BUSD depeg nhẹ, Binance dừng rút USDC vì thiếu thanh khoản

Để ứng phó với một lượng lớn thanh khoản tháo chạy khỏi nền tảng, Binance bất ngờ chặn rút USDC. Trong khi đó, BUSD vẫn chưa thể phục hồi peg.

BUSD depeg nhẹ, Binance dừng rút USDC vì thiếu thanh khoản

Binance bất ngờ chặn rút USDC

Không chỉ kháo nhau rút tiền, cộng đồng còn ồ ạt tháo chạy khỏi BUSD trong ngày qua. Việc hoán đổi (swap) một lượng lớn BUSD sang các đồng stablecoin khác đã khiến đồng stablecoin của Binance lâm vào tình cảnh depeg – rớt nhẹ khỏi neo giá 1:1 vốn có. Để ứng phó với tình trạng trên, Binance đã bất ngờ ra quyết định chặn rút USDC.

Tuy nhiên theo CZ, kênh swap từ PAX/BUSD sang USDC hiện phải thông qua một ngân hàng ở New York (Mỹ), song ngân hàng này vẫn chưa đến giờ hoạt động nên chưa thể thực hiện được. Việc chuyển đổi 1:1 từ các stablecoin sang USDC sẽ được phục hồi trong vài giờ tới khi ngân hàng mở cửa. Giao dịch rút BUSD hay USDT hiện vẫn diễn ra bình thường.

Đến hiện tại, BUSD đang giao dịch quanh mốc 0,9995 USD và vẫn chưa thể phục hồi peg hoàn toàn. Khối lượng giao dịch 24h của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance là 2 tỷ USD, xếp thứ 2 chỉ sau BTC/USDT và cao gấp 5 lần cặp ETH/USDT.

Đồ thị 1H của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:30 PM ngày 13/12/2022

Hành động khó hiểu của nhà sáng lập Tron

Tâm lý bất an tiếp tục bao trùm thị trường trong ngày thứ hai của tuần mới. Một phần đến từ động thái của Justin Sun khi bất ngờ rút 50 triệu USD khỏi Binance. Song nhà sáng lập Tron đã nạp vào lại 100 triệu USDC vào sàn giao dịch.

Theo Lookonchain, Justin Sun đã rút 34 triệu BUSD và 15,4 triệu USDT khỏi Binance khoảng 11 giờ trước, đồng thời chuyển chúng sang Paxos Treasury và Circle. 

Đến khoảng 3h chiều 13/12 (giờ Việt Nam), cố vấn Huobi đăng đàn thông báo vừa tiến hành nạp lại 100 triệu USD vào Binance từ Circle. 

Tra cứu on-chain, hàng tỷ đô đã tháo chạy khỏi các sàn giao dịch trên tất cả các chain trong 24 giờ qua. Như Coin68 đưa tin vào đầu ngày, chỉ tính riêng Binance đã chứng kiến lên đến 1,8 tỷ USD outflow chảy khỏi sàn.

Dòng tiền chảy khỏi một số sàn giao dịch top đầu trong 24 giờ qua. Nguồn: Nansen

Dữ liệu từ Nansen cho thấy Paxos và Huobi là những người ông lớn có dòng vốn đổ ngược vào, với khoảng 162 triệu USD. Coinbase cũng ghi nhận dòng vốn inflow mạnh mẽ, với khoảng 124 triệu USD được đưa vào sàn giao dịch trong 24h qua.

Dòng vốn đổ ngược vào các sàn giao dịch trong 24 giờ qua. Nguồn: Nensan

Đến hiện tại, vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân của những động thái trên. Tuy nhiên, hàng loạt giao dịch rút tiền trong những ngày gần đây khởi sự từ lùm xùm nghi vấn Binance vi phạm luật cấm vận và tiếp tay rửa tiền bẩn từ năm 2018 được tờ Reuters khơi mào đặt vấn đề. 

Giá đồng BNB cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém, giảm sâu về tận 255,6 USD tại thời điểm lên tin.

Đồ thị 1H của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:30 PM ngày 13/12/2022

Theo DeFiLlama, tổng tài sản đang neo đậu trên các giao thức DeFi (TVL) của BNB Chain đã giảm 4,5% trong ngày qua.

Tổng tài sản bị khóa trên BNB Chain, tính đến 05:00 PM ngày 13/12/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: