Các cố vấn ECB xuất bản báo cáo chỉ trích “nặng nề” Bitcoin về mọi mặt

Theo quan điểm từ hai cố vấn của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), mặc dù hiện tại Bitcoin có vẻ như vẫn thu hút được sự quan tâm từ nhà đầu tư, nhưng BTC đang trên bờ vực không còn phù hợp nữa với xu hướng toàn cầu.

Các cố vấn ECB xuất bản báo cáo chỉ trích “nặng nề” Bitcoin về mọi mặt

Trong một bài đăng trên blog của ECB, Bitcoin hiếm khi được sử dụng trong các giao dịch và gây rủi ro về uy tín cho các ngân hàng, lập luận rằng việc các nhà lập pháp của nhiều quốc gia đưa ra quy định có thể bị hiểu nhầm là sự chấp thuận.

Ulrich Bindseil và Jürgen Schaaf là tác giả của báo cáo này. Để đưa ra lập luận như trên, cả hai đã lưu ý rằng giá Bitcoin đạt đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021 trước khi giảm xuống nhanh chóng còn 17.000 USD vào thời điểm hiện tại. Và kể từ sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào tháng 05/2022 và sự phá sản của sàn giao dịch FTX trong tháng này, BTC chủ yếu dao động trong khoảng từ 17.000 USD – 20.000 USD.

Trong khi một số nhà đầu tư có niềm tin khá mãnh liệt vào thị trường coi sự biến động mạnh của BTC là điều kiện tuyệt vời để họ tận dụng giao dịch và dấu hiệu lạc quan cho chặng đường tích lũy tại đáy cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo thì Bindseil và Schaaf lại coi đây là “hơi thở cuối cùng” của BTC trước khi vị vua tiền mã hóa trở nên không còn phù hợp trong tương lai nữa.

Báo cáo chỉ ra rằng Bitcoin hiếm khi được sử dụng cho các giao dịch và mua bán, ít nhất là không mang tính hợp pháp. Cả hai lập luận mặc dù được tạo ra để khắc phục hệ thống tài chính và tiền tệ hiện tại, Bitcoin vẫn có nhiều thiếu sót, đồng thời về mặt thiết kế ban đầu và những thất bại về công nghệ hàng loạt kéo theo trên thị trường đã khiến Bitcoin trở thành một phương tiện thanh toán đáng nghi ngờ.

“Các giao dịch Bitcoin rất cồng kềnh, chậm chạp và tốn kém. Bitcoin chưa bao giờ được sử dụng đáng kể cho các giao dịch hợp pháp trong thế giới thực.”

Do đó, Bitcoin không phù hợp như một hệ thống thanh toán cũng như một hình thức đầu tư. Theo báo cáo, các ngân hàng và ngành tài chính nên cảnh giác với thiệt hại lâu dài của việc thúc đẩy đầu tư Bitcoin. Bên cạnh đó, các tác giả đã đi xa hơn khi đưa ra khẳng định thiệt hại về mặt uy tín đối với toàn bộ ngành tài chính có thể rất lớn nếu các nhà đầu tư Bitcoin tiếp tục thua lỗ.

Ngoài ra, cả hai cho rằng việc giám sát theo quy định thường bị nhà đầu tư hiểu nhầm chấp nhận hợp pháp hóa. Mặc dù các nhà lập pháp đôi khi đã tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền bằng cách hỗ trợ các giá trị được đề xuất của Bitcoin, một số thậm chí còn đưa ra các quy định nhằm tạo “điểm nhấn” rằng tiền ãm hóa chỉ là một loại tài sản khác. Tuy nhiên, trên thực tế rủi ro của crypto là không thể tranh cãi giữa các cơ quan quản lý.

Vì vậy, những quan niệm sai lầm cũng định hình các quy định hiện hành, đặc biệt nguy hiểm hơn là trao niềm tin không đúng đắn cho cộng đồng nhà đầu tư, gây tác động đến quyết định xuống tiền của họ với nhiều nguồn tin nhiễu loạn.

Mặc dù báo cáo được mô tả là ý kiến không nhất thiết đại diện cho quan điểm chung của ECB, nhưng cả hai tác giả đều có vai trò với Ngân hàng trung ương. Ulrich Bindseil là tổng giám đốc cơ sở hạ tầng thị trường và thanh toán của ECB và Jürgen Schaaf là cố vấn. Trong diễn biến liên quan, vào đầu tuần này Chủ tịch Ngân hàng Trung ECB Christine Lagarde cũng đã đưa ra tuyên bố “cứng rắn” trong dự luật crypto của EU sau sự sụp đổ FTX.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: