Cả FTX và FTX.US đều bị thâm hụt lớn về tài sản

Cho đến nay, trong 2,2 tỷ USD tài sản trong các tài khoản có liên quan đến FTX.com, chỉ có 694 triệu USD là “có thanh khoản cao”.

Cả FTX và FTX.US đều bị thâm hụt lớn về tài sản

Trong báo cáo mới nhất gửi đến các bên liên quan về thủ tục phá sản đang diễn ra, tân Giám đốc Điều hành FTX John J. Ray III đã tiết lộ mức độ thâm hụt “khổng lồ” được phát hiện trong tài khoản ngân hàng và ví  cryptocó liên quan đến sàn FTX và nền tảng chi nhánh tại Mỹ là FTX.US.

Báo cáo bước đầu khẳng định sàn giao dịch crypto do Sam Bankman-Fried sáng lập đang thiếu đến gần 8,7 tỷ USD tài sản để đáp ứng yêu cầu hoàn trả tiền cho khách hàng.

Các tài sản crypto mà sàn đang kiểm soát

FTX hiện chỉ còn khoảng 2,5 tỷ USD tổng tài sản. Song, chỉ có 694 triệu USD trong số đó là “tài sản loại A”, tức sở hữu tính thanh khoản cao, bao gồm tiền mặt, stablecoin, BTC, ETH cũng như altcoin vốn hóa lớn khác. 385 triệu USD còn lại dính đến các khoản phải truy thu từ khách hàng, tiền cho Alameda Research và một số bên khác vay và sẽ mất nhiều thời gian để tất toán. 

Trong khi đó, các “tài sản loại B”, gồm những token thanh khoản kém trong danh mục của sàn như FTT, MAPS, SRM, FIDA thì có giá trị sổ sách tính vào ngày 11/11/2022 (thời điểm nền tảng này phá sản) là 1,4 tỷ USD, thế nhưng lúc này thì không thể đảm bảo chúng vẫn duy trì được giá trị này.

Nếu bỏ qua toàn bộ các tài sản loại B, nợ phải trả của FTX sẽ lên đến con số 9,4 tỷ USD.

Báo cáo cho biết quỹ đầu tư Alameda Research là tổ chức nợ tiền FTX nhiều nhất với 12,8 tỷ USD, nhưng đồng thời Alameda cũng cho sàn vay lại 3,5 tỷ USD. Tổng lại, Alameda có nghĩa vụ thanh toán cho FTX 9,3 tỷ USD – gần xấp xỉ số tiền FTX nợ khách hàng và đúng với cáo buộc FTX cho Alameda vay tiền người dùng rồi dẫn đến thua lỗ.

Thống kê những tổ chức mà FTX đang nợ tiền (cột trái) và những tổ chức đang nợ tiền FTX (cột phải)

Trong quãng thời gian 1 tuần dẫn đến sự kiện phá sản, khách hàng của FTX đã rút đi số tiền lên đến 7,2 tỷ USD.

Thống kê lượng tiền nạp – rút lên FTX từ 01/11 đến ngày phá sản 11/11/2022

Đồng thời, FTX.US cũng báo cáo thâm hụt 191 triệu USD tài sản trong các ví liên quan đến sàn giao dịch, 28 triệu USD trong các khoản phải thu của khách hàng và 155 triệu USD từ các bên liên quan. Ngoài ra, Alameda Research còn nợ FTX.US 107 triệu USD.

CEO Ray từng cho biết, kể từ khi nhậm chức, ông không thể tìm thấy bất cứ danh sách hay hồ sơ nào liệt kê đầy đủ tài khoản ngân hàng, thu nhập, bảo hiểm và nhân sự công ty. Do đó, những con số trên chỉ là thông tin sơ bộ và có thể thay đổi trong tương lai. 

Mặt khác, báo cáo cũng cập nhật số lượng tài sản lưu động đã khôi phục được. Sàn đã định vị và thu hồi thành công 6,1 tỷ USD, tăng từ con số 5,5 tỷ USD hồi tháng trước. Đơn vị phá sản còn lấy lại được 202 triệu USD được Alameda nắm giữ, 125 triệu USD stablecoin và 57 triệu USD tiền mã hóa các loại từ những công ty con.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: