Các công ty Web3 săn đón NFT của Amazon

Tin đồn “gã khổng lồ” thương mại toàn cầu Amazon chuẩn bị tung ra sáng kiến sử dụng NFT đang nhận được vô số phản ứng tích cực đến từ các chuyên gia, lãnh đạo trong ngành Web3. 

Các công ty Web3 săn đón NFT của Amazon

Các nhà lãnh đạo Web3 đến từ các dự án tên tuổi gồm Blur, OpenSea và Orange Comet,  đang lần lượt đưa ra quan điểm của mình về việc tập đoàn Amazon sắp sửa ra mắt sản phẩm sử dụng công nghệ NFT vào tháng 04/2023 sắp tới. 

Mặc dù đây chỉ là thời gian dự kiến và phía Amazon cũng chưa thông báo xác thực, song duy chỉ việc trang thương mại bậc nhất có ý định tham gia vào Web3 đã là một bước phát triển có ý nghĩa đối với toàn ngành blockchain.

Dave Broome, Giám đốc điều hành của studio NFT Orange Comet nhận định về bước đi này của Amazon: 

“Đây sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong không gian sưu tầm kỹ thuật số. Việc có một công ty như Amazon tham gia thị trường không chỉ giúp hợp pháp hóa NFT, mà còn mang đến cơ hội đưa đại chúng vào web3.”

Trang mua sắm Amazon sở hữu hơn 300 triệu người dùng trên toàn thế giới, do đó phát kiến sử dụng NFT phần nào sẽ phổ biến công nghệ blockchain đến người tiêu dùng. 

Cùng chiều ý kiến, Giám đốc điều hành Blur, sàn NFT mới nổi đã chiếm hơn 84% giao dịch trên Ethereum, Pacman nhận xét về phong trào tham gia Web3 những năm gần đây:

“Bất cứ khi nào xuất hiện mô hình mới phát triển, rất hiếm các tổ chức lâu đời điều hướng vào chúng một cách hiệu quả. Các công ty phi công nghệ thường sẽ thất bại trong việc thu hút người dùng. Sẽ rất ngạc nhiên nếu một công ty web2 tạo ra thứ gì đó mới mẻ trên web3.”

Nhận xét của Pacman gián tiếp trích dẫn sự thất bại của ông lớn Meta khi “cố đấm ăn xôi” vào lĩnh vực Metaverse. Theo báo cáo tài chính năm 2022, công ty đã lỗ đến 14 tỷ USD chỉ riêng cho metaverse. Meta mới đây đã quyết định từ bỏ tính năng tích hợp NFT do không nhìn thấy được nhiều giá trị và đồng thời có ý định thử sức phát triển một mạng xã hội phi tập trung.

Trong khi đó, Giám đốc kinh doanh của OpenSea, Shiva Rajaraman, rất lạc quan về bước đột phá của Amazon vào blockchain và web3. Ông cho biết:

“Tôi rất vui mừng về ý định của các công ty hàng đầu như Amazon và mong muốn được nhìn thấy họ sẽ tập trung vào những trường hợp sử dụng nào. Thử nghiệm để có thể tìm ra những phương thức mới để có thể mở rộng quy mô, điều này có lợi cho tất cả chúng ta.”

Khách quan mà nói, thị trường NFT đang dần trường thành với làn sóng tiếp nhận từ các thương hiệu tên tuổi đến từ đa lĩnh vực. Điển hình có thể kể đến như: Coca-Cola, Starbucks, Samsung, Adidas, Nike, Lamborghini, Gucci và rất nhiều các công ty uy tín khác.

Vẫn chưa rõ Amazon sẽ lựa chọn hình thức tiếp cận nào, song một số cho rằng trang thương mại có thể giành được vị thế tốt ở mảng “gaming”, nơi có tiềm măng tạo ra doanh thu lớn nhất. Amazon hiện cũng đang điều hành Twitch, một nền tảng stream phổ biến cho những người yêu thích game điện tử. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: