Bộ Tư pháp Mỹ hoàn trả 17 triệu USD tiền bồi thường cho các nạn nhân vụ BitConnect

Một nhóm nạn nhân bị lừa đảo bởi dự án BitConnect “khét tiếng” sẽ được nhận một phần trong khoản bồi thường 17 triệu USD theo quyết định của tòa án mới đây.

Bộ Tư pháp Mỹ hoàn trả 17 triệu USD tiền bồi thường cho các nạn nhân vụ BitConnect

Cụ thể vào ngày 12/01, Tòa án Quận Nam California đã ra lệnh hoàn trả cho 800 nạn nhân đến từ 40 quốc gia khác nhau bị thiệt hại trong vụ lừa đảo BitConnect với số tiền bồi thường là 17 triệu USD. Quyết định này của tòa theo sau một thông báo cùng ngày đến từ Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Tuyên bố của DOJ lưu ý rằng Bitconnect là một nền tảng cho vay tiền mã hóa ra mắt vào năm 2016, có mục đích quảng cáo công nghệ độc quyền bao gồm “Bot giao dịch Bitconnect” và “Phần mềm biến động” tuyên bố sẽ mang lại lợi nhuận khủng được đảm bảo cho các nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn mang lại lãi kép trung bình hàng ngày là 1%, tương đương khoảng 3.700% hàng năm.

Và thực tế đúng như vậy, Bitconnect là “kế hoạch Ponzi” hoàn hảo, vì các nhà đầu tư ban đầu được trả bằng tiền do các nhà đầu tư mới tham gia đầu tư. Dự án đã nhanh chóng sụp đổ vào năm 2018 sau khi đánh cắp 2,4 tỷ USD từ hơn 4.000 người từ 95 quốc gia, trở thành một những “vết nhơ” lớn nhất trong lịch sử ngành tiền mã hóa.

Người được cho là nhàsáng lập Bitconnect, Satish Kumbhani, đã bị DOJ buộc tội vào tháng 02/2022. Ông cũng đang bị cảnh sát điều tra ở Ấn Độ và hiện chưa rõ tung tích. Ngoài ra, nhà quảng cáo Bitconnect hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, Glenn Arcaro, đã nhận tội âm mưu lừa đảo chuyển khoản vào tháng 09/2021 và bị yêu cầu trả lại 24 triệu USD cho các nhà đầu tư.

Theo DOJ, Arcaro và những người khác đã sử dụng 15% số tiền của nhà đầu tư Bitconnect cho một quỹ đen được sử dụng vì lợi ích của chủ sở hữu và những người quảng bá khác. Vào ngày 16/09/2022, Arcaro bị kết án 38 tháng tù vì tham gia vào Bitconnect.

Song, bên cạnh quyết định hoàn trả khoản bồi thường mới nhất cho các nạn nhân thì vào cuối năm 2021, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã bán đấu giá thành công 56 triệu USD tiền mã hóa của BitConnect.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: