Bộ Tư pháp Hoa Kỳ “tuýt còi” đội ngũ nhà sáng lập Forsage

Được biết đây dường như là vụ án gian lận hình sự đầu tiên liên quan đến các dự án DeFi Ponzi. 

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ “tuýt còi” đội ngũ nhà sáng lập Forsage

Theo một tuyên bố từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, 4 founder của Forsage đã bị truy tố dưới cáo buộc đứng sau điều hành kế hoạch Ponzi trị giá 340 triệu USD. Những người này lấy danh xưng đến từ một nền tảng đầu tư tài chính phi tập trung (DeFi) để huy động vốn từ hàng triệu người dùng trên toàn cầu.

Theo đó, 4 công dân Nga bao gồm Vladimir Okhotnikov, Olena Oblamska, Mikhail Sergeev và Sergey Maslakov đã tích cực quảng cáo Forsage tới công chúng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên trên thực tế, họ đã vận hành Forsage như một kế hoạch đầu tư Ponzi – Pyramid Scheme đa cấp gian lận và bòn rút khoảng 340 triệu USD từ nạn nhân. Song cả bốn người này đều có thể phải đối mặt với 20 năm tù nếu bị kết tội.

Theo thông tin niêm yết, Forsage là một nền tảng smart contract phi tập trung trên các blockchain Ethereum, Tron và Binance. Để đầu tư, người dùng cần mua một ‘slot’ trong smart contract Forsage, sau đó tiền sẽ được tự động chuyển sang các nhà đầu tư khác, lấy tiền của người sau trả cho người trước, như cấu trúc Ponzi điển hình.

Như Coin68 đã đưa tin, Forsage được ra mắt vào tháng 01/2020 và từng bị giới chức quản lý khắp thế giới sờ gáy nhiều lần. Lần đầu tiên xuất hiện cáo buộc vạch trần Forsage là vào tháng 09/2020 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines. Đến tháng 03/2021, Ủy ban chứng khoán và bảo hiểm Montana cũng đã nhập cuộc. Gần nhất là lệnh “phong sát” từ Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Dù vậy, các bị cáo vẫn ngoan cố quảng bá dự án của họ đến nay. 

Tháng trước, cơ quan chứng khoán Mỹ cũng truy lùng băng nhóm đứng sau một vụ lừa đảo tương tự có liên quan đến công ty CoinDeal.