đầu tư và đặc biệt là những người không được thông tin đầy đủ về những rủi ro đang gánh chịu, quả thật đây là một điều rất tồi tệ. Do đó, thực sự cần phải có quy định đầy đủ.“

Trong quá khứ, bảng cân đối kế toán của Lehman cũng tiềm ẩn nhiều khoản nợ thế chấp dưới chuẩn. Giá trị của chỗ khoản vay này nhanh chóng lao dốc cùng sự lung lay của thị trường chứng khoán, gây hiệu ứng domino cho cả nền kinh tế toàn cầu và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Hàng nghìn tỷ đô tài sản đã bốc hơi. Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng lớn thứ 4 nước Mỹ với lượng tài sản kếch xù lên đến 650 tỷ USD.

Song tình trạng của FTX có vẻ không tồi tệ đến vậy, song cũng rất đáng quan ngại. Như quan điểm của chủ tịch SEC trước đó, đề cập đến Sam Bankman-Fried, FTX, Alameda Research và hàng trăm công ty con, Bộ trưởng nói thêm:

“Chúng tôi đã liên tục kêu gọi thu hẹp khoảng cách quy định và tôi nghĩ rằng trải nghiệm này với anh ta cũng như tập hợp các công ty kia là một minh họa quá rõ ràng.” 

Ngay thời điểm khủng hoảng LUNA-UST tháng 5, Bộ Tài chính và Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính đã khuyến nghị thực thi các luật tài chính hiện hành đối với tài sản kỹ thuật số. FSOC cũng mong muốn Quốc hội thông qua luật mới để giải quyết những lỗ hổng tiềm ẩn trong các công ty tiền mã hóa, đặc biệt là khoản “kinh doanh chênh lệch giá”, miếng mồi ngon mà FTX đã tận dụng. 

Tại hội nghị, bà Yellen cũng lặp lại tuyên bố trước đây, nhấn mạnh sự thiếu tiếp xúc giữa tài sản kỹ thuật số với ngành ngân hàng và xem đây là một tín hiệu tích cực. 

“Thật may là vụ việc đã không lan sang lĩnh vực ngân hàng, các cơ quan quản lý ngân hàng đã rất cẩn thận.”

Rõ ràng, trường hợp “ngã ngựa” của FTX – bao gồm cả nỗ lực chạy chữabán mình không thành công cho sàn giao dịch đối thủ Binance – sẽ là câu chuyện khiến nhiều người ám ảnh mãi về sau. Và cần thêm một khoảng thời gian dài nữa để lấy lại niềm tin đã mất, trong khi “hiệu ứng liên đới” từ vụ sụp đổ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, gần nhất là BlockFi.

FTX đang bị điều tra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Bộ Tư pháp Mỹ, cảnh sát tài chính Bahamas. Cả cơ quan quản lý chứng khoán Texas, Thượng việnHạ viện Mỹ đều sẽ sớm triệu tập để điều trần cựu CEO Sam Bankman-Fried về sự việc.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: