Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood tranh chấp trong vụ FTX

Bộ Tư pháp Mỹ đã tịch thu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood từng được cựu CEO Sam Bankman-Fried mua vào giữa năm 2022.

Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood tranh chấp trong vụ FTX

Theo thông tin từ tòa án phá sản Delaware, nơi thụ lý vụ phá sản của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định can thiệp và tịch thu 450 triệu USD cổ phiếu đang tranh chấp giữa FTX và các bên liên quan.

Lệnh tịch thu được tòa án New York, nơi thụ lý cáo trạng buộc tội lừa đảo và gian lận của Bộ Tư pháp Mỹ đối với cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried, đưa ra với lý do làm tang vật phục vụ cuộc điều tra nhắm vào nhân vật này và những sai phạm tại FTX – Alameda. Ông Bankman-Fried vào hôm 04/01 đã chọn không nhận tội và xác định sẽ đấu tranh pháp lý với chính quyền Mỹ.

Như đã được Coin68 đưa tin, lượng 56 triệu cổ phiếu Robinhood trên (trị giá 450 triệu USD) đã là đối tượng tranh chấp của nhiều bên, bao gồm:

Sàn giao dịch FTX, đơn vị cho rằng ông Sam Bankman-Fried đã sử dụng tài sản người dùng FTX để mua cổ phiếu.

Công ty lending BlockFi, đơn vị nói rằng ông Sam Bankman-Fried đã dùng số cổ phiếu này để thế chấp cho khoản vay ở BlockFi và hiện đã phá sản khi không nhận được thế chấp.

– Emergent Fidelity Technologies, công ty con do Sam Bankman-Fried lập ra để thực hiện thương vụ mua cổ phiếu.

– Cá nhân ông Sam Bankman-Fried, người nắm giữ giấy tờ của thương vụ mua cổ phiếu.

Sở dĩ ai cũng muốn giành quyền sở hữu lượng cổ phiếu này là bởi nó là tài sản thanh khoản cao duy nhất mà FTX/Alameda nắm giữ, vốn có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt.

Một luật sư tiết lộ trước tòa án Delaware rằng số cổ phiếu Robinhood đã bị tịch thu từ các tài khoản mà chủ nợ FTX không có quyền kiểm soát. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ công bố thông báo tịch thu trong những ngày tới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: