Cá voi thoát hàng, lượng BTC đẩy lên sàn lập đỉnh 3 tháng – Bitcoin bước vào “thời khắc sinh tử”

Bitcoin dường như đang phải đối mặt với “thời khắc sinh tử” khi phần lớn cá voi bắt đầu có tín hiệu thoát hàng BTC trên các sàn giao dịch.

Cá voi thoát hàng, lượng BTC đẩy lên sàn lập đỉnh 3 tháng – Bitcoin bước vào “thời khắc sinh tử”

Theo dữ liệu được báo cáo vào ngày 7 tháng 5 bởi CryptoQuant, số lượng cá voi Bitcoin đang nhanh chóng giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ đầu năm nay. Một tin đáng buồn là những cá voi tầm cỡ trên thị trường đã gửi từ 10 đến 10.000 Bitcoin đến các sàn giao dịch. Điều này cho thấy họ phân phối BTC nhiều hơn nhà đầu tư bán lẻ.

Dòng tiền Bitcoin mỗi ngày đổ vào các sàn CEX vừa được ghi nhận vào ngày 8 tháng 5 với hơn 1,75 nghìn BTC, vượt hơn cả mức cao nhất trong 3 tháng qua là 1,72 nghìn BTC. Số Bitcoin nạp lên sàn giao dịch cao cho thấy cá voi có khả năng cao thoát khỏi thị trường bằng cách bán phần lớn số lượng BTC mà họ nắm giữ, có thể là một cách để chuẩn bị cho một xu hướng giảm dài hạn hơn.

Tổng số lượng Bitcoin được đẩy lên các sàn giao dịch lập đỉnh trong vòng 3 tháng qua. Nguồn: Glassnode

Ngay cả Luna Foundation Guard (LFG), tổ chức đang được xem là có mối liên kết rất chặt chẽ và trung thành với Bitcoin qua nhiều lần mua giá trị “khủng” đã phải “cho vay” 750 triệu USD Bitcoin sau khi mua thêm 1,5 tỷ USD BTC chỉ cách đây 5 ngày trước.

Động thái này nhằm để bảo vệ giá UST trước trường hợp UST vừa bị mất peg 1 USD bởi ảnh hưởng từ cú dump về 33.000 USD của BTC. Tuy nhiên nói một cách thẳng thắn, chính LFG đang thực hiện bán Bitcoin và đi ngược lại với sứ mệnh xây dựng quỹ bảo chứng cho UST của mình.

Ngoài ra, nguồn cung Bitcoin bị thua lỗ vẫn chạm mức “báo động”. Nếu con số được ghi nhận vào ngày 28 tháng 4 rơi vào khoảng 7,6 triệu BTC, thì tính cho đến nay đã lên đến 7,7 triệu BTC – đánh dấu mức cao nhất chưa từng được quan sát ​​kể từ ngày 15 tháng 4 năm 2020. Nguy hiểm hơn, đây là thời điểm Bitcoin lao thẳng từ trên 10.000 USD xuống dưới 5.000 USD trong thoáng chốc khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng nổ.

Song, dù hiện tại nhà đầu tư không phải quá lo lắng về tình hình dịch bệnh nhưng thứ mà chúng ta đang đối mặt cũng nghiêm trọng không kém, đó là các đợt nâng lãi suất của Fed, chủ đề vốn dĩ đã đeo bám Bitcoin kể từ cuối năm ngoái và kéo toàn bộ thị trường tiền mã hóa đi vào chu kỳ suy thoái.

Trong cuộc họp báo sau khi công bố quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra nhiều phát ngôn tiếp tục cân nhắc mức 0,5% cho các lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 và 7 và chưa có ý định dùng đến mức lãi suất 0,75%. Tuy nhiên, điều đó là đủ để mặt bằng thị trường tài chính chung sụp đổ không riêng gì crypto.

Để có thể hiểu một cách khát quát về lý do tại sao những đợt nâng lãi suất của Fed lại gây giông bão lớn đến bức tranh tiền mã hóa toàn cảnh như vậy, mời bạn đọc tham khảo qua video dưới đây:

– Chi tiết: Vì sao thị trường tiền mã hóa “nín thở” chờ thông tin từ FED – Nâng lãi suất ảnh hưởng gì đến Crypto?

Triển vọng về một thị trường không thuận lợi về thị trường còn đã đẩy lùi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam nhà đầu tư sụt giảm nhanh chóng về mức 11, tương ứng với “Nỗi sợ hãi tột độ”. Do đó, mối nguy về áp lực bán tháo sắp diễn ra trên diện rộng có thể xảy ra khá cao.

Về phía phương diện đầu tư tổ chức, tiếp nhận pháp lý và thợ đào, Bitcoin đã thể hiện một bộ mặt tích cực đối lập với phản ứng giá khi được Cộng hòa Trung Phi chính thức chấp nhận tiền tệ cũng như trở thành phương thức thanh toán hợp pháp tại Panama.

Thông qua báo cáo thu nhập Quý 1/2022, hai cá voi nổi tiếng nhất thị trường là MicroStrategyTesla đều công bố chưa bán bất kỳ một Bitcoin nào. Độ khó khai thác và hashrate Bitcoin lại tiếp tục lập đỉnh mới, các giao dịch hàng ngày của BTC dường như không bị ảnh hưởng tiêu cực và kéo theo hành động tích lũy từ thợ đào đang quay trở lại. Song, bấy nhiêu đó dường như vẫn chưa đủ để thiết lập một động lực an toàn hơn giúp Bitcoin có thể phục hồi, ít nhất là chấm dứt chuỗi 7 tuần đỏ liên tiếp kể từ đầu tháng 4.

Tuy nhiên vẫn cần phải lưu ý rằng, nếu BTC cứ tiếp tục duy trì đà giảm, đặc biệt là thủng qua ngưỡng 30.000 USD thì các khoản vay thế chấp bằng BTC của công ty con MicroStrategy là MacroStrategy (205 triệu USD) với tập đoàn ngân hàng Silverbank và Coinbase (chưa được tiết lộ) với ngân hàng Goldman Sachs đều đứng trước nguy cơ bị thanh lý. Và câu chuyện liệu hai gã khổng lồ này có bán đi số BTC của mình hoặc tiếp tục gia tăng số tài sản thế chấp hay không sẽ là dấu chấm hỏi lớn.

Điều này có nghĩa là với tình cảnh hiện tại, thì chính các cá voi Bitcoin cũng đang bị “mắc cạn”. Vào thời điểm thực hiện bài viết, BTC đang giao dịch xung quanh 32.842 USD.

Biểu đồ 1W giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: